THỨ BA, NGÀY 25 THÁNG 01 NĂM 2022 05:32

Thuốc Pfizer điều trị Covid-19 hiệu quả tới 89%

Sau Merck đến lượt Pfizer công bố thuốc điều trị Covid-19 (Paxlovid) được cho là hiệu quả tới 89%. Thuốc cũng đạt hiệu quả 85% đối với bệnh nhân uống thuốc trong vòng năm ngày kể từ khi có triệu chứng.
 
Thuốc uống của Pfizer có khả năng giảm 89% nguy cơ nhập viện và tử vong. Ảnh: Reuters. 

Thuốc uống của Pfizer có khả năng giảm 89% nguy cơ nhập viện và tử vong. Ảnh: Reuters. 

Thông tin trên báo điện tử VOV.VN, sau khi thuốc viên điều trị Covid-19 Molnupiravir của hãng dược phẩm Merck phát triển được đánh giá là bước ngoặt trong cuộc chiến chống Covid-19, tập đoàn dược phẩm Pfizer hôm 5/11 thông báo một loại thuốc thử nghiệm điều trị Covid-19 mới có thể giảm đến 89% khả năng nhập viện và tử vong. Thuốc cũng đạt hiệu quả 85% đối với bệnh nhân uống thuốc trong vòng năm ngày kể từ khi có triệu chứng.

Dù đây mới là trong giai đoạn thử nghiệm nhưng các loại thuốc điều trị Covid-19 đang được các nước đua chen để đặt hợp đồng.

Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho rằng, đây sẽ là một vũ khí mới đầy hứa hẹn trong cuộc chiến chống lại đại dịch toàn cầu và sẽ đẩy nhanh việc cung cấp sản phẩm càng sớm càng tốt.

Pfizer cho biết, họ có kế hoạch gửi kết quả thử nghiệm sơ bộ lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn vào ngày 25/11 tới. Các hoạt động thử nghiệm sẽ được dừng sớm hơn do tỷ lệ thành công cao. Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết chính phủ nước này đã bảo đảm sở hữu hàng triệu liều thuốc điều trị Covid-19 của hãng Pfizer. Pfizer cũng đang đàm phán với 90 quốc gia về các hợp đồng cung ứng Paxlovid.

Trong khi đó, liên quan đến thuốc uống trị Covid-19, theo báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh, hãng dược Merck hôm 1/10 cho biết, thuốc molnupiravir của hãng giúp giảm khoảng 50% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong ở những bệnh nhân có nguy cơ bị bệnh nặng nếu uống thuốc trong vòng năm ngày kể từ khi có triệu chứng. Anh là quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn loại thuốc viên Molnupiravir của hãng dược này để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19.

Công ty dược phẩm Meck cũng cho biết, hãng dự kiến sản xuất 10 triệu toa thuốc Molnupiravir vào cuối năm nay và ít nhất 20 triệu toa trong năm 2022. 

BM (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh