Thuốc lá điện tử, sự thật đã được vạch trần

15:03 - 23/07/2020
Thuốc lá điện tử, sự thật đã được vạch trần

Thuốc lá điện tử, sự thật đã được vạch trần

(Dân sinh) - Năm 2017, các công ty thuốc lá tại Hoa Kỳ bắt đầu đăng tải "Tuyên bố sự thật" trên các phương tiện truyền thông ở Mỹ về điều mà các công ty đã che giấu người tiêu dùng và các cơ quan y tế công cộng trong nhiều thập kỷ qua gồm: Ảnh hưởng tới sức khỏe của việc hút thuốc; Nicotine và nghiện thuốc lá và các tác động bất lợi tới sức khỏe do tiếp xúc với khói thuốc thụ động.

Theo WHO, trên thế giới chưa có bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử giúp cai thuốc, ngược lại: Bằng chứng từ các nước cho thấy người sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng có nguy cơ sử dụng thuốc lá thông thường, nhiều người sử dụng đồng thời cà thuốc lá điện tử và thuốc lá thông thường.

Tại buổi hội thảo "Cung cấp thông tin báo chí về thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng" vào sáng ngày 23/7, ở TP.HCM, Ths.BS Nguyễn Tuấn Lâm, Cán bộ Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết: Chất độc trong thuốc lá điện tử gây hội chứng tổn thương hô hấp cấp, có thể dẫn đến tử vong. Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc là điện tử còn gia tăng nguy cơ gây bệnh ung thư, tim mạch, hô hấp và gây chấn thương do cháy nổ. Đặc biệt, còn có nguy cơ pha trộn ma túy vào dung dịch điện tử.

Thuốc lá điện tử, sự thật đã được vạch trần - Ảnh 1.

Chất độc trong thuốc lá điện tử gây hội chứng tổn thương hô hấp cấp, có thể dẫn đến tử vong

Trong khi đó, thuốc lá nung nóng cũng chứa nhiều chất độc giống như từ khói thuốc lá thông thường. Khói thuốc nung ngoài gây tác hại cho người hút thì còn gây tác hại cho người xung quanh do hút thuốc thụ động.

Bà Phan Thị Hải, Phó giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại - Bộ Y tế cho biết, xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang tăng lên. Nhiều bạn trẻ quan điểm rằng, việc sử dụng các loại thuốc lá mới nổi sẽ sành điệu, thời thượng hơn.

Theo bà Hải, nếu không có những biện pháp mạnh mẽ, trong đó có việc tăng cường truyền thông thì chỉ trong một thời gian ngắn, tỉ lệ người dân sử dụng thuốc lá mới nổi sẽ tăng lên nhanh chóng.

 Hiện tại, thị trường các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới tại Việt Nam chưa lớn, chủ yếu là buôn bán trôi nổi qua hàng xách tay và internet. Do đó, sẽ khả thi nếu không cho phép thí điểm lưu hành sản phẩm này trước khi chúng được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Bà Đoàn Thu Huyền, Trường Đại diện Tổ chức Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá tại Việt Nam, cho biết.

Thuốc lá điện tử, sự thật đã được vạch trần - Ảnh 2.

Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong nhóm 13-15 tuổi ở các quốc gia - Châu Âu đều tăng nhanh, cả ở nam và nữ.

Cũng theo bà Huyền, việc cho phép các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới lưu hành trên thị trường là không phù hợp với các nguyên tắc phòng chống tác hại thuốc là và mục tiêu giảm nguồn cung thuốc lá. Các sản phẩm thuốc lá mới không giúp cai nghiện thuốc lá. Nếu muốn đoạn tuyệt hoàn toàn với thuốc lá, người hút cần sử dụng các biện pháp an toàn và hiệu quả theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Qua điều tra toàn cầu về tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh năm 2014 và 2018, cho thấy tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong nhóm 13-15 tuổi ở các quốc gia - Châu Âu đều tăng nhanh, cả ở nam và nữ. Tại Việt Nam, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử tăng lên 2,6% vào năm 2019.

MINH NGHĨA - PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›