THỨ BẨY, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2021 06:25

Tiền Giang: Tổ chức lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ

(Dân sinh) - Ngày 5/4, tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Tiền Giang, Huyện ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tân Phước tổ chức lễ truy điệu, cải táng và an táng hài cốt liệt sĩ chưa biết tên huyện Tân Phước về nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Tiền Giang.

Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Mười, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, đồng chí Lý Văn Cẩm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh cùng các đồng chí Đại tá Huỳnh Ngọc Huệ, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh...

Trong giây phút trang nghiêm và xúc động tại Lễ truy điệu, toàn thể đại biểu đã kính cẩn đặt tràng hoa, thắp hương và dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ trong 2 cuộc kháng chiến để đất nước hôm nay nở hoa độc lập, kết trái tự do và đem lại cuộc sống no cho nhân dân. Trong đó có những liệt sĩ dù chưa biết tên nhưng chiến công các anh thật oai hùng.

Tiền Giang: Tổ chức lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ - Ảnh 1.

Lễ đặt tràng hoa của Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Tiền Giang.

Sau lễ truy điệu, toàn thể đại biểu đã tham gia lễ cải táng liệt sĩ trong phần mộ chưa có tên tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Được biết, đây là hài cốt của liệt sĩ được phát hiện khi đang thi công tuyến đường cao tốc Trung lương - Mỹ Thuận tại kênh 2A xã Phước Lập huyện Tân Phước.

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang, toàn tỉnh có 16.768 liệt sĩ thuộc biên chế của tỉnh hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh. Trong đó, 9.607 liệt sĩ có nơi chôn cất ban đầu trên địa bàn tỉnh; 228 liệt sĩ chôn cất trên địa bàn các tỉnh khác; 6.843 liệt sĩ chưa xác định được nơi chôn cất ban đầu; 5.555 liệt sĩ do các đơn vị, địa phương khác trong nước chuyển đến… Đến nay, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đã quản lý 35.495 hồ sơ liệt sĩ; trên địa bàn tỉnh có 20 nghĩa trang liệt sĩ với 20.416 mộ liệt sĩ và 8.076 mộ liệt sĩ nằm ngoài nghĩa trang do gia đình quản lý.

Tiền Giang: Tổ chức lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ - Ảnh 2.

Đưa hài cốt liệt sĩ về nghĩa trang tỉnh Tiền Giang.

Sau khi kiểm tra, rà soát chống trùng và phân tích, chuyển giao danh sách liệt sĩ theo nơi chôn cất ban đầu cho các huyện, thành phố, thị xã là 14.544 liệt sĩ; đã có 8.917 hài cốt liệt sĩ được tìm kiếm, quy tập đưa vào các nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh; đưa về gia đình quản lý, chăm sóc; bàn giao các địa phương, nghĩa trang tỉnh khác. Khu vực địa bàn có những mộ liệt sĩ, đã tìm kiếm quy tập nhưng chưa hết, cần phải tìm kiếm quy tập tiếp là 5.627 liệt sĩ…

Để công tác xác định, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới đạt mục đích, yêu cầu đề ra với phương châm "Còn thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, còn tổ chức tìm kiếm, quy tập", UBND tỉnhTiền Giang yêu cầu các cấp, các ngành đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, phát động trong toàn dân, nhất là các cấp Hội Cựu chiến binh, Cựu quân nhân tích cực cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và tham gia tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

XUÂN UYÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh