Tiền Hải (Thái Bình): Tri ân người có công với cách mạng

18:46 - 27/07/2020
Tiền Hải (Thái Bình): Tri ân người có công với cách mạng

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tiền Hải, (Thái Bình) triển khai nhiều hoạt động thiết thực để tri ân các gia đình chính sách, Người có công (NCC) với cách mạng.

Trải qua các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, huyện Tiền Hải có trên 12.000 NCC. Trong đó có 614 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, 4.923 liệt sĩ, 3.200 thương binh, bệnh binh, 2.720 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; 427 Lão thành cách mạng và 66 gia đình có công với nước... Toàn huyện hiện có trên 6 nghìn đối tượng NCC đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

Tiền Hải (Thái Bình): Tri ân Người có công với cách mạng - Ảnh 1.

Ông Phạm Hồng Tùng-Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải tặng quà NCC

Với truyền thống " Uống nước nhớ nguồn", " Đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc, những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể, tổ chức kinh tế xã hội và nhân dân trong huyện Tiền Hải đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách như: Phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, xây tặng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, hỗ trợ gia đình chính sách phát triển kinh tế, lập hồ sơ ưu đãi cho con em thương binh liệt sĩ, NCC với cách mạng; khám bệnh cho các đối tượng chính sách, hỗ trợ sửa chữa xây mới nhà ở cho NCC; phát động xây dựng quỹ "Đền ơn đáp nghĩa"…

Tiền Hải (Thái Bình): Tri ân Người có công với cách mạng - Ảnh 2.

Đoàn thanh niên huyện Tiền Hải khám bệnh cho NCC

Ông Nguyễn Công Lý, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Tiền Hải cho biết: Hàng năm, ngoài việc triển khai thực hiện tốt các chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước  đối với NCC với cách mạng; chi trả kịp thời, đúng, đủ gần 200 tỷ tiền trợ cấp cho trên 6.000 NCC và thân nhân NCC, chuyển quà của Chủ tịch nước, của tỉnh đầy đủ, kịp thời đến các đối tượng chính sách, NCC vào các dịp Tết Nguyên đán, ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7), thì phòng LĐ-TB&XH còn tham mưu cho huyện triển khai thực hiện nhiều chế độ chính sách ưu đãi đặc thù đối với những NCC với các mạng như: Hỗ trợ cải thiện nhà ở, chăm sóc sức khoẻ; đào tạo nghề, tạo việc làm cho con em liệt sĩ, thương binh nặng; mua quà tặng cho các đối tượng chính sách, NCC trong dịp Tết Nguyên đán, ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7).

Tiền Hải (Thái Bình): Tri ân Người có công với cách mạng - Ảnh 3.

Đoàn viên thanh niên Tiền Hải tham gia tu sửa lại ngôi nhà của Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Nhớn ở xã Đông Xuyên

Bên cạnh đó việc tu bổ, cải tạo, nâng cấp, xây mới các nghĩa trang, nhà bia, đài tưởng niệm cũng được huyện quan tâm, chú trọng. Toàn huyện có 27 hạng mục công trình ghi công liệt sĩ, trong đó: Có 8 nghĩa trang khu vực, 1 nghĩa trang liệt sĩ trung tâm huyện, là nơi an táng của 1.500 liệt sĩ; 10 đài tưởng niệm; 08 nhà bia ghi danh các anh hùng liệt sĩ và 01 Đền thờ liệt sĩ.

Để thể hiện lòng biết ơn vô hạn với các anh hùng liệt sĩ, huyện đã chỉ đạo và giao các phòng chuyên môn và các xã, thị trấn phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác quản lý chăm sóc nghĩa trang, đền, đài chu đáo, đảm bảo không gian luôn xanh, sạch, đẹp, là địa chỉ tâm linh, lịch sử và truyền thống để nhân dân của huyện, du khách thập phương trong và ngoài tỉnh đến tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì tổ quốc. Trong dịp 27/7 hằng năm các địa phương trong huyện đều tổ chức thắp nến tri ân ở tất cả nghĩa trang, các nhà bia, nhà tưởng niệm liệt sĩ vào tối ngày 26/7.

Tiền Hải (Thái Bình): Tri ân Người có công với cách mạng - Ảnh 4.

Ông Lại Văn Hoàn-Bí thư huyện ủy Tiền Hải thắp hương tri ân các AHLS tại Quảng Trị

Công tác chăm sóc sức khoẻ cho NCC được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Hàng năm, phòng LĐ-TB&XH huyện phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tổ chức cho các đối tượng NCC với cách mạng đi điều dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng người có công của tỉnh.

Năm 2020 đã kiểm tra, rà soát, lập danh sách cho 1.889 đối tượng là NCC và thân nhân hưởng chế độ điều dưỡng theo quy định, trong đó: điều dưỡng tại gia đình là 1.431 người, điều dưỡng tập trung 458 người, tổng số tiền đã cấp là 2,6 tỷ đồng. Duyệt và lập danh sách đề nghị cho NCC và thân nhân được cấp tiền mua phương tiện trợ giúp dụng cụ chỉnh hình là 198 lượt người, với số tiền là 303 triệu đồng. Kiểm tra giới thiệu 05 trường hợp là thân nhân liệt sỹ đi thăm viếng và di chuyển mộ liệt sỹ, hỗ trợ kinh phí với tổng số tiền là trên 13 triệu đồng, hỗ trợ cho thương bệnh binh trên 81% các ngày lễ, tết là 88 người, số tiền 140 triệu đồng.

Phối hợp với Bảo hiểm xã hội cấp trên 23 nghìn thẻ BHYT cho NCC và thân nhân của NCC. Lập danh sách giảm 215 trường hợp là đối tượng thương binh, bệnh binh, chất độc hóa học, thân nhân liệt sỹ, HHC hưởng trợ cấp một lần và hỗ trợ kinh phí mai táng với số tiền 3,2 tỷ đồng; 45 trường hợp là đối tượng QĐ62, QĐ 49, QĐ290… số tiền 670 triệu đồng...

Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nhà ở cho NCC với cách mạng. Trong 5 năm qua huyện Tiền Hải đã thẩm định và hỗ trợ cho 1.958 hộ với số tiền 71.090 triệu đồng, trong đó nguồn xã hội hóa hỗ trợ cho 101 hộ với số tiền 2.760 triệu đồng... năm 2019 Tiền Hải đã hoàn thành Đề án hỗ trợ cải thiện nhà ở đối với NCC với cách mạng theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Hướng tới kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020), Phòng LĐ-TB&XH đã sớm tham mưu cho huyện xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm với nhiều nội dung thiết thực, ý nghĩa để các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn chủ động phối hợp tổ chức chăm lo cho các gia đình chính sách, NCC với cách mạng. Trong đó, tiếp tục triển khai thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với NCC, giải quyết các trường hợp đề nghị xác nhận NCC còn tồn đọng; triển khai hỗ trợ cải thiện nhà ở đối với NCC có nhà ở dột nát, có nguy cơ sập đổ, phát sinh ngoài Đề án 2521 của UBND tỉnh.

Các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm, đồng thời tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân tham gia xây dựng quỹ "Đền ơn đáp nghĩa"; tiếp nhận và tổ chức trao quà của Chủ tịch nước, của tỉnh, của huyện cho các đối tượng. Tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, học sinh và nhân dân vệ sinh các nghĩa trang liệt sĩ, bia tưởng niệm liệt sĩ trên địa bàn huyện. Những hoạt động ý nghĩa này đã góp phần xoa dịu nỗi đau chiến tranh và làm ấm lòng NCC trên địa bàn huyện.

Tiền Hải (Thái Bình): Tri ân Người có công với cách mạng - Ảnh 5.

Tuổi trẻ huyện Tiền Hải chăm lo phần mộ liệt sĩ.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng, nên các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện đều có mức sống tương đương và cao hơn so với mức sống trung bình của người dân ở địa phương. Nhiều gia đình thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ và NCC với cách mạng đã phát huy bản chất bộ đội cụ Hồ, là tấm gương điển hình tiêu biểu cho ý chí vươn lên, tinh thần vượt khó, giúp nhau cùng phát triển và thành công trên nhiều lĩnh vực. Các gia đình chính sách, gia đình cách mạng đã gương mẫu xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng NTM. Nhiều thương binh, bệnh binh thể hiện rõ quyết tâm và nghị lực thực hiện tốt lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh" Thương binh tàn nhưng không phế".

M.Quang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›