THỨ SÁU, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2022 12:55

Tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax giai đoạn 3 ngày hôm nay (8/6)

Hôm nay (8/6), vaccine phòng COVID-19 Nano Covax của Việt Nam được tiêm thử nghiệm giai đoạn 3.

Theo VTV, thông tin từ Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng, tính đến ngày 7/6, hơn 6.000 tình nguyện viên đã đăng ký tiêm thử nghiệm giai đoạn 3. Giai đoạn 3 nhằm đánh giá hiệu lực bảo vệ của vaccine. Trước đó, sau 2 giai đoạn tiêm thử nghiệm, 100% tình nguyện viên đều sinh kháng thể trong máu.

Nano Covax là vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của Việt Nam được đưa vào tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người. Vaccine do Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen nghiên cứu triển khai từ tháng 12/2020.

Tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax giai đoạn 3 vào ngày hôm nay (8/6) - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là người đã tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax giai đoạn 2. Ông cho biết sau tiêm, ông gặp một số phản ứng như sốt nhẹ, váng đầu... nhưng đều hết trong 1 ngày. Sau tiêm mũi thứ 1, cơ thể ông sinh kháng thể ở mức tốt.

Ở giai đoạn 3, trên báo chí, ca sĩ Hồng Nhung cho biết đã đăng ký tiêm thử nghiệm. Ca sĩ cho biết hình ảnh Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử vaccine Nano Covax giai đoạn 2 truyền cảm hứng để cô đăng ký làm tình nguyện viên.

Sức khoẻ và Đời sống cũng đưa tin, trong giai đoạn 3, vaccine Nano Covax sẽ thử nghiệm tại nhiều trung tâm trong nước với khoảng 13.000 tình nguyện viên. Tại miền Bắc, thử nghiệm lâm sàng tại Học viện Quân y và Hưng Yên, phía Nam có Viện Pasteur TP. HCM và Long An tham gia. Tại Long An, số tình nguyện viên đăng ký chưa được tổng hợp do các địa phương chưa gửi lên.

Dự kiến thử nghiệm giai đoạn 3 sẽ chia thành nhiều giai đoạn nhỏ, tiêm duy nhất nhóm liều 25mcg và nhóm tiêm giả dược đối chứng.

Các kết quả thử nghiệm 2 giai đoạn đầu cho thấy vaccine Nano Coax an toàn, 100% tình nguyện viên đều sinh kháng thể từ hàng chục đến hàng trăm lần, cao hơn kỳ vọng rất nhiều.

Vaccine cũng có hiệu quả với biến thể Anh và Nam Phi. Tác dụng với biến thể Ấn Độ sẽ tiếp tục được nghiên cứu trong giai đoạn 3.

Vaccine phòng COVID-19 Nano Covax được công ty Nanogen phát triển từ tháng 5/2020 dựa trên công nghệ protein tái tổ hợp. Đây là công nghệ sản xuất vaccine ổn định đã có từ lâu.

Đến nay vaccine này đã trải qua 2 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 18/12/2020; giai đoạn 2 từ ngày 26/2/2021. Riêng giai đoạn 2, được triển khai tại 2 địa điểm là Học viện Quân Y và Trung tâm y tế Bến Lức- Long An.

BP (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh