Tiền Giang: Phát huy vai trò của các đội công tác xã hội tình nguyện

18:04 - 06/12/2020
Tiền Giang: Phát huy vai trò của các đội công tác xã hội tình nguyện

Đội CTXH chăm sóc người già tại Trung tâm công tác xã hội tỉnh Tiền Giang.

(Dân sinh) - Trong thời gian qua, các đội Công tác xã hội (CTXH) tình nguyện ở tỉnh Tiền Giang đã phát huy vai trò trong công tác phối hợp giữa các hội, ngành, đoàn thể ở cơ sở góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân về tác hại của ma túy, mại dâm, góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho khu dân cư.

Hỗ trợ người cai nghiện có việc làm ổn định

Theo Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Tiền Giang ông Phan Thanh Vân, 5 năm qua (2016-2020), ngành LĐ-TB&XH cũng triển khai rất hiệu quả CTXH thông qua các hoạt động bao gồm: đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các chế độ, chính sách an sinh xã hội cho những người yếu thế; tạo thuận lợi cho các cá nhân, gia đình giúp họ giải quyết các vấn đề gặp phải.

Ngoài các nhóm công tác xã hội của các cá nhân tự phát, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang có 69 đội CTXH /172 xã, phường, thị trấn với 276 thành viên. Đa số các đội đều xây dựng kế hoạch và dự trù kinh phí chi thù lao cho các thành viên được UBND xã hỗ trợ với mức từ 1.5 đến 4 triệu đồng/đội/năm. Phụ cấp cho thành viên đội từ 0.4 -0.6 lần mức lương cơ sở/tháng. Có 2/69 đội được địa phương hỗ trợ kinh phí trang phục…

Xác định công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa là chính, Đội CTXH các cấp đã thực hiện 2.137 cuộc tuyên truyền cho 74.795 người tham dự. Tuyên truyền về tác hại ma túy, mại dâm, phòng chống buôn bán người tại các trường học với hơn 540 cuộc cho hơn 73.158 học sinh, giáo viên tham dự. Đội CTXH các cấp đã tư vấn, giúp đỡ 1.057 người nghiện ma túy, người sau cai nghiện, người có nguy cơ…tái hòa nhập cộng đồng, không tái phạm; Tạo điều kiện cho 145 người sau cai nghiện được hoàn lương, học nghề, có việc làm ổn định cuộc sống.

Xây dựng các mô hình hiệu quả

"Hoạt động của Đội CTXH là phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về phòng chống tệ nạn. Do đó, các tình nguyện viên phải thật khéo léo, kín đáo, chính xác, đúng trách nhiệm, quyền hạn để nhân dân và người thuộc nhóm dễ bị tổn thương không hiểu nhầm tình nguyện viên là người 'chuyên'làm nhiệm vụ 'do thám', báo cáo cơ quan chức năng". Ông Phan Thanh Vân, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh cho biết.

Tiền Giang: Phát huy vai trò của các đội công tác xã hội tình nguyện  - Ảnh 1.

Tình nguyện viên hớt tóc tại Trung tâm công tác xã hội tỉnh Tiền Giang.

Là thị trấn thuộc xã ven biển, người dân sống bằng nghề đánh bắt gần và xa bờ, Thị trấn Vàm Láng (huyện Gò Công Đông) có số dân nhập cư ngày càng nhiều nên tình hình chính trị xã hội, an ninh trật tự tại địa phương hết sức phức tạp. Đội CTXH đã phối hợp với ngành Công an, Quân sự đều tra, nắm tình hình, quản lý các đối tượng. Đội thường xuyên nắm bắt dư luận về tình hình an ninh trật tự, ma túy, mại dâm…để thông tin kịp thời và tham gia hỗ trợ. Năm 2019, thị trấn Vàm Láng ra mắt Điểm tư vấn, hỗ trợ đối tượng cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng. Ngoài ra, đội chủ động gặp gỡ, nắm tình hình và cảm hóa đối tượng và hỗ trợ được 12 đối tượng sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng.

Nhận định, ổn định cuộc sống là rất quan trọng để giúp những người lầm lỡ không quay lại đường cũ, Đội CTXH Phường 1, thị xã Gò Công đã huy động các nguồn lực tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ những người hoàn lương trở về địa phương. Cụ thể, đội đã hỗ trợ học nghề cho 2 đối tượng, vận động doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tài trợ chi phí ăn ở, đi lại cho các đối tượng khi tham gia học nghề tại doanh nghiệp; trực tiếp bảo lãnh, giới thiệu việc làm cho 05 đối tượng tại các cơ sở kinh doanh trong và ngoài thị xã; bảo lãnh nhiều đối tượng vay vốn tại ngân hàng chính sách xã hội để học nghề, phát triển sản xuất. Ngoài ra, đội đã mua Bảo hiểm Y tế cho 02 đối tượng; vận động hỗ trợ tiền xăng cho 01 đối tượng đi uống Methadone tại Cái Bè…

Trân trọng những công tác mà đội CTXH làm được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TiềnGiang Trần Văn Dũng yêu cầu Sở LĐ-TB&XH, UBND các huyện, thành thị…thường xuyên kiểm tra, kiện toàn các đội tình nguyện; cần phối hợp, giúp đỡ các đội tình nguyện về tư liệu; tăng số lượng tình nguyện viên là những người tâm huyết, có trách nhiệm, có thể là người hoàn lương vươn lên để việc tuyên truyền thêm hiệu quả; chú trọng công tác tuyên truyền trong các hộ dân…Ngành LĐ-TB&XH cần tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh các chính sách, chế độ…giúp các đội kịp thời tháo gỡ khó khăn, để ngày càng hoàn thiện hơn hoạt động của đội tình nguyện góp phần bảo vệ an ninh trật tự xã hội…

Được biết, với mục đích tôn vinh giá trị cao quý, ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội; ghi nhận những đóng góp của người làm, góp phần đảm bảo thực hiện quyền con người, công bằng, tiến bộ xã hội và hạnh phúc của nhân dân, ngày 15/9/2016, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 25/3 hằng năm là Ngày Công tác xã hội Việt Nam.

Xuân Uyên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›