Xây dựng Trung tâm cung ứng nông sản hiện đại

Thúc đẩy phát triển chợ an toàn thực phẩm

16:27 - 30/05/2019

Hệ thống Trung tâm cung ứng nông sản hiện đại sẽ tạo ra một kênh tiêu thụ bền vững đối với các mặt hàng nông sản của địa phương, đáp ứng được các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế; đồng thời, thúc đẩy phát triển các chợ an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng và tính cạnh tranh của nông sản Việt.

Hà Nội sẽ đầu tư xây dựng 8 chợ đầu mối

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, nhu cầu tiêu thụ nông sản thực phẩm trung bình hàng năm của Hà Nội rất lớn (khoảng 890.000 tấn gạo, 139.000 tấn thịt lợn, 42.000 tấn thịt gà, 900 triệu quả trứng các loại, 54.000 tấn thủy hải sản tươi sống và chế biến, 900.000 tấn rau các loại...). Hiện phần lớn các loại nông sản thực phẩm tại Hà Nội được phân phối, tiêu thụ qua các chợ đầu mối nông sản (kiểu cũ), chợ dân sinh. Số còn lại được phân phối theo hệ thống các siêu thị, các công ty, cửa hàng chuyên doanh, cửa hàng tiện ích.

Phần lớn các loại nông sản, thực phẩm tại Hà Nội được phân phối, tiêu thụ qua các chợ đầu mối nông sản, chợ dân sinh.


Trên địa bàn thành phố Hà Nội có 2 chợ đầu mối nông sản hạng 1 là Chợ đầu mối nông sản Minh Khai và Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam. Bên cạnh đó còn có hệ thống các chợ cấp 2 và chợ hoạt động với tính chất chợ đầu mối như: Chợ Long Biên, chợ cá Yên Sở, chợ gia cầm Hà Vĩ, chợ đêm nông sản Văn Quán, chợ nông sản Bắc Thăng Long. Các chợ đầu mối đóng vai trò quan trọng trong kênh phân phối các mặt hàng nông sản thực phẩm của Thành phố.

Ngoài ra, trên địa bàn Thành phố hiện có 124 siêu thị (trong đó: 26 siêu thị hạng 1, 32 siêu thị hạng 2, 50 siêu thị hạng 3 và 16 siêu thị chưa phân hạng) đáp ứng khoảng 20% nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm rau củ quả, thịt cá, thực phẩm qua chế biến bao gói sẵn...

Theo ông Nguyễn Văn Sửu, với thực trạng hệ thống phân phối nông sản thực phẩm như hiện nay và việc quy hoạch mạng lưới chợ đầu mối nông sản trên địa bàn thành phố thì việc phát triển các trung tâm cung ứng nông sản hiện đại là phù hợp với yêu cầu cấp bách nhằm kiểm soát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu về các sản phẩm có chất lượng cao hơn, nông sản thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và khả năng cung ứng nông sản với số lượng lớn phục vụ hoạt động xuất khẩu. Do vậy, từ nay đến năm 2020 và định hướng đến 2030, Hà Nội sẽ tập trung đầu tư xây dựng 8 chợ đầu mối. Trong đó, chợ đầu mối nông sản Minh Khai và chợ đầu mối phía Nam đang hoạt động, 6 chợ đầu mối nông sản tổng hợp cấp vùng còn lại có diện tích từ 20ha đến 30ha mỗi chợ sẽ được ưu tiên đầu tư xây dựng để từng bước phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản hiện đại.

Chợ đầu mối sẽ tạo ra một kênh tiêu thụ bền vững

Nói về vai trò của hệ thống trung tâm cung ứng nông sản hiện đại, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết, Bộ đã đề xuất Thủ tướng chủ trương xây dựng Đề án “Phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản hiện đại tại Việt Nam giai đoạn 2018 - 2020 và định hướng đến 2030” và đã được đồng ý. Hiện, Bộ NN&PTNT đã thống nhất nghiên cứu, xây dựng đề án với sự trợ giúp của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD). Dự kiến Đề án sẽ trình Thủ tướng Chính phủ trong quý III hoặc quý IV năm 2019.

Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, Đề án hướng tới mục tiêu xây dựng định hướng và cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển hệ thống trung tâm cung ứng hàng nông sản Việt Nam hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế; Góp phần thúc đẩy tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị, tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và khả năng cạnh tranh của hàng nông sản Việt Nam. “Điều này còn đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam trong hội nhập quốc tế sâu rộng, tiến tới đưa những sản phẩm nông sản thực phẩm mũi nhọn của Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng với chất lượng tốt bảo đảm tiêu chuẩn nghiêm ngặt tiếp cận thị trường nông sản thế giới. Ngoài ra, hệ thống trung tâm cung ứng nông sản hiện đại sẽ đáp ứng việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm, tạo lòng tin cho người tiêu dùng, góp phần kết nối giữa các nhà sản xuất với nhà phân phối. Qua đó, thay đổi tư duy sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ của người nông dân, hướng đến xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, an toàn”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh.

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia, việc xây dựng chợ đầu mối là phương án rất hiệu quả để đảm bảo việc quản lý an toàn thực phẩm và tạo cơ hội giao thương không chỉ trong nước mà cả quốc tế.

ĐÀO THỌ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›