THỨ SÁU, NGÀY 01 THÁNG 07 NĂM 2022 11:35

Thừa Thiên Huế tập huấn, nâng cao kiến thức cho người làm công tác ATVSLĐ trong doanh nghiệp

Sáng 14/6, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế đã khai mạc Hội nghị tập huấn an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho người làm công tác ATVSLĐ chuyên trách, bán chuyên trách trong doanh nghiệp.
Lớp tập huấn an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho người làm công tác ATVSLĐ trong doanh nghiệp

Lớp tập huấn an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho người làm công tác ATVSLĐ trong doanh nghiệp

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ông Hồ Dần – Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh, công tác ATVSLĐ đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình vận hành sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Việc làm tốt công tác này sẽ giúp bảo đảm an toàn sức khoẻ, tính mạng của người lao động, tài sản của doanh nghiệp, góp phần vào sự phát triển ổn định chung.

Trước đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Kế hoạch đẩy mạnh các giải pháp đảm bảo  ATVSLĐ trên địa bàn tỉnh năm 2022 với các mục tiêu cụ thể. Kế hoạch cũng đã đề ra nhiều giải pháp trọng tậm, trong đó có việc củng cố tổ chức bộ máy làm công tác ATVSLĐ, bộ phận y tế, mạng lưới an toàn vệ sinh viên trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; xây dựng lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ đủ về số lượng, đảm bảo về tiêu chuẩn, năng lực để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tham mưu, tổ chức thực hiện công tác ATVSLĐ trong tình hình mới. 

Toàn cảnh lớp tập huấn

Toàn cảnh lớp tập huấn

Lớp tập huấn là một phần trong kế hoạch nêu trên và dự kiến kéo dài trong 3 ngày.

Tham gia lớp tập huấn, các học viên sẽ được trang bị, nâng cao kiến thức về hệ thống chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động. Triển khai các Thông tư của Bộ LĐ-TB&XH về Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; hướng dẫn chi tiết về nội dung, chương trình và việc tổ chức bồi dưỡng, sát hạch nghiệp vụ đánh giá an toàn, vệ sinh lao động, việc miễn giảm các nội dung huấn luyện đã học đối với chuyên gia đánh giá an toàn, vệ sinh lao động; hướng dẫn cách tính tần suất tai nạn lao động và một số biện pháp thi hành; hướng dẫn thi hành một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động về chế độ đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, học viên cũng sẽ được hướng dẫn cách tổ chức quản lý và thực hiện các quy định về an toàn, vệ sinh lao động ở cơ sở; cung cấp kiến thức cơ bản về các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc và phương pháp cải thiện điều kiện lao động.

Ngoài ra, tại lớp tập huấn cũng sẽ triển khai Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về số giờ làm thêm trong 1 năm, trong 1 tháng của người lao động trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; Thông tư của Bộ LĐ-TB&XH  quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đối với người lao động làm các công việc sản xuất có tính thời vụ, công việc gia công theo đơn đặt hàng.

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh