Thừa Thiên Huế: Nâng cao chất lượng chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em

21:14 - 22/02/2021

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2021.

Thừa Thiên Huế: Nâng cao chất lượng chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em - Ảnh 1.

Một lợp dạy bơi an toàn cho trẻ em tại Thừa Thiên Huế

Mục đích của việc triển khai kế hoạch nêu trên nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền và các sở, ban, ngành, tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội về quản lý tổ chức các hoạt động bơi, phong trào tập luyện bơi và phòng, chống đuối nước trẻ em.

Bên cạnh đó, kế hoạch còn nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng, tránh tai nạn đuối nước trẻ em cho các cơ quan, tổ chức, gia đình, người dân và bản thân trẻ em thông qua các hoạt động truyền thông, giáo dục... Qua đó, từng bước hạn chế tình trạng trẻ em tử vong do tai nạn đuối nước, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng của trẻ em, đem lại hạnh phúc và sự phát triển bền vững cho gia đình và xã hội; tạo thuận lợi về cơ sở pháp lý cho các tổ chức, cá nhân đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức dạy bơi và các kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Theo kế hoạch ban hành, Thừa Thiên Huế phấn đấu đạt 100% huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện kế hoạch phòng, chống tai nạn đuối nước tại địa phương một cách hiệu quả, từng bước giảm thiểu các trường hợp tai nạn đuối nước; tăng số lượng hồ bơi, điều kiện tổ chức dạy bơi; quy hoạch điểm hồ bơi theo cụm trường học, cụm dân cư phù hợp; đảm bảo 100% các cơ sở thể thao tổ chức hoạt động bơi có huấn luyện viên, hướng dẫn viên bơi, nhân viên cứu hộ và đảm bảo các điều kiện về chuyên môn,vệ sinh, an toàn theo quy định của pháp luật.

Để đạt được những mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra, Thừa Thiên Huế sẽ đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, giáo dục, vận động xã hội nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em cho trẻ em, gia đình, trường học, cộng đồng và xã hội. Bên cạnh đó, địa phương sẽ tổ chức các hoạt động tập huấn, nâng cao năng lực cho đội ngũ công chức, viên chức, huấn luyện viên, cộng tác viên, hướng dẫn viên về phòng, chống đuối nước trẻ em.

Ngoài ra, tỉnh cũng sẽ triển khai các hoạt động phòng, chống đuối nước trẻ em phù hợp; kiện toàn và phát triển mạng lưới dịch vụ đảm bảo an toàn cho trẻ em trong môi trường nước...

Thừa Thiên Huế là tỉnh nằm ở khu vực miền Trung với hệ thống sông suối, ao hồ dày đặc, có đường bờ biển dài. Bên cạnh đó, địa phương cũng thường xuyên chịu tác động của thiên tai, bão lũ kéo dài. Trong những năm qua, công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em, nhất là đảm bảo an toàn cho trẻ em trong môi trường nước đã được các Sở, ban ngành, đoàn thể và các địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt, đạt hiệu quả cao.

Tuy nhiên, với các điều kiện tự nhiên như nói ở trên, nguy cơ dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em vẫn tiềm ẩn ở mức độ cao. Do đó, đòi hỏi địa phương phải thường xuyên nâng cao chất lượng chương trình bơi an toàn, và các hoạt động phòng, chống đuối trẻ em.

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›