THỨ BẨY, NGÀY 22 THÁNG 01 NĂM 2022 03:42

Thừa Thiên Huế phát hiện nhiều địa phương, đơn vị buông lỏng quản lý đất lâm nghiệp

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Cơ quan Thanh tra Thừa Thiên Huế phát hiện nhiều địa phương, hợp tác xã tại huyện Phú Lộc có những sai phạm trong quản lý và sử dụng đất lâm nghiệp.
Nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp tại huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế. Ảnh minh hoạ

Nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp tại huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế. Ảnh minh hoạ

Ngày 30/12/2021, ông Phan Công Mẫn, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc cho biết đã chỉ đạo Thanh tra huyện xây dựng kế hoạch thực hiện kết luận của Thanh tra tỉnh Thừa Thiên Huế về việc quản lý và sử dụng đất lâm nghiệp của UBND các xã, thị trấn và các Hợp tác xã trên địa bàn huyện.

Cụ thể, Kế hoạch số 591/KH-UBND được ông Hoàng Văn Đề, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc ký ban hành ngày 24/12/2021 về tổ chức thực hiện Kết luận thanh tra số 1223/KL-TTr của Chánh Thanh tra tỉnh Thừa Thiên Huế. Theo nội dung bản thông báo, UBND huyện Phú Lộc cũng đã tổ chức công khai kết luận này ngày 20/12.

Trước đó, ngày 10/12/2021, ông Lương Bảo Toàn, Chánh Thanh tra tỉnh Thừa Thiên Huế đã ký ban hành Kết luận thanh tra số 1223/KL-TTr về việc quản lý và sử dụng đất lâm nghiệp của UBND các xã, thị trấn và các hợp tác xã trên địa bàn huyện Phú Lộc.

Theo nội dung Kết luận thanh tra, diện tích đất lâm nghiệp do UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phú Lộc đang quản lý khá lớn, hơn 2.400 ha. Đó là chưa kể 9.749,79 ha được các Ban Quản lý rừng phòng hộ, Vườn Quốc gia Bạch Mã bàn giao trong giai đoạn 2004 - 2016 (theo Kết luận thanh tra số 269/KL-UBND ngày 2/8/2019 do Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ký ban hành); đồng thời chưa bao gồm diện tích chưa được rà soát tại địa bàn xã Lộc Hoà.

Tuy nhiên, các diện tích đất lâm nghiệp này chưa được lập các thủ tục để tiến hành giao đất, cho thuê đất nhằm đưa vào sử dụng hiệu quả, đúng luật. Hầu hết diện tích mà cơ quan thanh tra tiến hành kiểm tra đang bị các hộ gia đình, cá nhân lấn chiếm để trồng cây trong thời gian dài, khó xử lý. Một số nơi, UBND xã giao cho các tổ chức chính trị, xã hội như Công đoàn, Đoàn thanh niên sử dụng để tạo thu nhập nhưng không đúng với quy định của pháp luật, tạo dư luận không tốt trong nhân dân.

Việc thống kê, kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất lâm nghiệp thực hiện chưa đảm bảo theo quy định, nên số liệu không chính xác, thiếu thống nhất. Điều đó dẫn đến công tác thống kê, kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất chưa đáp ứng được yêu cầu quản lý theo quy định.

Qua công tác kiểm tra, thanh tra tại 16 xã, thị trấn có quản lý đất lâm nghiệp (từ 1/7/2004 đến 31/12/2020), cơ quan thanh tra phát hiện hầu hết các địa phương đều có thiếu sót, sai phạm. Các sai phạm chủ yếu là buông lỏng trong quản lý; quản lý không chặt chẽ, không theo dõi đầy đủ về diện tích đất lâm nghiệp đang quản lý dẫn đến tình trạng người dân lấn chiếm, sử dụng kéo dài, khó xử lý; tự ý giảm diện tích do UBND xã quản lý; giao, cho thuê đất không đúng quy định của pháp luật; xác nhận nguồn gốc đất để cơ quan cấp trên cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định,…

Căn cứ kết quả thanh tra, Chánh Thanh tra tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc nghiêm túc triển khai rút kinh nghiệm, có biện pháp để chỉ đạo khắc phục, chấn chỉnh các vi phạm, thiếu sót, tồn tại đã được cơ quan thanh tra làm rõ. Chỉ đạo UBND huyện Phú Lộc căn cứ Kết luận thanh tra, chủ trì rà soát, làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh để xem xét tham mưu UBND tỉnh xử lý đối với toàn bộ diện tích đất lâm nghiệp do các HTX quản lý, sử dụng theo đúng quy định.

Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, giám đốc các HTX và các tổ chức, cá nhân có liên quan tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân, có hình thức xử lý kỷ luật do để xảy ra vi phạm, thiếu sót, tồn tại trong quá trình quản lý và sử dụng đất đai.  

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh