THỨ SÁU, NGÀY 28 THÁNG 01 NĂM 2022 12:09

Tiền Giang kịp thời hỗ trợ cho hơn 1.000 trẻ em khó khăn

(Dân sinh) - Chương trình “Tiếp sức đến trường” năm 2021 tại tỉnh Tiền Giang đã hỗ trợ cho hơn 1.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Trong tất cả 18 kỳ của chương trình có 180 em được nhận xe đạp (1,5 triệu đồng/chiếc), 900 em được nhận kinh phí mua dụng cụ học tập (300 nghìn đồng/phần) với kinh phí là 540 triệu đồng do Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tài trợ.

Đồng hành cùng chương trình, nhiều tổ chức, cá nhân đã tặng nhiều phần quà có ý nghĩa như: 1,8 tấn gạo và 18 triệu đồng từ các doanh nghiệp gạo ở huyện Cái Bè và các nhà hảo tâm trên mọi miền đất nước do bà Nguyễn Thị Kim Loan (thành viên Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam) vận động; 180 phần nhu yếu phẩm từ Hội Từ thiện TP Mỹ Tho và hơn 2 ngàn quyển tập do Hội Khuyến học tỉnh tặng… Tổng kinh phí 18 kỳ hơn 650 triệu đồng.

Chương trình trao tặng Mái ấm khuyến học cho học sinh tại Thị xã Cai Lậy.

Chương trình trao tặng Mái ấm khuyến học cho học sinh tại Thị xã Cai Lậy.

Trong 18 kỳ thực hiện, ê kíp của chương trình đã đến nhà hơn 20 học sinh có hoàn khó khăn có học lực giỏi, hạnh kiểm tốt để thăm hỏi, khảo sát và chọn xét tặng Mái ấm khuyến học. Đa số các em ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Mỗi hoàn cảnh các em được giới thiệu có khác nhau: có em mồ côi cha hoặc mẹ, có em phải sống ông bà từ nhỏ, không ít em ngoài giờ học tranh thủ mò cua, bắt ốc hay đi làm thuê để phụ giúp gia đình… Xúc động hơn, có nơi ê kíp đến trong căn nhà xập xệ các em là chiếc bàn thờ được kê vội bởi người thân các em ra đi vì dịch bệnh… Khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng các em vẫn chăm học và học giỏi. Đến nay, có hơn 15 mái ấm đã và đang gấp rút hoàn thiện để các em được đón Tết trong những ngôi nhà ấm áp.

Chương trình năm 2021 diễn ra trong điều kiện không mấy thuận lợi. Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Không ít nơi phải chọn đại diện học sinh đi nhận. Thậm chí nhiều lúc các em phải vắng mặt vì đang ở vùng phong tỏa hay vào khu cách ly. Để bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh, chương trình phải tổ chức tinh gọn nhưng vẫn tạo được những cảm xúc cho các em tham dự. Mai này trên con đường lập thân, lập nghiệp các em nhớ đến 1 chương trình đã hỗ trợ kịp thời, động viên tinh thần cho mình vượt khó.

2 em học sinh vượt khó học giỏi tại xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo đã được chương trình hỗ trợ kịp thời.

2 em học sinh vượt khó học giỏi tại xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo đã được chương trình hỗ trợ kịp thời.

Mỗi nơi chương trình đến đã để lại những dấu ấn sâu sắc không chỉ ở các em học sinh, thầy cô mà còn ở các bậc phụ huynh và người dân nơi đây. Nhiều phụ huynh cho biết nghe nhận được quà chương trình các em đã đi từ sớm, các em về cứ mân mê chiếc xe đạp được tặng… Rồi những phần quà quê (rau củ, trái cây…) được người dân, phụ huynh gói cẩn thận gởi tặng  các nhà hảo tâm, ê kíp thực hiện chương trình đã nói lên tình cảm, sự yêu thương dành cho chương trình.

Thầy giáo Nguyễn Văn Sĩ, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Tuấn Việt (xã Phú An, huyện Cai Lậy) cho biết: Chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và mong các em học sinh xã Phú An nhận quà, xe đạp hôm nay phải nỗ lực hơn nữa trong học tập và rèn luyện để vươn lên làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình và giúp ích cho xã hội.

Chương trình trao quà hỗ trợ cho các em học sinh ở Trường THCS Tân Phong, huyện Cai Lậy.

Chương trình trao quà hỗ trợ cho các em học sinh ở Trường THCS Tân Phong, huyện Cai Lậy.

Vươn lên từ khó khăn, thầy Sĩ cho biết thêm, vùng quê này còn khó khăn, tuy nhiên không em nào bỏ học giữa chừng bởi nhà trường đã liên hệ nhiều tổ chức, cá nhân để hỗ trợ các em. Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh này nhiều gia đình rơi vào cảnh túng thiếu, sự hỗ trợ cũng không còn nhiều như trước ít nhưng chúng tôi quyết tâm tạo điều kiện tốt nhất cho các em được học hành.

Theo ông Lê Văn Bé Chín, Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Tiền Giang, chương trình phải tạm gián đoạn trong thời gian hơn 3 tháng do dịch bệnh nên phần quà đến các em hơi muộn. Giá trị phần quà không lớn nhưng sẽ nguồn động viên tinh thần, tiếp thêm nghị lực cho các em vượt qua nghịch cảnh để vươn lên trong học tập.

Qua 10 năm thực hiện, chương trình do Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh được phát sóng trên chương trình “Vì tuổi thơ” của Đài Truyền hình Tiền Giang đã tạo một dư luận xã hội tốt. Đó cũng là động lực để chương trình tiếp tục thực hiện trong các năm tiếp theo.

XUÂN UYÊN

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh