CHỦ NHẬT, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2023 12:44

Thuốc tiêm điều trị Covid-19 đầu tiên được đăng ký tại Nga

Nhà sản xuất thuốc “Promomed Group” của Nga cho biết, loại thuốc tiêm tác dụng trực tiếp trong nước đầu tiên Areplivir đã được đăng ký và sẽ bắt đầu đưa vào các bệnh viện vào cuối năm 2021.
Hộp thuốc Areplivir chống COVID-19 của Nga ở dạng viên nén. Ảnh: Sputnik

Hộp thuốc Areplivir chống COVID-19 của Nga ở dạng viên nén. Ảnh: Sputnik

Thông tin trên báo điện tử VOV.VN, thuốc điều trị Covid-19 "Areplivir" (tên không độc quyền quốc tế là "Favipiravir") dạng tiêm đã được đăng ký ở Nga, theo sổ đăng ký thuốc của nhà nước.

Thuốc được phát triển và sản xuất tại nhà máy "Biochemist" ở Saransk (thuộc "Promomed Group") vào năm 2020. Việc sản xuất thuốc trên quy mô lớn tại “Biochemist" và cung cấp nó cho các cơ sở y tế trong nước sẽ bắt đầu vào tháng 12 năm 2021.

Theo Promomed, họ là công ty đầu tiên trên thế giới tạo ra favipiravir dạng tiêm, mặc dù thực tế chất này là dạng bột không hòa tan. Nghiên cứu lâm sàng đa trung tâm dưới sự hướng dẫn của Viện sĩ Dmitry Pushkar - Viện Hàn lâm khoa học Nga đã khẳng định tính hiệu quả và an toàn của loại thuốc mới khi nó được sử dụng trong bệnh viện.

Dạng uống "Areplivir" đã được đưa vào trong các hướng dẫn hiện hành cho cả giai đoạn bệnh nhân ngoại trú và nội trú. Dự kiến, dạng thuốc tiêm cũng sẽ được đưa vào các khuyến nghị, vì hiệu quả hơn cho việc điều trị bệnh nhân nhập viện. Quyết định cuối cùng sẽ được Bộ Y tế Liên bang Nga đưa ra vào lần sửa đổi tiếp theo các hướng dẫn tạm thời về phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị nhiễm Covid-19 mới.

“Areplivir cũng là loại thuốc mới nhất trị Covid-19 được đăng ký trên thế giới. Hiện tại có những loại thuốc thử nghiệm khác được tiêm tĩnh mạch, bao gồm cả Remdesivir. Các cuộc tranh luận về hiệu quả và độ an toàn của những loại thuốc chống virus này vẫn đang diễn ra, khi ngày càng có nhiều dữ liệu bệnh nhân được cung cấp.”, trang Tin tức (Thông tấn xã Việt Nam) cho hay.

BM (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh