Thừa Thiên-Huế: Chi trả hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 không kể giờ giấc

15:21 - 01/05/2020
Thừa Thiên-Huế: Chi trả hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 không kể giờ giấc

Để kịp thời hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42/NĐ – CP của Chính phủ, nhiều địa phương tại tỉnh Thừa Thiên – Huế đã bắt tay thực hiện chi trả tiền ngay sau khi có sau khi có Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của UBND tỉnh. Thậm chí, có địa phương còn thắp điện, tổ chức chi trả tiền cho người dân khi màn đêm đã buông xuống.

Thắp điện chi trả tiền hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND tỉnth Thừa Thiên - Huế kiểm tra công tác chi trả tiền hỗ trợ cho người dân tại huyện A Lưới.

Thị xã Hương Thuỷ có lẽ là địa phương triển khai thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội sớm nhất tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, thậm chí là so với cả nước. Ngay trong chiều 28/4, sau khi UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế ban hành quyết định về việc phê duyệt danh sách các đối tượng được hỗ trợ, các địa phương trên địa bàn thị xã Hương Thủy đã đồng loạt chi trả khoản kinh phí hỗ trợ. Đến nay, Hương Thủy đã hoàn thành 100% việc chi trả cho 4 nhóm đối tượng được hưởng, góp phần hỗ trợ người dân tạm vượt qua giai đoạn khó khăn trong cuộc sống.

Ông Lê Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND thị xã Hương Thuỷ cho biết, theo danh sách được phê duyệt thị xã Hương Thuỷ có 1.139 đối tượng là người có công cách mạng, 4.763 đối tượng bảo trợ xã hội, 889 hộ cận nghèo và 728 hộ nghèo. Để kịp thời hỗ trợ cho người dân, sau khi có Nghị quyết 42 của Chính phủ, Hương Thủy đã chủ động chỉ đạo các địa phương khẩn trương rà soát, lên danh sách các đối tượng trong diện được hỗ trợ, trước mắt là 4 nhóm đối tượng: người có công cách mạng, bảo trợ xã hội, hộ cận nghèo và hộ nghèo và khi Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ cùng hướng dẫn của UBND tỉnh, Hương Thủy đã chỉ đạo các địa phương rút tiền vào sáng 28/4 và tiến hành chi trả vào chiều cùng ngày.

Thắp điện chi trả tiền hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Cán bộ đến tận nhà để chi trả tiền cho người già yếu, đi lại khó khăn.

Bên cạnh 6,6 tỷ đồng từ ngân sách của tỉnh, thị xã đã trích 10 tỷ đồng từ nguồn kinh phí dự phòng và nguồn cải cách tiền lương để tiến hành chi trả hỗ trợ kịp thời cho người dân. Để thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội và đảm bảo phòng chống dịch, ngoài chi trả tại trụ sở UBND các xã, phường, các địa phương còn tiến hành chi trả hỗ trợ tại nhà nhằm tạo thuận lợi cho các đối tượng già yếu, đi lại khó khăn.

"Bản thân tôi hay đau ốm, phải uống thuốc thường xuyên. Nên khi được nhà nước hỗ trợ, tôi quá vui mừng vì có thêm tiền để mua gạo, mắm muối", bà Ngô Thị Phỉ (thôn 3, xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy) chia sẻ.

Bà Ngô Thịu Ngọc, Chủ tịch UBND xã Thủy Phù (thị xã Hương Thủy) cho biết, ngay sau khi có quyết định, có tiền, xã đã nhận về và phân công các đoàn đến các thôn để chi trả kịp thời cho người dân. Trước khi thực hiện chi trả, xã cũng đã rà soát, thống kê đúng đối tượng, mức hỗ trợ; trong quá trình chi trả có sự giám sát chặt chẽ của UBMTTQVN, bảo đảm không xảy ra tiêu cực.

Thắp điện chi trả tiền hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Nhiều địa phương đã hoàn thành 100% chi trả cho 4 nhóm đối tượng

Nếu như Hương Thuỷ là địa phương thực hiện chi trả sớm và đến nay đã hoàn thành thì các địa phương khác của tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng nhanh chóng triển khai để hoàn thành trước thời gian nghỉ lễ theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh. Ông Hoàng Sa, Chủ tịch UBND xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc) cho biết, xã cũng đã thành lập các đoàn về tận các thôn, xóm để trao tiền hỗ trợ cho người dân. Thậm chí, các đoàn chi trả đã thắp điện, để kịp thời đưa được những khoản tiền hỗ trợ đến tay người dân ngay cả khi màn đêm đã buông xuống.

Thắp điện chi trả tiền hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Cán bộ xã Lộc Điền thắp điện trả tiền hỗ trợ cho người dần khi màn đêm đã buông xuống

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên – Huế, tính đến hết ngày 30/4, toàn tỉnh ước đạt chi trả kinh phí hỗ trợ trên 95% kinh phí đến tay người có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội. Các địa phương đã hoàn thành 100% khối lượng công việc là: TP. Huế, thị xã Hương Thuỷ, huyện Phú Lộc, Nam Đông; các địa phương khác cũng đạt tỷ lệ từ 97 – 98%. Riêng huyện A Lưới, các Sở, ngành liên quan, UBND huyện A Lưới đã phối hợp, rất nổ lực trong việc đảm bảo bố trí đủ kinh phí để chi trả hỗ trợ cho người dân. Tuy nhiên vì lý do khách quan, đến nay mới có 5/18 xã hoàn thành thủ tục rút kinh phí, tổ chức chi trả hoàn thành cho các đối tượng gồm Hồng Thủy, Hồng Thượng, Hồng Bắc, Hồng Thái và Quảng Nhân với 6,4 tỷ đồng/18,8 tỷ đồng. Các xã còn lại sẽ thực hiện chi trả trong ngày 4/5 hoặc chậm nhất là ngày 5/5.

Thắp điện chi trả tiền hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Thắp điện chi trả tiền hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 - Ảnh 6.

Các đại phương đã thực hiện chi trả đúng đối tượng, đúng quy định hiện hành

Theo ông Đặng Hữu Phúc, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Thừa Thiên – Huế, trong quá trình chi trả, các địa phương đã thực hiện việc phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể cùng cấp trong công tác giám sát thực hiện chi trả đúng đối tượng, đúng quy định hiện hành. UBND các huyện thị xã, thành phố; UBND các xã, phường, thị trấn đã bố trí lực lượng Công an phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn trong quá trình tiếp nhận và tổ chức phát kinh phí cho các đối tượng.

Lãnh đạo UBND tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, các thành viên Ban chỉ đạo tỉnh đã trực tiếp kiểm tra, giám sát việc thực hiện chi trả cho các đối tượng trên địa bàn toàn tỉnh.

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›