THỨ NĂM, NGÀY 11 THÁNG 08 NĂM 2022 09:14

Thủy Nguyên, Hải Phòng: Cơ quan chức năng thờ ơ bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân?

Gia đình bà Hoàng Thị Ngọc (phường Quán Toan, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) phản ánh việc ông Đỗ Văn Chí, trú tại xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên tự ý vào khu đất của gia đình đã mua tại bờ đê thôn Thái Lai, xã Cao Nhân hủy hoại và chiếm đoạt tài sản. Sự việc trên được bà Ngọc trình báo đến các cơ quan chức năng xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên, nhưng cho đến nay vẫn không được giải quyết ...

Ngày 13/9/2010, UBND huyện Thủy Nguyên có Quyết định số 4654/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và cho hộ ông Nguyễn Văn Bính thuê đất để đầu tư xây dựng cơ sở dịch vụ sửa chữa và đóng mới tàu sông biển, tại khu vực bãi bồi ngoài đê, thôn 2, xã Cao Nhân. Theo đó, thu hồi 40.652,2m2 đất công ích do UBND xã Cao Nhân đang quản lý, thời gian thuê đất là 20 năm kể ngày kí, tức là đến 13/9/2030.

Bà Hoàng Thị Ngọc phản ánh, vào cuối năm 2015, bà được giới thiệu đến gặp ông Đỗ Văn Chí để bàn mua khu đất bờ sông ở thôn Thái Lai, xã Cao Nhân. Ông Chí khẳng định khu đất trên của mình, hiện đang nhờ ông Bính đứng tên hộ trong quyết định của huyện Thủy Nguyên, nếu 2 bên thỏa thuận xong giá cả thì ông Chí có trách nhiệm thực hiện các thủ tục chuyển quyền sử dụng đất mang tên bà Ngọc.

Sau khi hai bên thống nhất các điều kiện mua bán, ông Chí đưa bà Ngọc đến gặp ông Bính để làm hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền thuê đất. Hợp đồng được xác lập, bà Ngọc mua 8.726m2/40.652,2m2 đất tại khu vực trên, gắn liền với quyền thuê đất của vợ chồng ông Nguyễn Văn Bính và vợ là bà Đào Thị Tuyết, ở xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên, với giá 200 triệu đồng; hình thức sử dụng riêng, mục đích xây dựng cơ sở sửa chữa và đóng mới tàu thuyền; thời hạn sử dụng đến hết ngày 13/9/2030; nguồn gốc sử dụng Nhà nước cho thuê đất trả tiền hằng năm tại địa chỉ khu vực bãi bồi ngoài đê, xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên. Hợp đồng trên được ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Cao Nhân xác nhận. Sau khi làm các thủ tục chuyển giao ở xã, ông Bính, ông Chí và bà Ngọc cùng cán bộ xã Cao Nhân ra hiện trường khu đất bờ sông thôn Thái Lai để cắm mốc giao đất và vẽ sơ đồ khu đất mà bà Ngọc đã mua.

Tờ trình số 07 của ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã Cao Nhân về việc đồng ý thu hồi đất của ông Nguyễn Văn Bính để giao cho bà Hoàng Thị Ngọc.

Tờ trình số 07 của ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã Cao Nhân về việc đồng ý thu hồi đất của ông Nguyễn Văn Bính để giao cho bà Hoàng Thị Ngọc.

Bà Ngọc cho biết thêm: Như đã nói trên, do ông Chí khẳng định, thực chất khu đất trên là của ông (ông Bính chỉ đứng hộ tên trong quyết định của huyện Thủy Nguyên) nên ngày 9/7/2016, bà Ngọc đã kí hợp đồng (viết tay) với ông Đỗ Văn Chí mua đất tạm tính 10.000m2 đất và sơ đồ thuê đất với xã Cao Nhân, giá trị hợp đồng là 2.600.000.000 đồng; bà Ngọc có trách nhiệm thanh toán cho ông Chí số tiền 2.350.000.000 đồng. Ông Chí cam kết việc lo các thủ tục chuyển quyền sử dụng đất và sang tên quyền sử dụng đất cho bà Ngọc, đồng thời bàn giao mặt bằng sạch cho bà Ngọc.

Căn cứ theo hợp đồng (viết tay), đến ngày 24/11/2016, bà Ngọc đã thanh toán cho ông Chí 2.050.000.000 đồng, còn thiếu 550 triệu đồng. Tiếp đó, bà Ngọc đã chuyển một số tài sản về khu đất nhận chuyển nhượng trên.

Nói về lí do chưa thanh toán đủ theo hợp đồng cho ông Chí, bà Ngọc giải thích: “Tôi chưa thanh toán đủ hợp đồng là do các nguyên nhân: Tổng diện tích dự án cụm khu công nghiệp đóng tàu thôn Thái Lai do ông Chí làm chủ đầu tư chưa hoàn thành trách nhiệm với Nhà nước. Trên mặt bằng cụm công nghiệp trên vẫn còn đang tranh chấp với nhiều bên. Ngày 23/5/2017, ông Chí đưa người đến chặt khoảng 2.000 cây chuối của ông bà Quân, Nga tại thửa đất liền kề với khu đất mà ông Chí chuyển nhượng cho tôi. Từ các lí do trên, tôi chưa thanh toán hết số tiền như cam kết vì theo hợp đồng ông Chí cam kết trả mặt bằng sạch và sang tên cho tôi. Nhưng nay ông Chí chưa thực hiện xong, mặc dù tôi đã yêu cầu ông Chí nhiều lần phải thực hiện theo đúng cam kết”.

Bất ngờ, ngày 27/7/2021, ông Chí cho người xâm phạm, phá hoại và chiếm đoạt tài sản của gia đình bà Ngọc gồm: Hủy hoại 2 Container dài 6m , rộng 2,5m, khoảng 8 tấn; 1 khung thép nhà ăn 30m khoảng 2 tấn; 1 bộ cánh cổng dài 10m, cao 2m và trụ cổng, 2 đường day khoảng 1,5 tấn.

Khu nhà Mái lợp đã bị ông Chí cắt chân  và mang đi khỏi khu đất của bà Hoàng Thị Ngọc.

Khu nhà Mái lợp đã bị ông Chí cắt chân và mang đi khỏi khu đất của bà Hoàng Thị Ngọc.

Không dừng lại ở đó, ngày 31/8/2021, ông Chí lại cho người và xe vào đào đất, xây dựng tường bao làm biến dạng khu đất của bà Ngọc đã mua. Ngày 29/3/2022, ông Chí tiếp tục vào cắt chân khung nhà làm đổ sập và hủy hoại tài sản là nhà khung sắt dài 24m, rộng 10m, trọng lượng khoảng 5 tấn và chuyển toàn bộ khung nhà sắt đi, thậm chí còn tiếp tục đổ vôi lên phần diện tích đất mua trên của bà Ngọc.

Theo bà Ngọc, toàn bộ sự việc trên, bà Ngọc đã làm đơn trình báo đến Công an và chính quyền xã Cao Nhân liên tiếp vào các ngày 6/8/2021, 31/8/2021, 10/2/2022… nhưng chưa được UBND, Công an xã Cao Nhân giải quyết. Bà cho rằng đáng lẽ, với tư cách là người đứng đầu chính quyền cấp xã khi tiếp nhận đơn của công dân nhẽ ra phải đôn đốc giải quyết, thấu tình đạt lý nhưng lại ứng xử với thái độ "thờ ơ", người dân rất bức xúc.

Ông Đỗ Minh Chí ngang nhiên cho xe chở vật liệu đến khu đất của bà Ngọc để tập kết, mặc cho những lời kêu cứu của bà Hoàng Thị Ngọc.

Ông Đỗ Minh Chí ngang nhiên cho xe chở vật liệu đến khu đất của bà Ngọc để tập kết, mặc cho những lời kêu cứu của bà Hoàng Thị Ngọc.

Liên quan đến sự việc trên, đại diện UBND xã Cao Nhân cho biết, vụ việc đã được Công an xã chuyển hồ sơ lên Công an huyện thụ lý giải quyết. Sự việc trên, ai đúng, ai sai sẽ được cơ quan chức năng xác minh kết luận, mong muốn của bà Ngọc cũng như người dân tại đây là Công an huyện Thủy Nguyên cần nhanh chóng xem xét, giải quyết, bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Đình chỉ công tác và điều tra sai phạm của 2 cán bộ công an ở Trà Vinh

Đình chỉ công tác và điều tra sai phạm của 2 cán bộ công an ở Trà Vinh

(Dân sinh) - 2 cán bộ công an ở huyện Tiều Cần (tỉnh Trà Vinh) vừa bị đình chỉ công tác và chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Trà Vinh để tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ...
16 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh