Hướng đến thuận lợi hóa thương mại đầu tư

09:50 - 28/02/2017

Tiếp tục chương trình làm việc của APEC 2017 tại Nha Trang (Khánh Hòa), các Ủy ban APEC về Thương mại và Đầu tư (CTI) và Quản lý ngân sách (BMC), cùng sáu hoạt động khác của các Ủy ban, nhóm công tác về Kinh tế (EC), Chính sách an ninh lương thực (PPFS), Nghề cá và đại dương (OFWG), Chính sách và luật cạnh tranh (CPLG) và các Nhóm bạn Chủ tịch về Khu vực thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP) và Thuận lợi hoá thương mại (TF) đã thảo luận, trao đổi kế hoạch công tác năm 2017

Tại các cuộc họp CTI và BMG, các nền kinh tế đã trao đổi kế hoạch công tác năm 2017, tập trung vào các nhiệm vụ chính của CTI trong điều phối chương trình nghị sự tự do hoá và thuận lợi hoá thương mại và đầu tư; cũng như của BMC trong quản lý ngân sách và điều hành các hoạt động của APEC. Các vấn đề thương mại cần được thông thoáng thật sự và có sự liên kết chặt chẽ giữa các thành viên trong diễn đàn APEC.

 

                                                    Các đại biểu hướng đến thuận lợi hợp tác thương mại

Chủ tịch SOM APEC 2017, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh “APEC đang ở giai đoạn quan trọng trong đẩy mạnh nỗ lực hoàn thành các Mục tiêu Bogor vào 2020, trong đó đóng góp của các Ủy ban vào thành công chung của Năm APEC 2017 sẽ là một bước tiến then chốt trong tiến trình này”. Để triển khai hợp tác APEC 2017, Chủ tịch SOM cũng đề nghị các Ủy ban lồng ghép các hướng ưu tiên vào hoạt động của APEC trong năm 2017. Ông Sơn cũng nhấn mạnh; Việc Việt Nam là chủ nhà của APEC 2017 là sự kiện bước ngoặt rất quan trọng của chúng ta, trong chuỗi các hoạt động đa phương từ đây đến năm 2020. Từ lãnh đạo cấp cao nhất nước ta đến người dân đã hiểu được và xác định đây là sự kiện trọng đại. Qua diễn đàn này, các chương trình hợp tác, trao đổi kinh tế, thương mại sẽ được xúc tiến mạnh mẽ hơn.

 

                                                   Qua diễn đàn xúc tiến mạnh hơn trong hợp tác kinh tế

Giám đốc điều hành Allan Bollard đã cập nhật và thông báo định hướng hoạt động của Ban Thư ký thời gian tới. Trong bối cảnh xu hướng bảo hộ và tâm lý nghi ngại toàn cầu hoá xuất hiện ở một số nơi, một trong những điểm nhấn trong hoạt động của Ban Thư ký APEC sẽ là công tác thông tin truyền thông để người dân, cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan có thông tin đầy đủ hơn về hợp tác APEC.

Cũng trong khuôn khổ CTI, ngày 27/2, Nhóm bạn Chủ tịch về FTAAP đã thảo luận kế hoạch công tác FTAAP, khả năng tham gia đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp và học giả trong tiến trình này, và các bước cần triển khai trong năm 2017. Trong khi đó, Nhóm bạn Chủ tịch về TF cập nhật việc triển khai Khuôn khổ kết nối chuỗi cung ứng giai đoạn 2 (SCFAP II, 2017-2020), với mục tiêu tăng cường độ tin cậy của chuỗi cung ứng nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ủy ban EC đã tiến hành Đối thoại về mua sắm chính phủ, tập trung trao đổi những điển hình của APEC trong quản lý mua sắm chính phủ. Trên cơ sở đóng góp của các tổ chức quốc tế như Ngân hàng thế giới (WB), Ủy ban Liên hợp quốc về luật thương mại quốc tế (UNCITRAL)... đại diện các nền kinh tế đã chia sẻ kinh nghiệm chống tham nhũng, ứng dụng công nghệ, thúc đẩy mua sắm chính phủ điện tử...

HÀ ĐẠO

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›