THỨ HAI, NGÀY 24 THÁNG 01 NĂM 2022 06:39

Thừa Thiên Huế lựa chọn khu nghỉ dưỡng, KDL ven biển để mở cửa du lịch

Theo dự thảo kế hoạch phục hồi, kích cầu các hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường, tỉnh Thừa Thiên Huế dự kiến lựa chọn các khu nghỉ dưỡng, khu du lịch khép kín để đón du khách ở thời gian đầu thí điểm mở cửa.
Các khu du lịch nghỉ dưỡng, du lịch ven biển sẽ được lựa chọn để mở của đón du khách đến với Thừa Thiên Huế trong trạng thái bình thường mới

Các khu du lịch nghỉ dưỡng, du lịch ven biển sẽ được lựa chọn để mở của đón du khách đến với Thừa Thiên Huế trong trạng thái bình thường mới

Theo Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, thời gian qua, tình hình dịch bệnh bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát tốt, nhiều khu vực đã trở về trạng thái bình thường mới. Đây là điều kiện thuận lợi để Thừa Thiên Huế mở cửa đón khách du lịch, phục hồi lại các hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh giai đoạn cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Vừa qua, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã có dự thảo kế hoạch phục hồi, kích cầu các hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới. Theo đó, tỉnh Thừa Thiên Huế ưu tiên cho khôi phục du lịch nghỉ dưỡng, sử dụng các khu phức hợp, khu du lịch ven biển có tính biệt lập, cách xa khu dân cư để đón khách du lịch nội địa. Trong thời gian đầu, Thừa Thiên Huế dự kiến tập trung ưu tiên đối tượng khách du lịch nội tỉnh, nội địa và sẽ đẩy mạnh triển khai từ tháng 11/2021.

Để tham gia các hoạt động du lịch, khách nội tỉnh phải thực hiện nghiêm thông điệp 5k, có thẻ kiểm soát dịch bệnh để quét mã QR trên thẻ tại tất cả các điểm đến. 100% các cơ sở dịch vụ du lịch cung ứng, phục vụ và đã được kiểm tra, thẩm định về việc đáp ứng an toàn trong hoạt động du lịch theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong tình hình mới; toàn bộ nguồn nhân lực trực tiếp trong ngành được tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19.

Điều kiện đối với khách nội địa là công dân Việt Nam, người nước ngoài đang cư trú và làm việc ở Việt Nam đi du lịch trong lãnh thổ Việt Nam. Khách du lịch từ 18 tuổi trở lên phải tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19). Khách du lịch dưới 18 tuổi phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi tham gia chương trình du lịch.

Thừa Thiên Huế cũng dự kiến thí điểm đón khách du lịch quốc tế thực hiện tại các khu nghỉ dưỡng, khu du lịch khép kín. Việc thí điểm mở của đón khách quốc tế sẽ được thực hiện theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (dự kiến từ tháng 12/2021): đón khách du lịch quốc tế đến khu nghỉ dưỡng Laguna Lăng Cô và một số resort, điểm dịch vụ khép kín khác trên địa bàn.

Giai đoạn 2, từ việc tổng kết, rút kinh nghiệm giai đoạn 1 đón thí điểm, nếu triển khai thành công sẽ tiếp tục đề xuất các thị trường có tiềm năng, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; các thị trường đã kiểm soát tốt dịch bệnh, có thỏa thuận song phương giữa hai nước thông qua chương trình du lịch trọn gói do các doanh nghiệp lữ hành tổ chức tại một số khu vực như: Đông Bắc Á, ASEAN, châu Âu, châu Úc, Newzealand, Hoa Kỳ…

Góp ý cho dự thảo kế hoạch phục hồi, kích cầu các hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường, đại diện các công ty du lịch, cơ sở lưu trú tại Thừa Thiên Huế đề nghị chính quyền xây dựng cơ chế đón khách du lịch đến từ các địa phương không có dịch một cách cụ thể. Tiếp tục đẩy mạnh việc hoàn thành tiêm vaccine cho toàn bộ cán bộ công nhân viên, người lao động trong ngành du lịch - dịch vụ để đảm bảo thực hiện cơ chế “hộ chiếu vaccine”, “thẻ xanh” trong thời gian tới. Xây dựng bản đồ điểm đến an toàn.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, khai thác du lịch trong trạng thái bình thường mới sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro về dịch bệnh. Do đó doanh nghiệp mong muốn cơ quan quản lý Nhà nước có những hỗ trợ về quản lý rủi ro, xây dựng bản đồ điểm đến du lịch an toàn để lữ hành chủ động trong xây dựng tour.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thời gian qua, lãnh đạo tỉnh đã rất nỗ lực trong việc kiểm soát dịch bệnh để tạo nền tảng, cơ sở vững chắc làm tiền đề cho phát triển kinh tế xã hội nói chung và phát triển ngành du lịch nói riêng. Ông Bình mong các doanh nghiệp du lịch cùng chung tay với tỉnh trong phát triển du lịch, điều chỉnh sang trạng thái bình thường mới để khôi phục lại ngành du lịch.

Theo ông Bình, tỉnh Thừa Thiên Huế là một điểm đến an toàn, nhưng tình hình diễn biến dịch bệnh vẫn diễn ra khá phức tạp, trong đó, tỉnh đã ghi nhận các ca F0 trong những công dân trở về địa phương, đặc biệt có những công dân đã tiêm 2 mũi vaccine. Vì vậy, các đơn vị không cần lo lắng nhưng cũng không được chủ quan. Các đơn vị phải có những tiếp cận mới, điều chỉnh để phục hồi, phát triển dựa trên sự chuẩn bị chu đáo, giải pháp tốt nhất nhằm có đầy đủ điều kiện phòng dịch. Các doanh nghiệp, đơn vị hoạt động trong ngành du lịch, dịch vụ cần phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của tỉnh, phải lưu ý đến việc quét mã QR code; chủ động, nâng cao năng lực phòng, chống dịch tại mỗi cơ sở lưu trú. Khi các công dân - du khách về cơ sở lưu trú tại Thừa Thiên Huế thì phải thực hiện tầm soát, nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch cho chính du khách, cho cơ sở lưu trú và cho chính người dân địa phương.

Thời gian tới, ông Nguyễn Thanh Bình chỉ đạo Sở Du lịch tỉnh chủ trì rà soát lại tất cả các điều kiện liên quan, như sản phẩm, nhân lực, lưu trú, lữ hành, điểm đến, điều kiện phòng chống dịch… để xây dựng phương án khởi động ngành du lịch tốt nhất. Hình thành quy trình phòng chống dịch đầy đủ, thống nhất để hướng dẫn cho doanh nghiệp triển khai phương án phòng chống dịch trong tình hình mới.  

CAO TIẾN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh