THỨ NĂM, NGÀY 21 THÁNG 10 NĂM 2021 03:51

Thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản

Các nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh sản và tình dục ở cả phụ nữ và nam giới, như: Vô sinh, khó có con, con sinh ra còi cọc, chậm lớn..., thậm chí sẩy thai vì các tác hại của thuốc lá.

 

Thanh niên tích cực tuyên truyền “nói không với thuốc lá”. 

 

Hút thuốc giảm ham muốn ở nam giới: Một yếu tố dẫn tới giảm khả năng sinh sản của nam giới hút thuốc là do cơ thể không sản xuất được số lượng tinh trùng bình thường. Cả chất phụ gia của thuốc lá vào tinh dịch và sự mở rộng bất thường của tĩnh mạch và túi tinh làm giảm số lượng tinh trùng. Đối với người từ bỏ thuốc trong vòng 6 tháng thì mật độ tinh trùng sẽ được cải thiện. Một nghiên cứu tổng quan kết quả 20 nghiên cứu của Vine và cs. (1994) cho thấy, so với người không hút thuốc, mật độ tinh trùng của người hút thuốc giảm 13% (CI: 8 - 21%).

Hút thuốc tăng bạch cầu trong tinh dịch: Người hút thuốc có tỷ lệ bạch cầu trong tinh dịch lớn hơn ngay cả khi không bị viêm nhiễm. Điều này dẫn đến tinh trùng của người hút thuốc ít có khả năng đi vào buồng trứng.

Hút thuốc làm biến đổi hình dạng tinh trùng: Một số bằng chứng đáng tin cậy đã kết luận những người hút thuốc có phần trăm tinh trùng dị dạng cao hơn. Điều này có thể dẫn tới sảy thai, thai nhi dị tật bẩm sinh hoặc biến chứng khi sinh.

Hút thuốc giảm khả năng di chuyển của tinh trùng: Một số nghiên cứu đã phát hiện ra phần trăm tinh trùng của người hút thuốc không di chuyển bình thường cao hơn. Để quá trình thụ thai xảy ra, tinh trùng cần phải di chuyển bình thường để tới buồng trứng.

Hút thuốc giảm khả năng phóng tinh dịch: Người hút thuốc có xu hướng ít số lượng tinh dịch hơn người không hút thuốc. Giảm khả năng phóng tinh dịch có thể do ảnh hưởng của nicotine tới hệ thống thần kinh, làm suy yếu hệ thống thần kinh liên quan tới khả năng phóng tinh dịch. Nguyên nhân thứ hai có thể do giảm lượng kích thích tố sinh dục nam của người hút thuốc dẫn tới giảm lượng tinh dịch phóng ra mỗi lần.

 

Môi trường trong lành không khói thuốc sẽ góp phần nuôi dưỡng em bé khỏe mạnh hơn.

 

Nghiện thuốc lâu năm có thể dẫn tới chứng liệt dương hoặc ảnh hưởng khả năng cương cứng. Cũng giống như cơ chế gây tắc nghẽn mạch máu ở tim do quá trình xơ vữa động mạch, hút thuốc cũng là một trong những nguyên nhân cốt lõi của bệnh xơ vữa động mạch trong mạch máu của dương vật, làm giảm khả năng cương cứng. Chất lượng giống nòi bị đe dọa: Trẻ em có bố, mẹ hút thuốc chắc chắn cũng bị hút thuốc lá thụ động. Sống trong môi trường ảnh hưởng của khói thuốc, trẻ nhỏ khó tránh khỏi ho, hen và nhiều loại bệnh tật khác khiến cơ thể bị ốm, dẫn đến chậm phát triển.

Hút thuốc khiến phụ nữ khó có thai: Phụ nữ hút thuốc trên 15 điếu thuốc/ngày sẽ tăng thời gian để thụ thai. Nhưng phụ nữ hút thuốc không chỉ gặp khó khăn khi thụ thai mà còn phải chịu một số khó khăn về nuôi dưỡng thai nhi. Phụ nữ hút thuốc nhiều càng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Có nhiều lý do giải thích tại sao tỷ lệ khả năng sinh sản của phụ nữ hút thuốc có xu hướng thấp hơn phụ nữ không hút thuốc.

Tổn thương tới noãn bào: Hút thuốc có thể gây ảnh hưởng hoặc thậm chí hủy diệt noãn bào (trứng), dẫn tới làm giảm khả năng sinh sản.

Bất thường về hoóc môn: Hút thuốc thay đổi mật độ của một số hoóc môn, bao gồm estrogen. Vì vậy sự rụng trứng có thể không xảy ra bình thường đối với người hút thuốc.

Rối loạn chức năng vòi trứng: Một số nghiên cứu đã phát hiện rối loạn trong chức năng vòi trứng ở phụ nữ hút thuốc. Sự thay đổi hoóc môn dẫn tới thay đổi hoạt động bình thường của trứng qua vòi trứng. Ở một số trường hợp, sự thay đổi mức hoóc môn có thể làm tăng nhanh tốc độ phôi thai đi vào trong tử cung. Vì thời gian rất quan trọng để tạo môi trường tốt để giữ được phôi bên trong tử cung, nếu phôi sớm vào tử cung có thể dẫn tới hỏng vì chưa bám chặt và dễ dẫn tới sảy thai tự phát. Hút thuốc ở phụ nữ cũng làm tăng nguy cơ mang thai dị dạng. Một nghiên cứu cho thấy, nguy cơ mang thai dị dạng ở người nữ hút thuốc cao hơn 2,2 tới 4 lần so với người không hút thuốc.

Sẩy thai tự phát: Các nghiên cho cứu thấy, người hút thuốc có nguy cơ sẩy thai tự phát cao hơn từ 1,5 tới 3,2 lần so với người không hút thuốc. Phụ nữ hút thuốc có thể bị suy yếu khả năng duy trì thai nhi.

 

Ảnh minh họa.

 

Mãn kinh sớm: Hút thuốc có xu hướng dẫn tới mãn kinh sớm. Lý do cơ bản dẫn tới mãn kinh sớm là do hút thuốc giảm mức  estrogen trong cơ thể người phụ nữ. Dẫu cho tất cả phụ nữ lớn tuổi đều giảm dần lượng estrogen ở giai đoạn qua tuổi 40 nhưng đối với phụ nữ hút thuốc thường có  xu hướng bắt đầu vào giai đoạn mãn kinh sớm hơn 2 đến 3 năm so với người không hút thuốc. Chất nicotine được cho là có một phần liên quan đến quá trình này. Mãn kinh sớm cũng liên quan tới nguy cơ sớm của các bệnh tim và chứng loãng xương vì estrogen có tác dụng bảo vệ chống lại cả hai căn bệnh về tim và chứng loãng xương.

Ảnh hưởng đến kinh nguyệt: Thuốc lá cũng ảnh hưởng trên chức năng kinh nguyệt, làm chu kỳ kinh nguyệt ngắn lại, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Nghiên cứu của Laurent và cs. (1992) về vô sinh nguyên phát cho thấy so với nữ không hút thuốc, nữ hút trên 1 bao/ngày mắc chứng này cao hơn 1,4 lần. Ngoài ra hút thuốc còn làm giảm 20-30% cân nặng của trẻ khi sinh hoặc gây đẻ non.

NGUYỄN MINH NGUYỆT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh