THỨ SÁU, NGÀY 09 THÁNG 12 NĂM 2022 02:54

Thừa Thiên – Huế: Tạm giữ hơn 3.600m3 cát tập kết trái phép tại Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô

Qua công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trong hoạt động khai thác, tập kết vật liệu xây dựng cát, sỏi trên địa bàn huyện, cơ quan chức năng huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế) đã tạm giữ hơn 3.600m3 cát tại Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô.
Thừa Thiên – Huế: Tạm giữ hơn 3.600m3 cát tập kết trái phép tại Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô - Ảnh 1.

Các tuyến đường nội bộ trong Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô thường xuất hiện nhiều điểm tập kết trái phép

Theo UBND huyện Phú Lộc, ngày 26/2/2020, địa phương này nhận được công văn của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế về việc kiểm tra, xử lý việc tập kết cát trái phép tại Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô. Trên cơ sở đó, Phú Lộc đã ban hành 2 quyết định về việc kiện toàn Tổ cơ động kiểm tra, xử lý (Tổ 526) và Đoàn Kiểm tra liên ngành kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trong hoạt động khai thác, tập kết vật liêu xây dựng cát, sỏi trên địa bàn huyện (Đoàn 531).

Trong khoảng thời gian từ ngày 6 đến 9/3/2020, Tổ 526 và Đoàn 531 Phú Lộc đã tiến hành kiểm tra đột xuất các hoạt động khai thác, tập kết vật liệu xây dựng cát, sỏi trái phép trên địa bàn các xã Lộc Vĩnh, Lộc Tiến và Lộc Thủy.

Theo đó, các đơn vị đã phát hiện và lập biên bản tạm giữ khoảng 3.680m3 cát tập kết trái phép. Cụ thể:

Tại xã Lộc Tiến, Tổ 526 và Đoàn 531 đã phát hiện, lập Biên bản tạm giữ tang vật vi phạm; ban hành 14 Quyết định tạm giữ tang vật vi phạm của 13 điểm tập kết trái phép, không rõ nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, không có đối tượng thừa nhận, với khối lượng cát tập kết trái phép ước khoảng 2.363m3 .

Tại xã Lộc Vĩnh, đã phát hiện, lập Biên bản tạm giữ tang vật vi phạm; ban hành 4 Quyết định tạm giữ tang vật vi phạm của 4 điểm tập kết trái phép, không rõ nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, không có đối tượng thừa nhận, với khối lượng cát tập kết trái phép ước khoảng 1.195m3 .

Tại xã Lộc Thuỷ, các đơn vị cũng đã phát hiện và lập quyết định tạm giữ khoảng 123m3 cát tại một điểm tập kết trái phép. Sau khi ra quyết định tạm giữ, tất cả số cát trên đã được cơ quan chức năng huyện Phú Lộc tập kết tạm thời tại sân vận động của huyện.

Hiện nay, UBND huyện Phú Lộc cũng đã ra thông báo công khai cho nhân dân trên địa bàn huyện, đặc biệt là các xã, thị trấn trong vùng Khu Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô được biết về số cát tịch thu nêu trên. Thông báo cũng được niêm yết công khai tại trụ sở UBND các xã, các thôn để xảy ra tình trạng tập kết trái phép; đồng thời, thông báo trên hệ thống truyền thanh các xã, thị trấn.

Theo UBND huyện Phú Lộc, sau thời gian công khai theo quy định, huyện sẽ tiếp tục lập lập thủ tục, tổ chức đấu giá tài sản theo quy định.

Ngoài ra, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo Đoàn 531, Tổ 526 có kế hoạch tổ chức công tác tuần tra, phát hiện và xử lý các điểm tập kết cát trái phép trên địa bàn khu Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô trong thời gian đến.

Thừa Thiên – Huế: Tạm giữ hơn 3.600m3 cát tập kết trái phép tại Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô - Ảnh 3.

Thậm chí, dọc Quốc lộ 1A đoạn qua xã Lộc Tiến cũng có những điểm tập kết trái phép

Theo nguồn tin riêng của phóng viên báo Dân Sinh, sau khi nhận thông tin phản ánh về tình trạng khai thác vật liệu xây dựng, chủ yếu là cát trái phép trong vùng lõi Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã giao Công an tỉnh lập tổ trinh sát, kiểm tra theo dõi trong 1 khoảng thời gian dài. Qua đó, đã phát hiện hơn 10 điểm khai thác, tập kết cát trái phép. Từ cơ sở kết quả điều tra của cơ quan công an, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã chỉ đạo huyện Phú Lộc tổ chức kiểm tra, xử lý.

Tuy nhiên, theo như kết quả báo cáo trên của huyện Phú Lộc cho thấy, đơn vị mới chỉ xử lý "phần ngọn" của sự việc. Tức là mới kiểm tra, tịch thu cát tại các điểm tập kết, nhưng chưa làm rõ được thủ phạm cũng như địa điểm khai thác. Trong khi, thời gian qua, báo chí đã nhiều lần phản ánh tình trang khai thác cát lậu tại Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô, bao gồm cả việc chỉ ra những điểm khai thác, phương thức và thời gian khai thác, vận chuyển của các đối tượng "cát tặc".

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh