THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 12 NĂM 2021 09:54

Thúc đẩy khởi nghiệp là thành quả của công cuộc đổi mới ở Việt Nam

(Dân sinh) - Đó là một trong những nội dung quan trọng trong thư mà Chủ tịch Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định gửi chúc mừng Đại hội thành lập Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia Nhiệm kỳ 2021 – 2026 được tổ chức ngày 25/8/2021 tại Hà Nội.
Thúc đẩy khởi nghiệp là thành quả quan trọng của công cuộc đổi mới kinh tế ở Việt Nam - Ảnh 1.

Do tình hình dịch bệnh Covit-19, Đại hội được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, cùng với sự tham gia của hơn 149 đại biểu chính thức và hàng trăm khách mời đến từ nhiều điểm cầu thuộc tất cả 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đại hội vinh dự được nhận Thư chúc mừng của Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Đại hội vinh dự được nhận Lẵng hoa Chúc mừng của Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ và Lẵng hoa chúc mừng của Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội. Đồng thời, Đại hội đã vinh dự được đón tiếp và tham gia trực tuyến của nhiều đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành, Đoàn thể TW và lãnh đạo các tỉnh, thành phố. 

Đặc biệt, do tình hình dịch bệnh Covit-19, Đại hội được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, cùng với sự tham gia của hơn 149 đại biểu chính thức và hàng trăm khách mời đến từ nhiều điểm cầu thuộc tất cả 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Thúc đẩy khởi nghiệp là thành quả quan trọng của công cuộc đổi mới kinh tế ở Việt Nam - Ảnh 2.

Được biết, Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia là tổ chức xã hội - nghề nghiệp được thành lập theo Quyết định số 702/QĐ-BNV ngày 06/6/2021 của Bộ Nội vụ. Hiệp hội là tổ chức dành cho những người có khát vọng khởi nghiệp và sáng lập doanh nghiệp Việt Nam, từ những người sáng lập doanh nghiệp, doanh nhân, các chuyên gia, nhà quản lý trong lĩnh vực khởi nghiệp hoặc liên quan đến khởi nghiệp góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Thực hiện quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ Nội vụ, Ban Vận động thành lập Hiệp hội đã tổ chức thành công Đại hội thành lập Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia khóa I nhiệm kỳ 2021 – 2026 vào ngày 25 tháng 8/2021 tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến.

Thúc đẩy khởi nghiệp là thành quả quan trọng của công cuộc đổi mới kinh tế ở Việt Nam - Ảnh 3.

Thúc đẩy khởi nghiệp là thành quả quan trọng của công cuộc đổi mới kinh tế ở Việt Nam - Ảnh 4.

Đại hội vinh dự được nhận Thư chúc mừng của Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong Thư chúc mừng, Chủ tịch Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, thúc đẩy khởi nghiệp rõ ràng là một trong những thành quả quan trọng nhất của công cuộc đổi mới trên lĩnh vực kinh tế ở Việt Nam được ngày càng nhấn mạnh trong các văn kiện Đại hội Đảng kể từ văn kiện Đại hội Đảng lần thứ VI (1986)… Và với mục tiêu và khát vọng cháy bỏng của toàn dân là Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển hùng cường trong tầm nhìn 2045. Để thực hiện được khát vọng đó, Chủ tịch nước kêu gọi mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ luôn sẵn sàng học hỏi và dấn thân khởi nghiệp để tạo việc làm, thu nhập cho bản thân, cho gia đình và góp phần dựng xây đất nước. Cuối cùng, Chủ tịch nước mong Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia sẽ trở thành cây cầu gắn kết hiệu quả cộng đồng khởi nghiệp, góp phần truyền cảm hứng "ươm mầm và nâng tầm doanh nhân Việt" để thực hiện được tôn chỉ, mục đích cao cả của mình là "Phụng sự Dân tộc, hưng thịnh Quốc gia."

Cùng tham gia đóng góp ý kiến cho Đại hội, TS.Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã chỉ ra rằng khởi nghiệp không phải hiểu là những ai mới thành lập doanh nghiệp mới là khởi nghiệp, mà khởi nghiệp phải được hiểu là một hành trình không biết mệt mỏi của sự đón nhận cơ hội, tập trung nguồn lực, chấp nhận thách thức và tạo nên thành quả cho mình, cho gia đình và cho toàn xã hội. Thêm vào đó doanh nhân khởi nghiệp chính là động lực và là nhân tố quyết định cho phát triển kinh tế xã hội, đất nước. Bởi họ là người tạo ra việc làm và tạo ra của cải cho xã hội.

Phát biểu chào mừng cho Đại hội Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia lần thứ nhất, Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Văn Tùng đã tập trung rất sâu vào tốc độ phát triển như vũ bão của KHCN và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Chính cuộc cách mạng này đã tạo ra tính kết nối số từ doanh nghiệp đến tất cả đời sống xã hội để rồi sẽ trở thành một quốc gia số. Khởi nghiệp sáng tạo chính là những bước đi đột phá trong phát triển doanh nghiệp tạo nên nhiều công cụ số tác động mạnh mẽ cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Thúc đẩy khởi nghiệp là thành quả quan trọng của công cuộc đổi mới kinh tế ở Việt Nam - Ảnh 5.

Trong Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021-2026 đã dành nhiều thời gian trao đổi, thảo luận về dự thảo Điều lệ Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia, bàn về dự thảo Phương hướng hoạt động của Hiệp hội trong thời gian tới. Ngoài các đại biểu được nghe những bài tham luận từ PGS.TS.Nguyễn Đăng Minh Chủ tịch Hội đồng tư vấn Viện Quản trị tinh gọn GKM đã đã bàn luận về những vấn đề của điều lệ trong khát vọng sáng tạo của cộng đồng doanh nhân Việt Nam. Rồi ông Lý Đình Quân Chủ tịch vườn ươm Sông Hàn trình bày tham luận "Khởi nghiệp sáng tạo - Thách thức và cơ hội." Đặc biệt, Đại hội đã được nghe bài tham luận: Câu chuyện khát vọng khởi nghiệp của doanh nhân "gốc lính," từ ông Hồ Huy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mai Linh. Từ một người lính sung phong vào mặt trận khi mới 16 tuối, hòa bình lập lại ông đã tạo dựng nên một tập đoàn để tạo dựng công việc cho hơn 30 nghìn cán bộ  nhân viên, có văn phòng tại 63 tỉnh thành và 4 huyện đảo. Ông đã bày tỏ, "nhìn lại 32 năm kể từ ngày đầu khởi nghiệp, chúng tôi đã không ngừng khởi nghiệp, không ngừng thử thách với những ý tưởng mới và ngành nghề mới. Trải qua bao thăng trầm và biến động của thời cuộc, trả giá cho cả thành công lẫn thất bại, kinh nghiệm tôi rút ra là không ngồi chờ cơ hội mà phải luôn tìm kiếm cơ hội và sáng tạo ra cơ hội; với doanh nhân, tinh thần khởi nghiệp phải như ngọn lửa rực cháy không bao giờ tắt - đó cũng là thông điệp tôi muốn gửi đến các doanh nhân trẻ đang bước những bước đầu tiên đầy can đảm và hào hứng trên con đường khởi nghiệp kinh doanh."

Và trong ngày đặc biệt của Đại hội, cũng là ngày kỷ niệm sinh nhật thứ 110 năm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại hội đã dành một phút để tưởng nhớ tới Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự tự do và độc lập của dân tộc.

Thúc đẩy khởi nghiệp là thành quả quan trọng của công cuộc đổi mới kinh tế ở Việt Nam - Ảnh 6.

Nhân dịp này, Đại hội cũng đã tổ chức suy tôn GS.TS.Đinh Xuân Dũng, nguyên ủy viên Hội đồng lý luận trung ương, GS.TS.Mai Trọng Nhuận, nguyên Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội. Và Đại hội cũng đã tổ chức suy tôn Chủ tịch danh dự cho TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Đồng thời, các đại biểu đã tặng hoa, tri ân các thành viên Ban Vận động - trao quà tặng kỷ niệm chương nhằm ghi nhận những đóng góp, cống hiến của Ban vận động trong suốt hơn 5 năm qua.

Thúc đẩy khởi nghiệp là thành quả quan trọng của công cuộc đổi mới kinh tế ở Việt Nam - Ảnh 7.

Ông Đinh Việt Hòa, Trưởng ban vận động đã được Đại hội tín nhiệm cao bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Với tinh thần "Phụng sự dân tộc, hưng thịnh Quốc gia," làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, tích cực và dân chủ Đại hội đã diễn ra trong suốt 4 tiếng và thông qua được điều lệ, phương hướng hoạt động và đặc biệt Đại hội đã đã tiến hành bầu cử 37 ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội và Ban kiểm tra, bầu Ban thường vụ, Chủ tịch, các Phó chủ tịch và Tổng thư ký của Hiệp hội. Ông Đinh Việt Hòa, Trưởng ban vận động đã được Đại hội tín nhiệm cao bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

PHẠM TUẤN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh