THỨ NĂM, NGÀY 28 THÁNG 10 NĂM 2021 08:52

Tiền Giang: Tập trung các nguồn lực bảo vệ, chăm sóc để trẻ em phát triển toàn diện

(Dân sinh) - Những năm qua, cấp ủy, chính quyền tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể và các địa phương thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo, đảm bảo mọi trẻ em đều được chăm sóc và phát triển toàn diện.

Xác định công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em là nhiệm vụ quan trọng, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, gia đình, nhà trường và xã hội, trong những năm qua tỉnh Tiền Giang đã phát huy tốt vai trò trong đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, vận động hội viên, Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến trẻ em, tham gia có hiệu quả vào hoạt động bảo, vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Tiền Giang: Tập trung các nguồn lực bảo vệ, chăm sóc để trẻ em phát triển toàn diện - Ảnh 1.

Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Tiền Giang trao tặng Mái ấm khuyến học cho em Bùi Thị Mỹ Ngọc.

Trao đổi với PV, ông Lý Văn Cẩm, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Tiền Giang cho biết, toàn tỉnh hiện nay có 359.959 trẻ em từ 0 đến 16 tuổi.

Trong đó, có 30.360 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt (chiếm 8,43% tổng số trẻ em); trẻ em thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo là 20.997 em.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Sở đã phối hợp với ngành Y tế đã tổ chức tuyên truyền về chương trình chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em, phòng chống suy dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe sinh sản; tuyên truyền phòng chống các dịch bệnh đối với trẻ em như: bệnh sốt xuất huyết, bệnh tiêu chảy, đặc biệt tăng cường bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đến nay, toàn tỉnh đã cấp phát 148.219 thẻ khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Tiền Giang: Tập trung các nguồn lực bảo vệ, chăm sóc để trẻ em phát triển toàn diện - Ảnh 2.

Các cấp chính quyền tỉnh Tiền Giang tổ chức trao học bổng cho trẻ em nghèo, hiếu học thông qua hoạt động “Tiếp sức đến trường”.

"Nhân tháng hành động vì trẻ em, Sở đã phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã tổ chức thăm và tặng quà cho 97 trẻ em thuộc diện F1 đang được cách ly phòng, chống dịch Covid - 19 tại các cơ sở cách ly y tế của tỉnh, tổng kinh phí 29.100.000 đồng", ông Cẩm thông tin thêm.

Cũng theo ông Cẩm, thời gian qua được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Bộ LĐ-TB&XH, Cục Trẻ em và UBND tỉnh Tiền Giang nên Sở đã tổ chức thực hiện tốt phong trào "Toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em" gắn với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; thực hiện có hiệu quả trách nhiệm trong việc kêu gọi cộng đồng chia sẻ, giúp đỡ trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số.

Tiền Giang: Tập trung các nguồn lực bảo vệ, chăm sóc để trẻ em phát triển toàn diện - Ảnh 3.

Tiền Giang: Tập trung các nguồn lực bảo vệ, chăm sóc để trẻ em phát triển toàn diện - Ảnh 4.

Các cấp chính quyền tỉnh Tiền Giang trao tặng quà Tết cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Từ đó, Sở đã phối hợp với Quỷ Bảo trợ trẻ em và các đoàn thể tổ chức trao học bổng cho trẻ em nghèo, hiếu học thông qua hoạt động "Tiếp sức đến trường" tại các huyện, thành, thị và trao tặng "Mái ấm khuyến học" cho trẻ em hộ nghèo, học giỏi.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, đã trao tặng 60 suất học bổng, 60 xe đạp cho 120 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn học khá, giỏi tại 11 huyện, thành, thị; Tổ chức thực hiện 6 kỳ "Tiếp sức đến trường" trao tặng 60 xe đạp cho 60 em học sinh nghèo hiếu học và hỗ trợ kinh phí mua dụng cụ học tập cho 300 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ xây dựng 15 "Mái ấm khuyến học" cho 15 em học sinh nghèo học giỏi; vận động chi hỗ trợ 100% kinh phí cho 02 trẻ em nghèo bị bệnh tim được phẫu thuật tim và chi hỗ trợ cho gia đình 4 trẻ em bị đuối nước, 1 trẻ em bị xâm hại tình dục, 1 trẻ em nghèo suy dinh dưỡng nặng.

Tiền Giang: Tập trung các nguồn lực bảo vệ, chăm sóc để trẻ em phát triển toàn diện - Ảnh 5.

Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Tiền Giang thăm, tặng quà cho trẻ em được nuôi dưỡng tại các chùa.

Được nhận "Mái ấm khuyến học" có diện tích 34.2m2, nền gạch men, vách tường, mái lợp tôn, có gác lửng. Tổng kinh phí xây dựng là 50 triệu đồng, em Bùi Thị Mỹ Ngọc (Phường 2, TP Mỹ Tho) xúc động nói: "em rất vui mừng và biết ơn các cô chú đã luôn quan tâm tạo mọi điều kiện cho con được đến trường, được có nhà để ở và có những phần quà thiết thực để yên tâm học tập…con xin hứa sẽ luôn cố gắng học tập để vươn lên thành người có ích cho gia đình, xã hội và để cũng có chút ít gì đó đóng góp cho hoạt động khuyến học ở địa phương quê hương, có nhiều đóng góp cho cuộc sống, cho xã hội tươi đẹp của này".

Được biết, từ đây đến cuối năm 2021, Sở LĐ-TB&XH Tiền Giang sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức các hoạt động Tết trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả mô hình bảo vệ, chăm sóc và hỗ trợ trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

XUÂN TRƯỜNG - XUÂN UYÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh