THỨ SÁU, NGÀY 09 THÁNG 12 NĂM 2022 04:21

Thừa Thiên - Huế: Huy động tốt các kênh thông tin trong tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ

Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa tổ chức sơ kết công tác tìm kiếm quy tập hài cốt Liệt sĩ mùa khô 2019 – 2020.
Thừa Thiên - Huế: Huy động các kênh thông tin tốt trong tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ - Ảnh 1.

Lễ an táng các hài cốt liệt sĩ được tìm kiếm, cất bốc từ Lào về tại Nghĩa trang liệt sĩ TP. Huế.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Thừa Thiên - Huế, mùa khô 2019 - 2020, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ luôn được triển khai tích cực, với quy mô, cấp độ ngày càng rộng lớn hơn cả trong và ngoài nước.

Thừa Thiên - Huế đã tìm kiếm, cất bốc được 15 hài cốt liệt sĩ tại nước bạn Lào. Trong thời gian làm nhiệm vụ trên đất Bạn, hài cốt được quy tập về đưa vào thờ cúng chu đáo, bảo quản chặt chẽ. Ở trong nước tìm kiếm, cất bốc được 15/20 hài cốt liệt sĩ.

Công tác quản lý địa bàn, thực hiện đúng quy định của Chính phủ, không để xảy ra hiện tượng tìm kiếm, quy tập bằng phương pháp ngoại cảm. Cùng với công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, Thừa Thiên - Huế luôn chú trọng việc đón tiếp các thân nhân gia đình liệt sĩ đến tìm mộ của người thân hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến tại địa bàn trong tỉnh và cả trên đất bạn Lào.

Hài cốt liệt sĩ quy tập được ở trong nước theo từng đợt Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao cho Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội và tham mưu tổ chức Lễ truy điệu, an táng vào nghĩa trang liệt sĩ các huyện, thị, thành phố Huế theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế (Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh) khẳng định, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ cả trong và ngoài nước là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết; là sự đền đáp công ơn to lớn của các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả. Đó là nghĩa cử cao đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần, là sự yên lòng trong đời sống tâm linh của người Việt Nam.

Để tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ mùa khô năm 2020 - 2021 và những năm tiếp theo, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đưa ra nhiều giải pháp thực hiện; trong đó cần tiếp tục chủ động xây dựng kế hoạch, nắm thông tin, huy động các kênh thông tin tốt, tập hợp dữ liệu để có bộ dữ liệu đầy đủ, chính xác. Công tác phối, kết hợp phải được quan tâm thường xuyên, liên tục, ngay từ đầu.

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh