Thủy điện A Lưới dừng phát điện vì chưa tìm được nguyên nhân rò rỉ đường ống dẫn nước

19:13 - 01/01/2021

Ngày 1/1/2020, đường hầm dẫn nước vào Nhà máy thuỷ điện A Lưới (Thừa Thiên Huế) gặp sự cố xuất lộ nước, khiến công trình phải tạm dừng hoạt động.

Thừa Thiên Huế: Nhà máy thuỷ điện A Lưới gặp sự cố ở đường ngầm dẫn nước - Ảnh 1.

Vị trí xảy ra sự cố

Cụ thể, theo báo cáo nhanh của Công ty CP Thuỷ điện miền Trung (chủ đầu tư Nhà máy thuỷ điện A Lưới), vào lúc 8h 40 phút ngày 1/1/, Nhà máy thủy điện A Lưới đang vận phát điện với công suất 20MW (2 tổ máy/mỗi tổ 10MW) thì xuất hiện sự cố xuất lộ nước từ đường hầm tại cơ 177 trên mái chính diện nhà máy, nước chảy tràn xuống nhà máy.

Lưu lượng nước xuất lộ ra tại cơ 177 khoảng 9m3/s. Nước từ sự cố tràn ra đã làm ngập sân nhà máy khoảng 30cm, kéo theo bùn đất và đá.

Thừa Thiên Huế: Nhà máy thuỷ điện A Lưới gặp sự cố ở đường ngầm dẫn nước - Ảnh 2.

Bùn đất từ sự cố tràn vào khu vực Nhà máy

Ngay khi phát hiện sự cố, Nhà máy thủy điện A Lưới đã thông báo đến điều độ, thực hiện dừng máy và cắt điện khẩn cấp.

Bên cạnh đó, Ban chỉ huy PCTT&TKCN Nhà máy thủy điện A Lưới đã điều động lực lượng, máy móc thiết bị tại nhà máy xử lý ngăn không để nước chảy vào các sàn và tổ máy, giảm thải tối đa thiệt hại; cảnh báo không cho người và phương tiện đến gần vị trí sự cố. Đồng thời, thông báo đến tư vấn thiết kế, nhà thầu thi công đến hiện trường kiểm tra để đưa ra giải pháp xử lý khi điều kiện kiểm tra hầm cho phép; thông báo đến các cơ quan chức năng theo qui định về nội dung sự cố; tổ chức theo dõi và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhà máy.

Theo chủ đầu tư Nhà máy thuỷ điện A Lưới, đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng vẫn chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến sự cố do chưa đủ điều kiện kiểm tra đường hầm. Mặt khác, đơn vị cũng chưa đủ điều kiện đánh giá kiểm tra tổng thể công trình.

Về thời gian khắc phục sự cố, dự kiến sẽ kéo dài trong vòng 1 tháng.

Hiện, chủ đầu tư đang đang tập trung xử lý ứng phó với sự cố. Khi điều kiện kiểm tra hầm cho phép, các bên liên quan sẽ tiến hành kiểm tra và đưa ra giải pháp xử lý. Do đó, Công ty CP Thuỷ điện miền Trung đề nghị chính quyền địa phương thông báo đến bà con nhân dân không được đến gần vị trí xảy ra sự cố.

Chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan làm việc với Nhà máy thuỷ điện A Lưới về sự cố

Chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan làm việc với Nhà máy thuỷ điện A Lưới về sự cố

Được biết, Nhà máy thủy điện A Lưới thuộc sở hữu của Công ty CP Thủy điện Miền Trung, có công suất 170 MW, điện lượng bình quân năm 649 triệu kWh,k.Nhà máy được khởi công từ năm 2007 và vận hành phát điện vào tháng 5/2012.

Hồ chứa nước của thuỷ điện này nằm ở xã Nhâm và Hồng Thái, huyện A Lưới và có cửa xả tràn qua sông Sê Kông - Lào. Để phát điện, nước từ hồ được dẫn vào hệ thống ống ngầm xuyên dãy Trường Sơn dài gần 12 km, để tạo áp lực về tubin nhà máy tại xã Hồng Hạ và xả nước ra sông Bồ.

Chiều 1/1, đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, ngay sau khi nhận tin báo sự cố, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương, Ban chủ huy PCTT&TKCN tỉnh phối hợp UBND huyện A Lưới đến hiện trường kiểm tra, làm việc với Nhà máy thủy điện A Lưới để nắm rõ tình hình.

CAO TIẾN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›