THỨ SÁU, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2022 08:10

Thừa Thiên Huế tôn vinh 100 tấm gương hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2022

Sáng ngày 23/11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ “Tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2022”.
Thừa Thiên Huế vinh danh những tấm gương hiến máu tình nguyện tiêu biểu

Thừa Thiên Huế vinh danh những tấm gương hiến máu tình nguyện tiêu biểu

Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thừa Thiên Huế đã tôn vinh 100 gương mặt tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện năm 2022. Đây là những người tham gia hiến máu thường xuyên, hiến máu trong những tình huống khẩn cấp; đồng thời đã tích cực vận động hàng trăm người tham gia hiến máu. 

Điển hình trong những năm qua đã có nhiều tấm gương tiêu biểu với số lần hiến máu từ 40-70 lần trở lên, như: chị Huỳnh Thị Ngọc Trang (thị xã Hương Thủy), với 53 lần hiến máu; anh Văn Sinh (Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống xã Quảng Thọ, Quảng Điền), với 73 lần hiến máu; anh Đinh Thanh Trà (Phó Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống - Trường Đại học Y Dược Huế), với 50 lần hiến máu…

Được biết, trong những năm qua, phong trào hiến máu trên địa bàn Thừa Thiên Huế ngày càng được các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đồng tình hưởng ứng, trở thành phong trào xã hội rộng lớn và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Một trong những điểm nổi trội của phong trào vận động hiến máu tình nguyện ở Thừa Thiên Huế là các hoạt động phát triển theo hướng bền vững với sự tham gia của đông đảo các tầng lớp trong xã hội. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đến nay, 100% xã, phường ở tỉnh Thừa Thiên Huế đều có người tự nguyện tham gia hiến máu, là một trong 5 đơn vị dẫn đầu phong trào hiến máu tình nguyện toàn quốc. Tại Thừa Thiên Huế hiện có hơn 20 câu lạc bộ hiến máu trên toàn tỉnh như: CLB Ngân hàng máu sống, CLB hiến tiểu cầu, CLB Tuổi hồng, CLB nhóm máu hiếm,…

Cao điểm là tổ chức các Chiến dịch hiến máu tình nguyện dịp Tết, Lễ hội Xuân hồng, Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện, Chiến dịch những giọt máu hồng - hè và chương trình Hành trình Đỏ - Kết nối dòng máu Việt đảm bảo công tác phòng chống dịch. Kết quả năm 2020 toàn tỉnh tiếp nhận được 25.173  đơn vị máu, năm 2021 đạt 24.624 đơn vị máu, năm 2022 đạt trên 25.607 đơn vị máu, trong đó trên 99% là từ người hiến máu tình nguyện, đạt tương đương gần 2,0% dân số tham gia hiến máu cao hơn 0,5% so với tỷ lệ toàn quốc.

Phong trào hiến máu của tỉnh Thừa Thiên Huế được Hôi chữ thập đỏ Trung ương và ngành y tế đánh giá cao. Trong khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID -19 phòng trào hiến máu tình nguyện của tỉnh vẫn duy trì và phát triển sâu rộng, đảm bảo lượng máu cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Thừa Thiên Huế là một trong 5 đơn vị dẫn đầu phong trào hiến máu tình nguyện toàn quốc

Thừa Thiên Huế là một trong 5 đơn vị dẫn đầu phong trào hiến máu tình nguyện toàn quốc

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, khẳng định hiến máu tình nguyện là tinh thần cao đẹp đầy tính nhân văn, trở thành phong trào lan tỏa trong xã hội khơi dậy truyền thống đoàn kết, thống nhất, tương thân tương ái của dân tộc ta. Trong khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, phong trào hiến máu tình nguyện vẫn duy trì và phát triển sâu rộng. Nhiều câu lạc bộ hiến máu tình nguyện được thành lập và phát triển. Phong trào hiến máu trở thành phong trào rộng khắp được nhân dân, xã hội trân trọng và tôn vinh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế biểu dương 100 cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện được tôn vinh dịp này. Theo ông Thọ, đây chính là minh chứng sống động cho tinh thần dân tộc, cho truyền thống tương thân, tương ái, sẻ chia của người dân Việt Nam mỗi khi đồng chí, đồng bào gặp phải tình huống khó khăn, thiên tai, dịch bệnh. Ông Thọ mong muốn các tấm gương tiêu biểu, xuất sắc được vinh danh sẽ là những hạt nhân nòng cốt cho phong trào hiến máu tình nguyện để có thêm hàng ngàn, hàng vạn tấm gương sáng về hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện.

Trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế yêu cầu Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh có những hoạt động tôn vinh thiết thực hơn nữa; có phương pháp gợi dậy lòng nhân ái, lòng trắc ẩn của mọi người, qua đó sẵn sàng cho đi từng giọt máu để cứu sống người. Đồng thời, tiếp tục duy trì, phát triển ngân hàng máu sống, câu lạc bộ hiến máu dự bị để luôn chủ động có nguồn máu an toàn sẵn sàng cho cấp cứu, điều trị cho người bệnh, góp phần đưa phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh tiếp tục phát triển vững mạnh.

CAO TIẾN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh