THỨ HAI, NGÀY 03 THÁNG 10 NĂM 2022 12:59

Thừa Thiên Huế tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT

Chiều 21/9, Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh.
Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT và BHTN trên địa bàn tỉnh

Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT và BHTN trên địa bàn tỉnh

Tham dự Hội nghị có ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam; ông Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế.

Theo BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế, trong những năm qua, công tác BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã được Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tập trung lãnh chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong triển khai thực hiện nên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Qua đó, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo và chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe của Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Được sự lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật về BHXH, BHYT đã thực sự đi vào cuộc sống, phù hợp với mọi người dân. Nhiều giải pháp cụ thể, gắn thực hiện có hiệu quả công tác BHXH, BHYT với thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội hàng năm cũng như các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 được triển khai đồng bộ. Những nỗ lực của tỉnh được thể hiện qua số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tăng dần qua các năm.

Tính đến tháng 8/2022, số người tham gia BHXH tại Thừa Thiên Huế là 145.101 người, chiếm 28,3% so với lực lượng lao động trong độ tuổi; số người tham gia BHTN là 118.374 người, chiếm 23,1% so với lực lượng lao động trong độ tuổi. Số người tham gia BHYT là 1.144.361 người; độ bao phủ BHYT đạt 99,02% so với dân số toàn tỉnh. Số tiền thu BHXH, BHYT, BHTN lần lượt các năm là 3.131.364 triệu đồng trong năm 2020; 3.210.292 triệu đồng trong năm 2021 và 8 tháng đầu năm 2022 là 2.045.519 triệu đồng.

Ra quân phát động toàn dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Ra quân phát động toàn dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Công tác giải quyết, chi trả các chế độ BHXH, BHTN được thực hiện tốt. Việc thẩm định, giải quyết chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp, các chế độ ốm đau, thai sản, nghỉ dưỡng sức cho người lao động được thực hiện kịp thời, đúng chế độ, chính sách, đúng đối tượng, đảm bảo quyền lợi tối đa cho người thụ hưởng; trong đó, tổng số chi BHXH, BHTN hàng năm rất lớn. 

Người tham gia BHYT được đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh, góp phần chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, từng bước đẩy nhanh tiến độ cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám chữa bệnh, thanh toán và giám định chi phí khám chữa bệnh BHYT. 

Công tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN), người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 được BHXH tỉnh chú trọng, trong đó đã rà soát, đối chiếu và giảm số tiền đóng vào quỹ tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp số tiền 24.894 triệu đồng cho 85.941 người lao động (NLĐ) ở 2.903 đơn vị. Tiếp nhận, rà soát và xác nhận cho 687 NLĐ ở 10 đơn vị được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất với số tiền là 3.732 triệu đồng. Xác nhận tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, lao động ngừng việc cho 2.601 người ở 93 đơn vị, đồng thời xác nhận danh sách NLĐ tham gia đào tạo cho 477 người ở 1 đơn vị, xác nhận cho 3.691 NLĐ ở 9 đơn vị để vay vốn, trả lương phục hồi sản xuất.

Thực hiện tốt Nghị quyết số 116 và Quyết định 28 về thực hiện chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN. BHXH tỉnh đã tổ chức thẩm định, xét duyệt để giảm mức đóng vào quỹ BHTN từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những NLĐ thuộc đối tượng đang tham gia BHTN kể từ ngày 1/10/2021 đến hết ngày 30/9/2022 cho 2.491 đơn vị sử dụng lao động, tương ứng với số tiền được giảm đóng vào quỹ BHTN ước tính là 58.629 triệu đồng. Đồng thời, tổ chức xét duyệt, chi trả với tổng số người hưởng là 105.447 người, tổng số tiền hưởng là 259,3 tỷ đồng…

Trao tặng sổ BHXH cho người dân vùng cao, khó khăn A Lưới, Thừa Thiên Huế

Trao tặng sổ BHXH cho người dân vùng cao, khó khăn A Lưới, Thừa Thiên Huế

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam khẳng định, thời gian qua, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế  rất quan tâm và luôn tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn. Điều đó thể hiệnbằng việc đã có nhiều chỉ thị, nghị quyết được ban hành để triển khai thực hiện; đưa vào chỉ tiêu hàng năm trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thừa Thiên Huế đã vận dụng linh hoạt trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Trong thời gian tới, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam mong Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh cần tiếp tục tăng cường lãnh, chỉ đạo để phát triển tỷ lệ sinh viên các trường đại học tham gia BHYT, BHXH.

Tăng cường công tác thanh, kiểm tra các doanh nghiệp cố tình nợ đóng BHXH, BHYT để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; chỉ đạo ngành y tế nghiêm túc trong công tác khám, chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi của người dân. Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông kịp thời; ban hành cơ chế chính sách an sinh xã hội đối với đối tượng hỗ trợ BHXH; hỗ trợ hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số theo quy định.

Ông Trần Đình Liệu yêu cầu BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; phối hợp thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT; khắc phục những tồn tại, hạn chế để thực hiện thắng lợi nghị quyết liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh.

Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ yêu cầu, BHXH tỉnh cần có đánh giá thực trạng để nâng cao hơn chất lượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương từ tỉnh tới cơ sở sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ cho BHXH tỉnh thực hiện tốt hơn nữa chức trách, nhiệm vụ được giao.

Ông Thọ khẳng định, việc phủ sóng nâng cao BHXH là trách nhiệm của cấp ủy và việc này sẽ được tiến hành kiên trì, quyết liệt và đồng bộ. BHXH tỉnh cũng cần phải tự thân chuyển mình, quan tâm hơn, nâng cao công tác truyền thông, tuyên truyền giá trị của BHXH, BHYT đến tận người dân. 

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh