THỨ BA, NGÀY 30 THÁNG 05 NĂM 2023 04:39

Thừa Thiên Huế phong toả thêm 2 thôn liên quan ca dương tính SARS-CoV-2

Chiều 9/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế có thông báo về tình hình phòng, chống dịch bệnh, trong đó có việc thực hiện phong toả, cách ly tạm thời 2 thôn ở xã Lộc Tiến, Phú Lộc.
Thừa Thiên Huế phong toả thêm 2 thôn liên quan ca dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng xã Lộc Tiến (Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch COVID-19

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế, trong ngày 9/5, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, tỉnh Thừa Thiên Huế có 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. 3 bệnh nhân này đều liên quan đến điểm dịch là cơ sở thẩm mỹ viện Amida (222 Phan Chu Trinh, Đà Nẵng). Tất cả các bệnh nhân đều được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Tính đến ngày 9/5, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã điều tra, xác định được 158 trường hợp F1, 989 F2 và 1.145 F3. Tất cả những trường hợp này đều được giám sát, cách ly, truy vết theo quy định phòng, chống dịch bệnh. Các trường hợp đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở y tế và nơi lưu trú là 1.101 trường hợp, trong đó: tại nơi lưu trú: 808, tại cơ sở y tế: 45, tại cơ sở cách ly tập trung: 248.

Thừa Thiên Huế đã giám sát y tế đối với 63 trường hợp hoàn thành cách ly tập trung về địa phương, theo dõi 8.754 người từ địa phương có dịch trở về ngày 28/4 đến nay.

Trong ngày 9/5, CDC Thừa Thiên Huế đã lấy 409 mẫu xết nghiệm. Kể từ ngày 29/4/2021 đến ngày 8/5/2021 đã thực hiện xét nghiệm RT-PCR cho 1.288 trường hợp. Kết quả có 3 trường hợp dương tính, 876 trường hợp còn lại đều âm tính và 409 trường hợp đang chờ kết quả.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 ngày 9/5, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhận định, địa phương này đang có dịch và các trường hợp F0 giao lưu, đi lại nhiều nên nguy cơ bùng phát cao. Ông Thọ yêu cầu UBND các huyên, thị xã, thành phố và các sở, ban, ngành liên quan phát huy vai trò chủ động với phương châm "4 tại chỗ", "chính quyền chỉ đạo, quân đội cách ly, công an truy vết, y tế dịch tễ", đồng thời căn cứ các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương và của tỉnh để chủ động có quyết sách chống dịch phù hợp với thực tiễn địa bàn quản lý.

Mỗi địa phương cấp huyện chuẩn bị 2 xe ô tô phòng, chống dịch để đưa đón các trường hợp phải cách ly đến các khu cách ly tập trung; giao Sở Y tế hướng dẫn việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trên xe. Triển khai đồng bộ các chốt kiểm tra liên ngành phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài vào địa phương, nhất là khu vực phía Nam. Tập trung lực lượng phát hiện F0, truy vết F1 để tiến hành cách ly, xét nghiệm có kết quả sớm nhất để có cơ sở giải phóng F2 theo phương châm "phát hiện đến đâu cách ly đến đó".

Sở Công thương đảm bảo hệ thống cung ứng hàng hoá nhu yếu phẩm trên địa bàn toàn tỉnh, nhất là các địa phương thực hiện giãn cách xã hội; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng khang hàng, nâng giá.

Giám đốc Công an tỉnh xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh và chịu trách nhiệm trước Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh về việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ và công dân khi làm căn cước công dân trên địa bàn tỉnh; tạm dừng làm căn cước công dân tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội và có F1 trên địa bàn theo cấp xã/phường/thị trấn.

Sở Y tế tập trung phân tích dịch tễ của F0 để chủ động phương án cách ly F1; chịu trách nhiệm về đảm bảo an toàn tuyệt đối, không lây nhiễm chéo trong khu cách ly đối với các trường hợp F1 nguy cơ cao; có phương án kích hoạt bệnh viện 200 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Chân Mây.

Bệnh viện Trung ương Huế sẵn sàng phương án để đảm bảo 500 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Đại học Huế, các Trường Đại học, Học viện, các Trường Cao đẳng, Trung cấp trên địa bàn tỉnh tạm dừng tiếp nhận sinh viên, học viên, học sinh từ các tỉnh/thành có dịch đến học trực tiếp kể từ ngày 9/5/2021; chủ động triển khai dạy học trực tuyến. Tăng cường quản lý sinh viên, học viên ngoại tỉnh để đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch, đặc biệt các khu ký túc xá. Hiệu trưởng các Trường chịu trách nhiệm trực tiếp với ban Chỉ đạo COVID-19 về công tác phòng, chống dịch bệnh tại đơn vị.

Thừa Thiên Huế cũng đã kích hoạt Sở chỉ huy tiền phương đặt tại Văn phòng UBND tỉnh và kiện toàn Tổ giúp việc Ban chỉ đạo tiền phương để tham mưu chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.

Liên quan ca bệnh tại xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, trong ngày 9/5, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có Quyết định khoanh vùng, phong tỏa cách ly tạm thời thôn Phước Lộc và thôn Phước An từ 17h00 phút ngày 9/5/2021 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới.

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh