Thừa Thiên - Huế: Sử dụng dịch vụ đô thị thông minh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

10:18 - 19/03/2020

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết vừa kích hoạt, triển khai ứng dụng Hỗ trợ thông tin phòng, chống dịch Covid-19. Đây là một thành phần của Hue-S, Ứng dụng Dịch vụ đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Thừa Thiên – Huế: Sử dụng dịch vụ đô thị thông minh trong công tác phòng,  chống dịch Covid – 19 - Ảnh 1.

Ứng dụng Hỗ trợ thông tin phòng chống dịch Covid-19 được tích hợp trên Hue-S.

Ứng dụng được triển khai nhằm giúp người dân nhận biết các thông tin chính thống, thông tin sai lệch, xác minh thông tin trên môi trường mạng để người dân nắm, phòng ngừa và cung cấp các thông tin, thông báo, cảnh báo của chính quyền đến người dân. Ứng dụng cũng thực hiện tiếp nhận phản ánh nghi nhiễm; yêu cầu hỗ trợ y tế khẩn cấp; trả lời hỏi đáp của người dân và sàng lọc (tổng hợp tất các trường hợp nghi nhiễm để quản lý); hỗ trợ kịp thời cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Ứng dụng bao gồm 8 chức năng chính: Phản ánh nghi nhiễm, yêu cầu hỗ trợ y tế, bảo vệ bản thân, hỏi đáp thông tin, tin tức chính thống, thông tin sai lệch, xác minh thông tin và thông báo, cảnh báo.

Ứng dụng có thể cài đặt trên thiết bị chạy hệ điều hành IOS và Android.

Thừa Thiên – Huế: Sử dụng dịch vụ đô thị thông minh trong công tác phòng,  chống dịch Covid – 19 - Ảnh 2.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế kiểm tra việc đưa ứng dụng dịch vụ đô thị thông minh vào công tác phòng, chống Covid-19.

Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) triển khai xây dựng Trung tâm Giám sát điều hành mạng lưới CDC toàn tỉnh. Trung tâm Giám sát điều hành mạng lưới CDC toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế được đặt tại số 12 Nguyễn Văn Cừ, phường Vĩnh Ninh, Thành phố Huế, Thừa Thiên - Huế.

Trung tâm này sẽ thực hiện tiếp nhận tập trung phản ánh của người dân đối với các trường hợp phát hiện ca nghi nhiễm dịch bệnh; tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ y tế từ người dân; nhận các câu hỏi của người dân và tiến hành trả lời trực tuyến theo hướng đảm bảo một đầu mối duy nhất toàn tỉnh.

Ngoài ra, Trung tâm Giám sát điều hành mạng lưới CDC Thừa Thiên - Huế cũng sẽ thu thập dữ liệu từ di chuyển dân cư từ ngoài tỉnh đến các vùng dân cư trên địa bàn. Thu thập dữ liệu khách lưu trú cũng như các nghiệp vụ thu thập khác liên quan đến việc người dân, khách du lịch ra vào địa bàn. Trên cơ sở đó tiến hành nghiệp vụ sàng lọc và phân loại để phục vụ nghiệp vụ phòng chống dịch của hệ thống CDC.

Triển khai bản đồ số nhằm nhận diện các các phản ánh, yêu cầu hỗ trợ y tế cũng như thông tin các nguồn lực trong quá trình tác nghiệp hỗ trợ công tác giám sát dịch bệnh tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Khi có thông tin cần phản ánh, người dân sẽ tương tác với Trung tâm Giám sát, điều hành mạng lưới CDC qua ứng dụng Covid-19 (một thành phần của Hue-S).

Toàn bộ các nghiệp vụ sẽ được chỉ đạo điều hành trực tuyến thông qua ứng dụng dịch vụ đô thị thông minh, đồng thời có sự hỗ trợ của hội nghị trực tuyến kết nối 24/24 đối với 23 đội CDC toàn tỉnh nhằm đảm bảo công tác vừa chỉ đạo, vừa họp trực tuyến di động vừa kiểm tra được hình ảnh tại thực địa để đánh giá nhanh tình hình.

Thừa Thiên - Huế đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành xã hội, bao gồm cả công tác phòng, chống dịch Covid - 19

Thừa Thiên - Huế đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành xã hội, bao gồm cả công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Có thể nói, tỉnh Thừa Thiên - Huế đang áp dụng rất nhiều biện pháp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, bao gồm cả việc vận dụng sự tiến bộ của ngành khoa học công nghệ thông tin. Trước đó, tỉnh này cũng đã kích hoạt "Sở chỉ huy tiền phương" (đặt tại trụ sở UBND tỉnh) với cơ chế hoạt động cũng dựa trên nền tảng công nghệ thông tin.

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›