THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 08:01

Thuế nhập khẩu dầu thô về 0%, cơ hội cho Lọc dầu Dung Quất

(Dân sinh) - Ngày 16/9/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 28 quy định việc áp dụng thuế suất thông thường đối với hàng hóa nhập khẩu. Theo đó, mặt hàng dầu mỏ thô (mã hàng 2709.00.10) mức thuế suất nhập khẩu thông thường sẽ giảm từ 5% xuống còn 0%. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/11/2019.

Với quyết định này của Chính phủ sẽ là cơ hội cho Nhà máy lọc dầu trong nước tiếp cận nguồn dầu thô nhập khẩu với giá cạnh tranh, trong đó có Dung Quất.

Thuế nhập khẩu dầu thô về 0%, cơ hội cho Lọc dầu Dung Quất  - Ảnh 1.

Nhập dầu thô tại bến phao cung cấp cho nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất hiện vẫn chế biến khoảng 85% dầu thô trong nước và 15% dầu thô nhập khẩu. Tuy nhiên nguồn dầu thô trong nước đang có xu hướng giảm, vì vậy nhu cầu nhập khẩu thời gian tới sẽ tăng lên.

Đây là tín hiệu rất khả quan cho Công ty tiếp cận nguồn dầu thô Azeri, loại dầu có trữ lượng lớn ở Azerbaijan, có chất lượng tương đương dầu Bạch Hổ và có thể chế biến với tỷ lệ phối trộn cao. Việc giảm thuế nhập khẩu dầu thô về 0% sẽ giúp Nhà máy lọc dầu Dung Quất mở rộng cơ hội nhập khẩu dầu thô. Qua đó có thể nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà máy, tăng nộp ngân sách Nhà nước và tăng lợi nhuận tối đa cho Công ty.

Ông Bùi Minh Tiến - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Từ năm 2020, nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ tự chủ trong hoạt động mua dầu thô, đứng tên trong hợp đồng ký trực tiếp với nhà cung cấp. Được chủ động trong ra quyết định, thời điểm nhập hàng… đây là yếu tố giúp doanh nghiệp tận dụng được cơ hội thuận lợi trên thị trường để tối đa hóa lợi nhuận, Tổng Giám đốc Bùi Minh Tiến cho biết thêm.

Mới đây, tại Hội nghị APPEC - Diễn đàn quốc tế về lĩnh vực dầu khí, SOCAR Trading SA – Công ty thành viên của Công ty Dầu Quốc gia Azerbaijan sẵn sàng cam kết cung cấp dài hạn dầu thô chiến lược Azeri cho nhà máy lọc dầu Dung Quất. Được biết, năm 2018, SOCAR Trading SA khai thác 441 triệu thùng dầu, trong đó có khoảng 200 triệu thùng dầu Azeri.

ĐÔNG HẢI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh