THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2021 06:39

Thừa Thiên - Huế: Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân trong dự án lịch sử

Ngày 6/3, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng đại diện lãnh đạo các sở ngành liên quan, UBND TP Huế có buổi đối thoại với các hộ dân thuộc dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 hệ thống di tích Kinh thành Huế.
Thừa Thiên Huế: Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân trong dự án lịch sử - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đối thoại với người dân đang sinh sống tại khu vực 1, Kinh thành Huế về các chính sách liên quan đến việc di dời, giải toả

Buổi đối thoại nhằm tiếp thu, xử lý các nội dung kiến nghị khi nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế mà HĐND tỉnh này mới thông qua.

Theo đó, tại buổi đối thoại, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tập trung giải đáp các nội dung kiến nghị liên quan đến các nhóm đối tượng được hưởng chính sách bồi thường như trường hợp thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận và chuyển quyền cho chủ sử dụng đất khác nhưng diện tích hiện trạng lớn hơn diện tích đất tại giấy chứng nhận; trường hợp xây dựng nhà ở bị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng; các trường hợp hộ chính sách đủ điều kiện hỗ trợ về đất nhưng có nhà ở khác trên địa bàn phường nơi có đất bị thu hồi; các trường hợp người tạo lập nhà, đất đã chết, đất đã được bồi thường, hỗ trợ cho các đồng thừa kế; các trường hợp có nhà ở trên đất được bồi thường, hỗ trợ về đất ở cho người khác, không có chỗ ở nào khác trên địa bàn phường nơi thu hồi đất,…

Hầu hết những vấn đề người dân nêu, trao đổi, kiến nghị tại buổi đối thoại đều được trả lời và giải quyết cụ thể. Những trường hợp đặc biệt, không nằm trong khung chính sách, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế giao UBND thành phố Huế, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố cùng hội đồng tư vấn xem xét, tham mưu UBND tỉnh xử lý để đảm bảo cuộc sống của người dân dựa trên những quy định của pháp luật.


Thừa Thiên Huế: Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân trong dự án lịch sử - Ảnh 2.

Người dân phát biểu ý kiến

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định, thời gian qua với sự quan tâm của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, Trung ương và sự nỗ lực của các ban, ngành cấp tỉnh, việc thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư thực hiện dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 hệ thống di tích Kinh thành Huế được diễn ra thuận lợi, nhận được sự đồng thuận cao từ phía các hộ dân nằm trong dự án. Tuy nhiên, do các quy định của pháp luật nên nhiều trường hợp chưa được bồi thường thỏa đáng dẫn đến có đơn kiến nghị.

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chỉ đạo thành phố Huế, Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, phân loại các đơn kiến nghị để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có văn bản phê duyệt điều chỉnh, bổ sung và áp dụng khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 hệ thống di tích Kinh thành Huế.

Theo ông Phan Ngọc Thọ, quan điểm của tỉnh Thừa Thiên - Huế trong quá trình thu hồi đất và kiểm kê, đền bù phải tạo điều kiện hết sức cho bà con trên nguyên tắc tuân thủ pháp luật, không được lạm dụng chính sách. "Tỉnh đã làm tất cả để có khung chính sách thông thoáng, tối ưu và được Chính phủ thông qua để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho bà con. Mục tiêu xuyên suốt là tạo điệu kiện cho bà con có nơi ăn, chốn ở ổn định, tốt hơn nơi ở cũ, đảm bảo các điều kiện để phát triển cuộc sống", ông Thọ nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, quá trình kiểm kê, đền bù cho người dân đã được UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện công khai, minh bạch, không để xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, gây khó khăn cho bà con. Bất cứ cán bộ nào để xảy ra tiêu cực trong quá trình thực hiện sẽ bị kỷ luật theo mức độ vi phạm.

CAO TIẾN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh