CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 01 NĂM 2022 08:17

Thừa Thiên Huế: Lập sở chỉ huy tiền phương, ứng phó các vụ cháy rừng liên tiếp

Chiều 28/6, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã lập sở chỉ huy tiền phương để chỉ đạo công tác ứng phó các vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn thị xã Hương Thuỷ.
Thừa Thiên Huế: Lập sở chỉ huy tiền phương, ứng phó các vụ cháy rừng liên tiếp - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng được huy động đến hiện trường tham gia dập lửa

Tính đến 19h30 ngày 28/6, các lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn đang khẩn trương khoanh vùng, dập lửa tại các khu vực xảy ra cháy rừng thuộc địa bàn các phường Phú Bài, Thuỷ Châu và Thuỷ Phương thuộc thị xã Hương Thuỷ.

Trước đó, vào khoảng 11h trưa cùng ngày, 2 đám cháy bất ngờ bùng phát tại rừng trồng keo tràm sản xuất của người dân ở khu vực hồ Năm Lăng (phường Thủy Phương). Cùng thời điểm này, tại rừng keo tràm ở dốc Xôi (phường Thủy Châu) và khu vực gần trường bắn do Trung đoàn 6 - Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế quản lý (đóng trên địa bàn phường Phú Bài) cũng phát hỏa. Đến khoảng 14h, tiếp tục xảy ra một vụ cháy rừng keo tràm sát khu vực Kho K890 Cục Quân khí (Tổng cục kỹ thuật - Bộ Quốc Phòng) đóng ở phường Phú Bài.

Nhận tin báo, hàng trăm chiến sĩ, cán bộ, nhân viên thuộc các đơn vị chức năng cùng các phương tiện đã được huy động đến các khu vực nói trên để tham gia dập lửa, khống chế đám cháy. Đến chiều tối 28/6, các vụ cháy tại khu vực hồ Năm Lăng, gần trường bắn - Trung đoàn 6 và khu vực gần kho K890 đã cơ bản được khống chế.

Riêng tại khu vực dốc Xôi, do địa hình đồi núi lại có gió mạnh nên lửa đã cháy lan sang diện tích rừng thông của Ban Quản lý rừng phòng hộ thị xã Hương Thủy, gây khó khăn cho công tác chữa cháy.

Thừa Thiên Huế: Lập sở chỉ huy tiền phương, ứng phó các vụ cháy rừng liên tiếp - Ảnh 2.

Đến tối 28/6, "giặc" lửa tiếp tục phát triển và lan sang rừng thông thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ thị xã Hương Thủy

Có mặt chỉ đạo công tác chữa cháy tại hiện trường, lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã quyết định lập sở chỉ huy tiền phương để tiếp tục chỉ đạo ứng phó "giặc lửa".

Để khống chế, không để lửa tiếp tục lan rộng, các ngành chức năng và địa phương đề xuất phương án dựa trên các đường ranh sẵn có và đường lâm sinh, các lực lượng mở rộng thêm đường ranh với mỗi bên nới ra khoảng 20-30m, bao quanh khu vực đang bị lửa tàn phá.

Với phương án này cũng có nghĩa chấp nhận thiệt hại từ 70 –80ha rừng thông, tuy nhiên, đảm bảo khống chế "giặc lửa" và hạn chế được thiệt hại nếu có các tình huống xấu xảy ra. Đồng thời thiết lập thêm 2 đường ranh vòng ngoài, cách Kho K890 từ 2-3km nhằm không để lửa lây lan tới Kho K890 và khu vực dân cư lân cận.

Thừa Thiên Huế: Lập sở chỉ huy tiền phương, ứng phó các vụ cháy rừng liên tiếp - Ảnh 3.

Công tác khoanh vùng, dập lửa vẫn đang được khẩn trương tiến hành

Ông Lê Trường Lưu – Bí thư Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế yêu cầu chính quyền địa phương cùng công an, quân đội, kiểm lâm… tập trung huy động tất cả lực lượng, phương tiện để tham gia chữa cháy. Ông Lưu đề nghị các lực lượng phải khẩn trương làm các đường ranh, chậm nhất trong sáng mai phải hoàn tất, không để lửa uy hiếp đến tính mạng, tài sản của người dân. Trong khi tham gia chữa cháy, yêu cầu các lực lượng cũng phải đặt an toàn tính mạng của bản thân và đồng đội lên trên hết.

Được biết, chiều tối 28/6, Quân khu 4 cũng đã huy động 2 đại đội của Sư đoàn 968 đóng tại tỉnh Quảng Trị cơ động vào hiện trường hỗ trợ dập lửa.

CAO TIẾN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh