Thùng gạo nghĩa tình hỗ trợ kịp thời người dân ở Phú Quốc vượt qua dịch Covid-19

14:42 - 02/05/2020
Thùng gạo nghĩa tình hỗ trợ kịp thời người dân ở Phú Quốc vượt qua dịch Covid-19

Ông Nguyễn Phước Nghĩa (phải) trao tặng 1 tấn gạo cho ông Phan Xuân Trí để hỗ trợ người dân.

(Dân sinh) - Thùng gạo nghĩa tình vừa được Liên đoàn Lao động huyện Phú Quốc đặt tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) đã kịp thời giúp đỡ hàng trăm người dân khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.

Toàn bộ hệ thống thùng gạo thiện nguyện chỉ cao chừng 3m, bao gồm 3 phần chính: thùng chứa gạo là một bồn chứa dung tích 500 lít bằng inox đặt trên cao, kế đến là ống chứa gạo tạm thời có thể chứa được 1,5kg gạo, cuối cùng là hệ thống điều khiển và cửa nhận gạo.

Người đến nhận gạo chỉ cần dùng chân đạp nhẹ vào cần gạt bên dưới là gạo sẽ tuôn ra, đúng 1,5kg là dừng.

Hệ thống này do chính ông Phan Xuân Trí, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Phú Quốc nghiên cứu và thực hiện từ hơn 1 tuần trước. "Tôi thực hiện xong hệ thống đầu tiên mất hết 3 ngày, sau khi cho chạy thử thấy không hài lòng nên quyết định phá bỏ để làm lại, hệ thống thứ hai thực hiện chỉ trong vòng 2 ngày, lần này thì máy chạy ổn", ông Trí chia sẻ.

Thùng gạo nghĩa tình hỗ trợ kịp thời hàng trăm người dân ở Phú Quốc khó khăn do dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Người dân đến nhận gạo hỗ trợ.

Theo quan sát của phóng viên, những người dân đến nhận gạo được Liên đoàn Lao động huyện Phú Quốc hướng dẫn lối đi, bố trí giãn cách an toàn để phòng chống Covid-19, bố trí vị trí rửa tay sát khuẩn cho người dân đến nhận gạo. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động huyện Phú Quốc cũng huy động toàn bộ cán bộ nhân viên hướng dẫn người dân. Đối với những người tàn tật đi lại khó khăn, cán bộ Liên đoàn Lao động huyện Phú Quốc sẽ lấy gạo giúp và ra trao tận tay cho họ.

Bà Nguyễn Thị Quế (53 tuổi, quê Hà Tĩnh) cho biết bà vào Phú Quốc nhiều năm nay và làm việc rửa chén bát tại một nhà hàng, nhưng vì dịch Covid-19, nhà hàng đóng cửa nên bà bị mất việc, cuộc sống trở nên khốn khó. "Nay nhận được gạo từ Liên đoàn Lao động huyện tôi rất vui mừng vì cuộc sống của tôi đã bớt khổ hơn. Tôi mong muốn hoạt động này sẽ kéo dài để giúp đỡ nhiều người dân cùng vượt qua mùa dịch này", bà Quế nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Xuân Trí cho biết, cơ quan sẽ thực hiện thùng gạo thiện nguyện này đến hết tháng 5/2020, gắn với Tháng Công nhân năm 2020. Cũng theo ông Trí, thời gian tới Liên đoàn Lao động huyện sẽ vận động các mạnh thường quân đóng góp gạo để thực hiện thùng gạo thiện nguyện lâu dài hơn.

KIM ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›