Triển khai thực hiện Luật Bảo hiểm y tế: BHXH cần phối hợp chặt chẽ với ngành y tế

18:04 - 24/12/2014

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đã nhấn mạnh như vậy tại hội nghị triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế và các văn bản hướng dẫn thực hiện luật vừa được Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức, với sự tham gia của đại diện các tỉnh, thành phố và lãnh đạo một số bệnh viện trong cả nước.

Nhiều điểm mới có tính đột phá 

     Ngày 13/6/2014, Quốc hội khóa 13 đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Theo đó, Luật sửa đổi, bổ sung có nhiều điểm mới quan trọng có tính đột phá mạnh mẽ để khắc phục những hạn chế, bất cập của Luật hiện hành tạo cơ chế pháp lý để thực hiện mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân như quy định bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình; quan tâm nhiều hơn đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế, đặc biệt là đối tượng người nghèo, dân tộc thiểu số, bảo trợ xã hội, thân nhân người có công, người dân đang sinh sống tại vùng đặc biệt khó khăn, người thuộc hộ gia đình cận nghèo, người dân đang sinh sống tại các xã đảo, huyện đảo...

     Ngoài ra, Luật mới cũng tạo điều kiện thông thoáng hơn để người tham gia bảo hiểm y tế được tiếp cận, hưởng quyền lợi đầy đủ trong khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong phạm vi tuyến huyện mà không bị coi là trái tuyến, vượt tuyến; đồng thời cũng bổ sung và quy định cụ thể hơn trách nhiệm của các bên liên quan.

     Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) Tống Thị Song Hương cho biết, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế quy định 5 nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế gồm nhóm do người lao động và người sử dụng lao động, nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng, nhóm do ngân sách nhà nước đóng, nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng và nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

      Theo đó, bảo hiểm y tế có thể đóng hàng tháng, hàng quý hoặc định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau: Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con; vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Làm thủ tục đăng ký Bảo hiểm y tế.

      Các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế là điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng, khám sức khỏe; xét nghiệm chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị; sử dụng dịch vụ thẩm mỹ...

     Bà Tống Thị Song Hương nêu rõ, người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

     Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế phải làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì được khám chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật và nơi người đó đang làm việc lưu động, tạm trú theo quy định. Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở khám chữa bệnh ban đầu vào mỗi đầu quý...

Phối hợp tổ chức thực hiện hiệu quả

     Tại hội nghị, các đại biểu cũng được cung cấp đầy đủ thông tin về các văn bản hướng dẫn liên quan; đồng thời được Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn về mẫu thẻ, tờ khai, lập danh sách tham gia bảo hiểm y tế; tổ chức thực hiện Luật Bảo hiểm y tế... Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh, để triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế kịp thời, đồng bộ, thống nhất và hiệu quả, thời gian qua, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch triển khai thi hành Luật, đặc biệt tập trung vào hoàn thiện hệ thống các văn bản hướng dẫn Luật.

     Chính vì vậy, hội nghị được tổ chức nhằm phổ biến đầy đủ, cụ thể, chi tiết hơn những nội dung của luật, nghị định, thông tư, đặc biệt là những điểm mới cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành y tế và bảo hiểm xã hội để triển khai ngay từ đầu năm 2015 (như đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu, lập danh sách tham gia bảo hiểm y tế, bỏ quy định cùng chi trả, thanh toán 50% đối với một số loại thuốc...) và những nội dung cần chuẩn bị cho năm 2016 như mở thông tuyến khám chữa bệnh trong phạm vi toàn quốc; đồng thời thống nhất cách hiểu một số quy định trong các văn bản hướng dẫn để phối hợp, tổ chức thực hiện hiệu quả...

Nguyệt Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›