THỨ HAI, NGÀY 05 THÁNG 06 NĂM 2023 12:54

Thực phẩm NÊN và KHÔNG NÊN ăn sau khi uống kháng sinh

(Dân sinh) - Thuốc kháng sinh có thể gây ra các tác dụng phụ như hại gan và tiêu chảy. Dinh dưỡng hợp lý và sử dụng thực phẩm đúng cách sẽ góp phần hạn chế những tác dụng phụ này.

Nên ăn sữa chua sau khi uống kháng sinh

Sữa chua đứng đầu danh sách các thực phẩm probiotic (lợi khuẩn). Sữa chua cũng một trong những loại thực phẩm tốt nhất để ăn sau khi uống thuốc nhằm tăng cường hệ vi sinh đường ruột. 

Vì vậy, nên ăn sữa chua sau khi uống thuốc kháng sinh.

Dùng tỏi

Tỏi là loại thực phẩm prebiotic khác mà bạn có thể ăn sau khi uống kháng sinh. Prebiotics là những carbonhydrat không tiêu hóa giúp vi khuẩn probiotic phát triển và sinh sôi nảy nở trong đường tiêu hóa. Prebiotics có tác dụng như một nguồn thực phẩm cho probiotic. 

Lời khuyên về thực phẩm prebiotic từ 4 đến 8g và lượng này đủ để hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa. Ba tép tỏi lớn cung cấp khoảng 2g prebiotic.

Thực phẩm giàu chất xơ

Cơ thể không tiêu hóa được chất xơ nhưng vi khuẩn đường ruột thì có thể, giúp kích thích sự phát triển của chúng. Thực phẩm nhiều chất xơ có thể giúp khôi phục các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh sau một liệu trình kháng sinh. 

Các loại thực phẩm giàu chất xơ là các loại ngũ cốc nguyên hạt, hạt có vỏ cứng, đậu lăng, đậu, hạt, chuối, quả mọng, súp lơ xanh…  

Lưu ý, chất xơ có thể làm chậm tốc độ rỗng dạ dày nên hấp thu thuốc kém, vì vậy không nên ăn thực phẩm giàu chất xơ trong thời gian đầu dùng thuốc mà nên bổ sung chất xơ sau khi đã ngừng uống kháng sinh.

Thực phẩm NÊN và KHÔNG NÊN ăn sau khi uống kháng sinh - Ảnh 2.

Ca cao

Ca cao là một thực phẩm nữa có thể ăn sau khi uống thuốc kháng sinh. Nó chứa polyphenol chống oxy hóa có tác dụng prebiotic có lợi đối với hệ vi sinh vật đường ruột. 

Cacao cũng làm tăng các vi khuẩn lành mạnh và giảm một số vi khuẩn không tốt.

Thực phẩm cần tránh khi dùng kháng sinh

Một số loại thực phẩm cần tránh khi dùng thuốc kháng sinh là các thực phẩm có tính axit, rượu, trái cây chín quá, những trái cây có chứa canxi và sắt. Và tuyệt đối nói không với đồ ăn nhanh.

BP (Sưu tầm)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Bất lực trước sự ngang ngược của “trà xanh”

Bất lực trước sự ngang ngược của “trà xanh”

Câu chuyện của chị A. (48 tuổi) sống và làm việc tại Hà Nội. Đến với chương trình Người thứ ba, chị giãi bày trong sự uất ức, vì sự ngang ngược của “trà xanh” bằng tuổi con gái...
1 ngày trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh