THỨ TƯ, NGÀY 22 THÁNG 03 NĂM 2023 12:18

Thưởng tết thể hiện trách nhiệm và sự chia sẻ của DN đối với người lao động trong lúc khó khăn

Chưa đến một tháng nữa là tới Tết Dương lịch 2022, đa số doanh nghiệp (DN) tìm cách duy trì các khoản thưởng như hàng năm, thì một số DN tại TP.HCM, Đồng Nai cho biết rất khó để thưởng lương tháng 13. Tuy nhiên, để động viên người lao động (NLĐ) an tâm làm việc đa số các DN chia sẻ sẽ cố gắng xoay xở để chăm lo cho người lao động được đón Tết trong điều kiện tốt nhất.

Đồng hành cùng người lao động

Những tháng cuối năm, Công ty TNHH Great Kingdom Giang Điền (H.Trảng Bom, Đồng Nai) bận rộn sản xuất với nhiều đơn hàng đã ký kết. Công ty hiện có gần 2 ngàn lao động, sau thời gian bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hiện công ty đang tập trung đẩy mạnh các hoạt động sản xuất để kịp đáp ứng các đơn hàng. Theo đại diện DN, do ảnh hưởng của dịch bệnh, đời sống của NLĐ gặp nhiều khó khăn. Do đó, DN sẽ tìm mọi cách để đảm bảo tất cả NLĐ đều được thưởng Tết.

Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết, đến thời điểm này các đơn hàng của công ty rất dồi dào. Công ty đang tăng tốc sản xuất để hoàn thành các đơn hàng cũ dồn trong những tháng nghỉ dịch và những đơn hàng mới vừa ký kết. Để động viên NLĐ làm việc, Công đoàn đang thương lượng với DN để có mức thưởng Tết cho NLĐ.

Tại TP.HCM, các doanh nghiệp cố gắng duy trì mức thưởng Tết cho NLĐ

Tại TP.HCM, các doanh nghiệp cố gắng duy trì mức thưởng Tết cho NLĐ

“Tết năm ngoái, NLĐ trong công ty được thưởng từ 1,2-1,4 tháng lương/người. Năm nay vì dịch bệnh khó khăn nên DN đang tính toán để có phương án thưởng Tết phù hợp cho NLĐ. Dù mức thưởng không bằng năm ngoái nhưng cũng góp phần động viên, khuyến khích tinh thần làm việc của tập thể lao động” đại diện công ty Kingdom  chia sẻ.

 

Tại TP.HCM, các doanh nghiệp cố gắng duy trì mức thưởng Tết cho NLĐ, ông Nguyễn Ngọc Luận, nhà sáng lập và điều hành Công ty TNHH Liên kết thương mại Toàn Cầu cho biết, năm nay công ty cố gắng thưởng lương tháng thứ 13 cho công nhân như mọi năm. Đồng thời, mỗi công nhân được thưởng 1 phần thực phẩm của công ty. “Trong năm dịch bệnh phức tạp, ai cũng khổ. Người lao động có khó khăn của người lao động, DN có khó khăn của DN. Dù vậy, công ty vẫn cố gắng vun vén để người lao động có thêm khoản thưởng cuối năm”, ông Ngọc Luận nói.

Chia sẻ với phóng viên, nhiều doanh nghiệp cho rằng khoản thưởng tết năm nay còn có ý nghĩa rất lớn, thể hiện trách nhiệm và sự chia sẻ trong lúc khó khăn của DN đối với người lao động. Qua đó, người lao động càng thêm gắn bó, đồng hành với DN dù trong hoàn cảnh nào.

Ít nhiều cũng có thưởng Tết cho người lao động

Dù chưa công bố chính thức, nhưng thông tin công ty sẽ có thưởng Tết Dương lịch mức 2,7 triệu đồng/người, thưởng Tết Nguyên đán 1 tháng lương thực lãnh, kèm thưởng thi đua, lì xì đầu năm 1 triệu đồng/người và tùy tình hình kinh doanh thực tế sẽ có thưởng lương tháng 13 đó là chia sẻ của ông Trương Hoàng Tâm, Chủ tịch công đoàn Công ty cổ phần In số 7. “Khi dịch bệnh xảy ra, công ty thực hiện “3 tại chỗ” với khoảng 60% lao động. Tuy gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, nhưng công ty vẫn cố gắng duy trì lương, thưởng tết cho người lao động dù có thể thấp hơn mọi năm. Hiện công ty đã chi xong tháng lương thứ 13. Ngoài các khoản dự kiến thưởng của công ty, công đoàn sẽ tặng mỗi người lao động phần quà trị giá 500.000 đồng”, ông Tâm chia sẻ.

Khoảng 20% người lao động sẽ không có thưởng và rơi vào các ngành bị ảnh hưởng nặng của dịch bệnh như: du lịch, ẩm thực, nghỉ dưỡng, quảng cáo.

Khoảng 20% người lao động sẽ không có thưởng và rơi vào các ngành bị ảnh hưởng nặng của dịch bệnh như: du lịch, ẩm thực, nghỉ dưỡng, quảng cáo.

Tuy nhiên, bên cạnh những DN vẫn duy trì mức thưởng Tết còn nhiều DN rất khó có thể thưởng lương tháng 13. Chị Nguyễn Thị Bích Hạnh (công nhân may khu công nghiệp Tân Tạo, TP.HCM) chia sẻ, tới thời điểm hiện tại, NLĐ chưa nghe công ty thông báo thưởng Tết. “Năm nay đa phần thất nghiệp, công ty mới hoạt động trở lại hơn một tháng nay, các đơn hàng cũng nhiều lắm, công nhân tăng ca liên tục cho kịp tiến độ. Tuy nhiên, công ty chưa có thông báo mức thưởng Tết. Hy vọng cuối năm công ty có thưởng cho NLĐ để có thêm khoản tiền gửi về quê cho cha mẹ mua sắm Tết”, chị Hạnh nói.

Theo ghi nhận của phóng viên, các DN trên địa bàn TP.HCM, Đồng Nai dù hoạt động sản xuất trở lại đã ổn định nhưng các trường hợp F0 xuất hiện nhiều trong DN đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất và công tác phòng, chống dịch. Ngoài ra, số lượng lao động nghỉ để cách ly, điều trị bệnh tại nhà nhiều dẫn đến thiếu hụt nguồn lao động. Một số DN đang tổ chức cho NLĐ làm thêm giờ để chạy các đơn hàng tồn đọng thời gian qua. Do đó, DN đã tăng các phúc lợi, tiền lương, chuyên cần để NLĐ an tâm sản xuất. Cùng với đó, chuẩn bị các phương án phối hợp cùng Công đoàn chăm lo, đảm bảo mọi lao động đều có Tết.

Kết quả khảo sát về thưởng tết của Công ty Anphabe (công ty về nguồn nhân lực) cho thấy, 80% DN sẽ cố gắng chi thưởng tết cho người lao động. Nhưng trong đó chỉ 52% có thể chi thưởng như dự kiến. Khoảng 20% người lao động sẽ không có thưởng và rơi vào các ngành bị ảnh hưởng nặng của dịch bệnh như: du lịch, ẩm thực, nghỉ dưỡng, quảng cáo.

Theo LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, năm nay, do tình hình dịch bệnh nên có rất nhiều đoàn viên, NLĐ gặp khó khăn. LĐLĐ tỉnh dự kiến sẽ tăng số lượng NLĐ được hỗ trợ Tết so với những năm trước và đối tượng được hỗ trợ sẽ rộng hơn. Theo đó, với phương châm tất cả đoàn viên, NLĐ đều có Tết, LĐLĐ tỉnh dự kiến sẽ hỗ trợ bằng tiền mặt 300 ngàn đồng/người cho khoảng 800 ngàn đoàn viên và NLĐ. Ngoài ra, sẽ hỗ trợ thêm 100 ngàn phần quà cho đối tượng là đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 200 ngàn đồng/phần/người.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết, các năm trước, đa số người lao động được thưởng tết 1 tháng lương. Năm nay, trong lúc dịch bệnh tác động mạnh, phải giãn cách xã hội, nhiều DN dù tạm ngừng sản xuất kinh doanh, cho người lao động tạm ngừng việc nhưng vẫn hỗ trợ mức lương cơ bản để giữ chân người lao động. Giờ đây, các DN vừa hoạt động trở lại nên dự báo mức thưởng tết năm nay khó đạt như các năm trước.

Trong tháng 12/2021, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường giám sát tình hình trả lương, thưởng dịp Tết Nguyên đán 2022 và ổn định lao động, việc làm, quan hệ lao động tại các DN trên địa bàn thành phố. Dự kiến, sở sẽ phối hợp khảo sát tình hình lương, thưởng tết tại 3.000 DN, trong đó chú trọng các DN gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh