THỨ NĂM, NGÀY 19 THÁNG 05 NĂM 2022 03:37

Thừa Thiên- Huế: Lực lượng chức năng không "ăn tết" để phòng, chống dịch Covid-19

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh xác định tinh thần không “ăn tết” để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Lực lượng chức năng không "ăn tết" để phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thừa Thiên - Huế họp bàn các phương án phòng, chống dịch Covid-19 dịp cận Tết Nguyên đán 2021

Theo đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 sáng 2/2, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị các địa phương, đơn vị tập trung cao độ công tác phòng chống dịch theo phương châm "thắt chặt từ vòng ngoài và kiểm soát chặt chẽ vòng trong". Các lực lượng chức năng, đặc biệt là những người đứng đầu sẽ không "ăn tết" để phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho người dân đón tết, vui xuân.

"Lực lượng chức năng các cấp trong toàn tỉnh phải xác định tinh thần "không ăn tết" để triển khai mọi nỗ lực nhằm phòng chống dịch có hiệu quả nhất. Thực hiện những việc này không chỉ phục vụ trực tiếp cho phòng chống dịch mà còn tác động đến từng người dân không chủ quan, mất cảnh giác đối với dịch bệnh ngay cả trong những thời điểm an toàn", ông Thọ đề nghị.

Theo ông Thọ, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, đặc biệt dịp cuối năm bà con về quê thăm thân, thăm tết rất đông, đây là nguy cơ để dịch bệnh có thể xâm nhập vào địa bàn. Trong khi đó, thời gian vừa qua, trên địa bàn cả nước, tại nhiều địa phương đã ghi nhận nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng, có liên quan chủng virus mới với khả năng lây lan nhanh. Đến nay, dù trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế chưa xuất hiện trường hợp nào, song tỉnh vẫn quán triệt quan điểm không quá cực đoan, nhưng không được chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch; đồng thời sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp, khóa chặt nguồn lây nhiễm từ bên ngoài xâm nhập vào tỉnh.

Do đó, người đứng đầu chính quyền tỉnh Thừa Thiên- Huế đề nghị từng địa phương, cơ quan, đơn vị, ngành, lĩnh vực phải có phương án cụ thể phòng chống dịch bệnh trong trạng thái mới. Qua đó. cố gắng làm sao các hoạt động sản xuất kinh doanh được đảm bảo, bà con được vui xuân, đón Tết với mục tiêu xuyên suốt đảm bảo tính mạng, sức khỏe người dân là quan trọng nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế quán triệt thực hiện phương châm phù hợp trong tình hình mới là "phòng dịch sớm - phát hiện kịp thời - cách ly triệt để". Phát huy tinh thần mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình phải là một "pháo đài" trong nâng cao nhận thức phòng chống dịch, phải tự giác bảo vệ chính bản thân và gia đình trước nguy cơ dịch bệnh. Các địa phương phải thành lập tổ công tác phòng chống dịch cộng đồng tại thôn, khu vực để thực hiện các công việc: truyền thông, tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin phòng chống dịch.

Ông Thọ cũng kêu gọi người dân trong toàn tỉnh cài đặt ứng dụng Hue-S, công cụ hữu hiệu để theo dõi và giám sát dịch bệnh trong cộng đồng. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phải tổ chức quét mã QR code, xem QR code là công cụ để giám sát dịch bệnh và nơi nào không cài đặt QR code sẽ không được hoạt động, giao dịch.

Đối với các cơ sở y tế, trường học, cơ sở lưu trú, bến bãi, phương tiện giao thông công cộng, trung tâm thương mại… trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo Thừa Thiên - Huế yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, tự đánh giá định kỳ, cập nhật lên bản đồ chống dịch (antoancovid.vn). Nơi nào an toàn mới được hoạt động, và quy trách nhiệm cho người đứng đầu về phòng chống dịch.

Lực lượng chức năng không "ăn tết" để phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Ngành y tế tiếp tục phát huy tinh thần thần tốc của 23 đội phản ứng nhanh, ứng dụng công nghệ thông tin để truy vết. Mỗi công dân đến Huế, cơ quan chức năng phải biết được người này đi từ đâu đến, ở đâu và được khai báo y tế như thế nào để quản lý. Đồng thời, sẵn sàng hệ thống hậu cần y tế, trang bị thêm test kit để sẵn sàng khi có tình huống xảy ra. Lực lượng Công an rà soát, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để sẵn sàng tái kích hoạt các chốt kiểm soát y tế trên QL1A.

Các lực lượng nghiêm túc giám sát người cách ly ở các khung, quan tâm đến số đối tượng cách ly ở nhà. Cho lấy mẫu xét nghiệm tất cả cán bộ, công nhân viên chức tại sân bay Phú Bài, ga Huế, bến xe, cảng Chân Mây... Tất cả công dân về từ Hải Dương và Quảng Ninh cùng một số nơi theo khuyến cáo của Bộ Y tế đều phải được quản lý như F1 là cách ly 21 ngày và xét nghiệm 2 lần.

CAO TIẾN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh