THỨ HAI, NGÀY 27 THÁNG 03 NĂM 2023 05:59

Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Bỉ về lao động - xã hội

(Dân sinh) - Chiều ngày 21/2, tại Trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, Thứ trưởng Lê Văn Thanh có buổi tiếp và làm việc với ông Karl Van DEN BOSCHE, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam nhằm trao đổi về thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực lao động - xã hội.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Văn Thanh đánh giá cao mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Bỉ trên tất cả các lĩnh vực: kinh tế, chính trị xã hội, quốc phòng và an ninh. Thông qua quá trình hợp tác, mối quan hệ giữa hai quốc gia ngày càng phát triển, đặc biệt quan hệ lao động - xã hội ngày càng chặt chẽ.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh và Đại sứ Vương quốc Bỉ Karl Van DEN BOSCHE trao đổi các vấn đề hai bên cùng quan tâm

Thứ trưởng Lê Văn Thanh và Đại sứ Vương quốc Bỉ Karl Van DEN BOSCHE trao đổi các vấn đề hai bên cùng quan tâm

Thứ trưởng cho biết, Việt Nam thống nhất quan điểm phát triển kinh tế luôn phải đi cùng với phát triển xã hội. Trong lĩnh vực lao động-việc làm, Việt Nam quan tâm phát triển thị trường lao động linh hoạt và bền vững.

Năm 2019, Việt Nam đã thông qua Bộ luật Lao động, trong đó cập nhật các tiêu chuẩn lao động quốc tế và lao động hiện đại. Giai đoạn 2017-2021, Việt Nam đã phê chuẩn 4 Công ước của ILO, trong đó có 2 Công ước cơ bản (công ước 98 và công ước 105). Việc phê chuẩn các Công ước này và ban hành Bộ luật Lao động 2019 đã tạo cơ sở cải cách, và việc ban hành một số luật và văn bản dưới luật liên quan khác một lần nữa khẳng định sâu sắc hơn cam kết của Việt Nam về việc tuân thủ và áp dụng các tiêu chuẩn lao động quốc tế để phát triển thị trưởng lao động tốt hơn, nâng cao vai trò người lao động và các tổ chức đại diện người lao động trong đối thoại, thương lượng tập thế.

Toàn cảnh buổi tiếp

Toàn cảnh buổi tiếp

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bỉ (1973-2023), Thứ trưởng Lê Văn Thanh đề nghị phía Bỉ hỗ trợ xây dựng và triển khai các chính sách hướng tới phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, có ưu tiên các nhóm đối tượng người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người tâm thần và các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương. Bên cạnh đó là lồng ghép nội dung quảng bá hình ảnh lao động Việt Nam và tìm hiểu khả năng đưa lao động nông nghiệp Việt Nam sang làm việc tại Vương quốc Bỉ. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm quản lý và xây dựng chính sách phát triển nghề công tác xã hội, từ đó thúc đẩy quan hệ trong an sinh xã hội ngày càng chặt chẽ hơn.

Trên cơ sở quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ ngày càng được tăng cường, Thứ trưởng Lê Văn Thanh hy vọng, trong thời gian tới, hai bên thỏa thuận ký Biên bản ghi nhớ giữa Việt Nam và Bỉ về an sinh xã hội, bao gồm đào tạo nghề, trao đổi lao động có tay nghề, bảo hiểm xã hội, trợ giúp xã hội…

Nhấn mạnh về lợi thế của Việt Nam trong việc trồng các cây nông nghiệp như ca cao, cà phê, Thứ trưởng mong muốn, Bỉ và Châu Âu hỗ trợ Việt Nam trong việc canh tác và có các nhà máy chế biến nông sản, để biến các nông sản ấy trở thành các sản phẩm có giá trị trên thị trường.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Trao đổi tại buổi tiếp, Đại sứ Karl Van DEN BOSCHE đánh giá cao quan hệ tin cậy, tốt đẹp, sự phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau trên trường quốc tế giữa hai nước; chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam nói chung và đóng góp của Bộ LĐ-TB&XH vào những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua.

Năm 2023, hướng tới kỷ niệm50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bỉ, Đại sứ mời Việt Nam tham dự và giới thiệu những thành tựu của mình về việc làm thỏa đáng vì sự phát triển bền vững tại Hội nghị chuyên đề tại Liên Hợp quốc ở New York. Đây là sáng kiến của Bỉ với tư cách là nước đồng tổ chức Nhóm những người bạn của Việc làm Thỏa đáng vì sự Phát triển bền vững.

Đại sứ khẳng định trên cương vị của mình, sẽ tiếp tục hỗ trợ và chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm của Bỉ về an sinh xã hội, góp phần tăng cường cho sự phát triển quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Giai đoạn 2011-2013, Việt Nam và Bỉ đã phối hợp triển khai Dự án “Chương trình Hỗ trợ dạy nghề” của Hiệp hội thúc đẩy giáo dục vào đào tạo ở nước ngoài (APEFE) tài trợ cho ba nước Việt Nam, Lào và Cam-pu-chia nhằm mục đích tăng cường sự tương thích giữa đào tạo và việc làm ở 03 nước thông qua việc áp dụng phương pháp tiếp cận chương trình và phương pháp tiếp cận dựa trên năng lực.Ngoài ra, trong khuôn khổ hợp tác Ủy ban hỗn hợp thường trực giữa Chính phủ Việt Nam và Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp, Vùng Wallonie và Ủy ban cộng đồng tiếng Pháp vùng thủ đô Bruxelles giai đoạn 2022-2024, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang cùng phía Wallonie-Bruxelles đang triển khai dự án “Xây dựng một chương trình đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu của ngành logistics và củng cố năng lực giảng dạy các nghề logistics tại Việt Nam”.

THÙY HƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh