THỨ BẨY, NGÀY 02 THÁNG 07 NĂM 2022 05:54

Tiền Giang: Giảm thiểu rủi ro, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động

Trong những năm qua, chính sách, pháp luật về lao động đã được ban hành ngày càng đầy đủ, cụ thể, đi vào cuộc sống, đã tác động tích cực đến việc cải thiện về điều kiện làm việc, giảm thiểu ô nhiễm môi trường; ngăn ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, góp phần chăm sóc sức khỏe người lao động; nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, bảo đảm sức khỏe, tính mạng của người lao động, tài sản của Nhà nước, tổ chức và cá nhân, góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững của cả nước.

Do tình hình dịch Covid-19 diễn ra ảnh hưởng rất lớn đến tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nên việc thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATVSLĐ cũng còn nhiều hạn chế. Trong quý II, Tiền Giang thực hiện 44 cuộc thanh tra, kiểm tra liên ngành với 156 doanh nghiệp, số vi phạm được phát hiện là 06, các vi phạm chủ yếu là chưa thường xuyên rà soát thực hiện tự kiểm tra về ATVSLĐ, chưa xây dựng kế hoạch tổ chức huấn luyện ATVSLĐ đầy đủ cho người lao động, chưa báo cáo hoặc báo cáo tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN) chưa đúng thời gian quy định... Các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp đã tổ chức tự kiểm tra công tác ATVSLĐ về nội quy, quy trình, rà soát các yếu tố nguy hiểm với 513 cuộc, có 35 nguy cơ, rủi ro được phát hiện và 73 nội quy, quy trình làm việc an toàn được xây dựng, bổ sung. 

Có 10 doanh nghiệp thực hiện quan trắc môi trường lao động, huấn luyện ATVSLĐ cho 7.446 người thuộc các nhóm đối tượng huấn luyện và khám sức khỏe định kỳ cho 1.458 người lao động.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mười trao Cờ thi đua của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mười trao Cờ thi đua của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho doanh nghiệp.

Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2022 như là 1 hiệu lệnh, lời nhắc nhở mỗi cán bộ Công đoàn, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và toàn xã hội cùng chung tay chăm lo đời sống của công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đây là điều kiện cần và đủ để thực hiện ngày một tốt hơn việc cải thiện điều kiện làm việc, ngăn ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, nâng cao chất lượng đời sống, thu nhập, việc làm của người lao động.

Thời gian qua, các vụ tai nạn xảy ra để lại hậu quả nặng nề, lâu dài cho bản thân người lao động, gia đình và xã hội, ảnh hưởng lớn đến phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh. Có nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính phải kể đến đó là một bộ phận người sử dụng lao động chưa chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ, còn chủ quan đối với công tác kiểm tra, đánh giá, nhận diện các nguy cơ mất an toàn; không ít người lao động còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức nên chưa tuân thủ các quy định về an toàn, vệ sinh lao động, dẫn đến nhiều vụ tai nạn thương tâm.

Khen thưởng cho các đơn vị làm tốt công tác an toàn lao động.

Khen thưởng cho các đơn vị làm tốt công tác an toàn lao động.

Để thực hiện ngày một tốt hơn công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, từng bước cải thiện điều kiện lao động, tạo môi trường làm việc an toàn và hiệu quả, nâng cao chất lượng cuộc sống người lao động, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu quan tâm thực hiện một số nội dung công việc như sau:

Các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng nhiệm vụ, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Luật An toàn, vệ sinh lao động, Chỉ thị số 29-CT/TW ngày 18/9/2013 của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác an toàn, vệ sinh lao động trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, với những giải pháp, nhiệm vụ cụ thể nhằm nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước trên lĩnh vực này. Tổ chức Tháng Công nhân năm 2022 với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, Sáng tạo, Trách nhiệm, An toàn, Thích ứng”, thu hút đông đảo công nhân, viên chức, người lao động tham gia, ủng hộ, tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế, xã hội của địa phương năm 2022.

CNLĐ tỉnh Tiền Giang hưởng ứng Tháng Công nhân 2022.

CNLĐ tỉnh Tiền Giang hưởng ứng Tháng Công nhân 2022.

"Tôi đề nghị quý doanh nghiệp, chủ cơ sở cần nhận thức rõ: An toàn, vệ sinh lao động là điều kiện để doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phát triển ổn định và bền vững. Do đó, đề nghị quý doanh nghiệp, chủ cơ sở phải chấp hành nghiêm các quy định về an toàn, vệ sinh lao động; thường xuyên kiểm soát, phòng ngừa các nguy cơ, rủi ro trong quá trình lao động; tổ chức chăm sóc sức khỏe, sớm phát hiện, xử trí bệnh nghề nghiệp, khắc phục ngay khi phát hiện những mối nguy, không đảm bảo an toàn.

Sức khỏe là vốn quý của mỗi người, do đó, tôi yêu cầu mỗi công nhân, viên chức, người lao động trong quá trình làm việc phải chấp hành nghiêm nội quy, quy trình và biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động và phòng, chống cháy nổ; tích cực lao động sản xuất, học tập nâng cao trình độ, tay nghề, tham gia sinh hoạt Công đoàn; tuân thủ các giao kết trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể; kịp thời báo cáo với người có trách nhiệm khi phát hiện nguy cơ xảy ra sự cố kỹ thuật gây mất an toàn lao động hoặc gây bệnh nghề nghiệp.

Các cấp Công đoàn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền cùng cấp, lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp để tổ chức các hoạt động thiết thực, hướng về cơ sở. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, lao động giỏi, lao động sáng tạo; bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động; giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động; tổ chức các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động; nâng cao chất lượng và đa dạng hóa các hoạt động của Công đoàn", Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh