Tiền Giang: 100% người có công được chi trả trợ cấp hàng tháng đầy đủ

06:38 - 18/12/2020
Tiền Giang: 100% người có công được chi trả trợ cấp hàng tháng đầy đủ

Hiện nay tỉnh Tiền Giang đang chi trả trợ cấp ưu đãi hàng tháng cho 19.418 người với tổng kinh phí 600 tỷ đồng/năm.

(Dân sinh) - Tỉnh Tiền Giang đã có nhiều đột phá trong công tác đền ơn đáp nghĩa trên cơ sở kết hợp 3 nguồn lực: Nhà nước, cộng đồng và cá nhân các đối tượng chính sách tự vươn lên. Đặc biệt, công tác chi trả trợ cấp hàng tháng diễn ra chính xác, kịp thời, công khai minh bạch và đúng đối tượng.

Đại diện Sở LĐ-TB&XH Tiền Giang cho biết, ưu đãi người có công (NCC) với cách mạng là một chính sách lớn luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm chăm lo; được Đảng bộ, chính quyền các cấp trong tỉnh tập trung lãnh đạo tổ chức thực hiện. Với truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa", thời gian qua, Tiền Giang đã triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ chính sách đối với NCC; tập trung giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận NCC; huy động các nguồn lực xã hội để không ngừng cải thiện đời sống của các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và NCC trên địa bàn.

Tính đến nay, Tiền Giang đã xác nhận, giải quyết chế độ và quản lý hồ sơ trên 130 ngàn đối tượng, gồm: 929 cán bộ lão thành cách mạng, 498 cán bộ tiền khởi nghĩa, 11.625 thương binh, 2.404 người tham gia kháng chiến bị tù đày, 2.425 bệnh binh, 1.942 người hưởng trợ cấp do bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ, 51 anh hùng lực lượng vũ trang, 13.700 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, 35.382 liệt sĩ, 23.563 người có công được tặng Huy chương, 5.963 Mẹ Việt Nam anh hùng (trong đó 240 Mẹ còn sống), 623 người hoạt động kháng chiến chết trước ngày 1/1/1995 và một số đối tượng người có công khác.

Tổng đối tượng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng là 19.418 người với tổng kinh phí 600 tỷ đồng/năm. Hiện, tỉnh đang thực hiện chi trả trợ cấp cho NCC theo hình thức truyền thống. Trước ngày 10 hàng tháng, cán bộ Phòng LĐ-TB&XH sẽ nhận tiền và phát cho NCC, những NCC già yếu sẽ được cán bộ đến tận nhà chi trả. Việc chi trả luôn đảm bảo các chế độ, chính sách đến với NCC. Thời gian qua chưa xảy ra tình trạng trục lợi hay gây thất thoát đối với các khoản chi trả cho các gia đình chính sách.

Song song với công tác chi trả trợ cấp hàng tháng, tỉnh đã hỗ trợ cho vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc vợ khác đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Cụ thể, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Tiền Giang đã phối hợp với UBND các huyện, thành, thị rà soát, tổng hợp danh sách vợ (chồng) liệt sĩ lấy chồng (vợ) khác đủ điều kiện được hỗ trợ và được UBND tỉnh phê duyệt danh sách và kinh phí theo quyết định số 2607/QĐ-UBND ngày 31/8/2020 cho 1.879 người với kinh phí 2.816.500.000 đồng.

Tiền Giang: 100% người có công được nhận chi trả trợ cấp hàng tháng đầy đủ - Ảnh 1.

Bà Châu Thị Mỹ Phương, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ân cần thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Tám.

Đại diện Sở LĐ-TB&XH Tiền Giang khẳng định, thời gian qua, cán bộ chi trả đã phát huy nhiều ưu điểm. Công tác chi trả được thực hiện kịp thời, đúng kỳ, đúng người, đủ số tiền và đến tận tay đối tượng thụ hưởng; qua đó đã gắn kết vai trò, trách nhiệm của chính quyền cấp xã và cán bộ làm công tác quản lý, chi trả.

Với phương châm chính xác, kịp thời, hiệu quả, chi đúng đối tượng, chi đủ; bên cạnh đó, tỉnh cũng tăng cường kỷ luật, kỷ cương, công khai minh bạch tài chính và nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng kinh phí trung ương thực hiện tốt công tác chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tại địa phương. Chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần NCC, đảm bảo đời sống cho NCC.

Theo ghi nhận của PV, những NCC ở Tiền Giang rất hài lòng với sự quan tâm chăm sóc và chi trả trợ cấp của các cấp chính quyền tỉnh. Thương binh Lê Văn Tám (SN 1967, thương tật 81%, ở xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành) chia sẻ: "Nhờ sự quan tâm, giúp đỡ kịp thời của các cấp, các ngành nên những gia đình như chúng tôi đều cảm thấy hài lòng. Những cán bộ phụ trách chi trả trợ cấp hàng tháng luôn tận tâm, chi trả luôn đúng ngày và rất gần gũi, hòa đồng, luôn luôn chia sẻ và động viên gia đình cố gắng phấn đấu phát triển kinh tế…".

Ngoài việc đảm bảo chi trả trợ cấp thường xuyên cho NCC, nhiều chính sách hỗ trợ khác cũng được tỉnh thực hiện tốt. Ngoài quà tặng của Trung ương, hàng năm tỉnh cũng đã trích ngân sách gần 20 tỷ đồng để thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình NCC trong các dịp lễ, Tết. Hàng năm, tỉnh vận động trên 10 tỷ đồng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" để xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa; tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa; phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống và cha, mẹ liệt sĩ già yếu cô đơn, thương binh nặng; đỡ đầu con thương binh, liệt sĩ vượt khó học tập, thực hiện chế độ ưu đãi trong giáo dục và đào tạo đối với con của người có công theo quy định.

Tỉnh Tiền Giang đã hỗ trợ nhà ở cho NCC. Toàn tỉnh có 5.719 hộ (xây mới: 2.910 căn; sửa chữa: 2.809 căn) gia đình NCC với cách mạng có khó khăn về nhà ở cần được hỗ trợ. Đến nay, công tác hỗ trợ kinh phí cho NCC với cách mạng để xây dựng, sửa chữa nhà ở theo tinh thần trên đã hoàn thành, với số lượng lớn là 5.250 căn (xây mới: 2.607 căn; sửa chữa: 2.643 căn), đã tạo được sự đồng thuận cao trong thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa. Tính đến cuối năm 2020, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang không còn hộ nghèo là gia đình chính sách NCC.

Thời gian tới, Tiền Giang tập trung chuẩn bị công tác thăm, tặng quà, trợ cấp cho NCC, người cao tuổi, hộ nghèo, trong dịp Tết Nguyên đán năm 2021. Tiếp tục hoàn chỉnh danh sách đề nghị cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công đối với 387 trường hợp; tiếp tục giải quyết hồ sơ NCC tồn đọng: Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, liệt sĩ, tù đày, chất độc hóa học, thanh niên xung phong…

Tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", thực hiện xã hội hóa công tác chăm sóc NCC với cách mạng; quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần NCC. Tăng cường chỉ đạo xây dựng xã, phường, thị trấn thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sĩ; 100% xã, phường đạt chuẩn.

XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›