THỨ SÁU, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2022 12:38

Thừa Thiên Huế lên kế hoạch cải tạo chợ Đông Ba

Chợ Đông Ba lớn nhất tỉnh Thừa Thiên Huế, được xây dựng từ thời vua Đồng Khánh, đang được đánh giá hiện trạng để cải tạo, nâng cấp theo hướng hiện đại, văn minh, phù hợp với xu thế phát triển.

 

Tỉnh Thừa Thiên Huế đang đánh giá, rà soát hệ thống quản lý, chất lượng công trình chợ Đông Ba để lên phương án nâng cấp, có thể là chợ đầu mối, hoặc chợ du lịch, hoặc kết hợp cả hai.

"Hiện tỉnh đã thành lập hội đồng để đánh giá hiện trạng chợ Đông Ba, sau đó sẽ lấy ý kiến của tiểu thương trước khi lên phương án nâng cấp hay xây mới chợ", ông Hoàng Ngọc Khanh, Chánh văn phòng UBND tỉnh cho hay.

Chợ Đông Ba nằm trên đường Trần Hưng Đạo (TP Huế), là chợ thương mại lớn nhất tỉnh Thừa Thiên Huế, ra đời dưới thời vua Đồng Khánh. Xưa chợ nằm gần cửa Đông Ba, sau đó vua Thành Thái cho di dời về vị trí như hiện nay.

 

 

Sau chiến tranh, vào năm 1987, chợ Đông Ba được đại trùng tu và mang kiến trúc như ngày nay với lầu chuông trung tâm và 9 dãy nhà bao quanh. Hiện chợ có 2.700 lô, là khu chợ tập trung tiểu thương và khách du lịch đến mua sắm lớn nhất tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phương án kiến trúc khi cải tạo chợ Đông Ba dự kiến chiều cao công trình vẫn giữ nguyên hai tầng, trong đó quy hoạch lại tầng 1 làm nơi buôn bán các loại nhu yếu phẩm cần thiết, tầng hai dành cho ẩm thực và các mặt hàng đặc sản Huế. Lãnh đạo tỉnh, TP. Huế dự kiến sẽ vận động thêm một số hàng ăn nổi tiếng vào kinh doanh ở chợ để người dân, du khách sau khi tham quan mua sắm có thể thưởng thức các đặc sản nổi tiếng của Huế.

 

 

Khu vực từ đường Chương Dương đến cầu Gia Hội cũng được đưa vào nghiên cứu để mở rộng diện tích chợ Đông Ba, đồng thời bố trí các mặt hàng phù hợp, khu giữ xe, khu dừng chân nghỉ ngơi cho du khách…

Ngoài ra, tỉnh cũng chú trọng việc khôi phục lại nét đẹp văn hóa trong kinh doanh, như vận động tiểu thương mặc áo dài, không nói thách, biết ngoại ngữ... để vừa giữ được phần “hồn” của chợ Đông Ba, vừa đáp ứng được nhu cầu mua sắm, tham quan cho du khách, trở thành điểm đến không thể thiếu khi đến Huế.

Đức Long (T.H)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh