Thuê nữ tiếp viên giả con gái lãnh đạo tỉnh lừa đảo hơn 53 tỷ đồng

17:58 - 31/03/2017

Ngày 31/3, sau hơn một ngày đưa vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản ra xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Lâm Đồng đã quyết định hoãn phiên tòa vì lời khai của các bị cáo, bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan còn nhiều mâu thuẫn.

 

Vụ án này được dư luận tại Lâm Đồng đặc biệt quan tâm bởi số tiền các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt lên tới trên 53 tỷ đồng với thủ đoạn đóng giả hai người con gái của hai vị Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng lúc bấy giờ để tạo niềm tin cho bị hại giao tiền.

 

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

 

Theo cáo trạng, từ ngày 5/12/2012 đến 16/7/2014, để lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều người, Nguyễn Thị Thủy Lộc (39 tuổi), ngụ đường Hồ Xuân Hương, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã tìm hiểu thân thế của một số nữ cán bộ ngân hàng có chi nhánh tại Lâm Đồng, trong đó có hai con gái của hai vị Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng lúc bấy giờ, sau đó thuê hai tiếp viên quán karaoke là Đàm Thị Bé (31 tuổi), ngụ tại xã Đạ Quyn, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) và Nguyễn Thị Bích Loan (28 tuổi), ngụ tại đường Đồng Tâm, TP Đà Lạt đóng giả.

Hai người này còn được Nguyễn Thị Thủy Lộc dẫn đi may đồng phục của một số ngân hàng, cho mượn điện thoại sang để vào vai các cán bộ ngân hàng, trong đó có hai người con gái của hai vị Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng lúc bấy giờ khi tiếp xúc với “đối tác”. Mỗi lần như vậy, Bé và Loan được Lộc thỏa thuận trả từ 200.000-500.000 đồng.

 

Với thủ đoạn mạo danh cán bộ ngân hàng các bị cáo đã lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

 

Với thủ đoạn trên, Nguyễn Thị Thủy Lộc đã vay mượn tiền của nhiều người với lý do đáo hạn ngân hàng rồi chiếm đoạt. Mỗi lần Lộc vay mượn được tiền lại chỉ đạo cho Bé và Loan “bắn tin” cho bị hại với nội dung số tiền Lộc vay đã được chuyển vài tài khoản ngân hàng để đáo nợ khiến bị hại tin tưởng, tiếp tục giao tiền.

Từ 5/12/2012 đến 16/7/2014, Nguyễn Thị Thủy Lộc, với sự giúp sức của Đàm Thị Bé và Nguyễn Thị Bích Loan đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 5 bị hại là bà Lê Thị Xuân Lan, Ngô Thị Minh Thành, Phạm Thị Minh Hằng, Cao Thị Thúy, đều ngụ tại Đà Lạt, số tiền là hơn 46,7 tỷ đồng. Ngoài ra, Nguyễn Thị Thủy Lộc đã vay sau đó chiếm đoạt thêm của bà Ngô Thị Minh Thành, Đặng Văn Nghĩa, Nguyễn Thị Hiền gần 7 tỷ đồng.

 

Sau 3 buổi xét xử tòa quyết định hoãn vì phát sinh nhiều mâu thuẫn

 

Riêng Đàm Thị Bé khai trực tiếp đứng ra nhận tiền của bà Cao Thị Thúy, Phạm Thị Minh Hằng với tổng số tiền gần 3,6 tỷ đồng sau đó đưa cho Nguyễn Thị Thủy Lộc nhưng không có căn cứ chứng minh nên phải chịu trách nhiệm về số tiền này. Với nhiệm vụ vào vai các cán bộ ngân hàng cho tới khi bị bắt, Bé đã được Lộc trả công 43,3 triệu đồng, Loan được Lộc trả 26 triệu đồng.

Quá trình điều tra cũng như xét hỏi tại tòa, lời khai của các bị cáo, bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng còn nhiều mâu thuẫn nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên toàn. Trước đó, vụ án này cũng đã được TAND tỉnh Lâm Đồng đưa ra xét xử sở thẩm những cũng đã bị hoãn.

(Kim Ngân/CAND)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›