THỨ BA, NGÀY 04 THÁNG 10 NĂM 2022 11:39

Tiếp bài “Cán bộ xã lập sơ đồ lạ khiến dân bức xúc”: Dân nghèo kêu trời vì phải đóng hơn 2 triệu đồng khi làm bìa đỏ

Liên quan đến việc nhân dân xã Châu Hạnh vô cùng bức xúc khi cán bộ xã lập sơ đồ “lạ”, khiến dân bức xúc. nhân dân xã Châu Hạnh kêu trời vì mới đây còn phải đóng hơn 2 triệu đồng khi làm bìa đỏ.

Sau khi báo điện tử Dân Sinh, có bài viết phản ánh về việc cán bộ địa chính xã Châu Hạnh lập sơ đồ “lạ” và Phó chủ tịch xã Ký đóng dấu khiến dân mất đất. Mới đây, phóng viên báo điện tử Dân Sinh tiếp tục nhận được phản ánh của nhân dân xã này, phản ánh về việc nhân dân nơi đây phải đóng hơn 2 triệu đồng tiền phí khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà ở và nộp nhiều triệu đồng khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp.

Chị Vị Thị Hiền, bản Thuận Lập cho biết: “Thấy cán bộ thôn nói nộp tiền để làm bìa đỏ, nếu không nộp thì không có bìa nên gia đình nộp. Nhà em nộp 2.050.000 để làm bìa đất ở và 6 triệu để làm bìa đất lâm nghiệp. Cũng không hiểu như thế nào vì trước đây thấy họ làm không mất đồng mô, mà bây giờ làm lại mất nhiều tiền rứa”.

Chị Vi Thị Hà bản Định Tiến bức xúc: “Nhà em thì bìa đất nhà làm trước đây cũng không mất tiền nhưng giờ làm bìa đất lâm nghiệp thì lại phải nộp 2.650.000. Vô lý quá”.

Khi biết phóng viên về thôn tìm hiểu sự việc người dân tập trung phản ánh với phóng viên.

Khi biết phóng viên về thôn tìm hiểu sự việc người dân tập trung phản ánh với phóng viên.

Chị Lò Thị Hương, bản Thuận Lập nói: “Cán bộ thôn gọi đi nộp tiền để làm bìa đỏ, gia đình em chưa có tiền nên mẹ chồng em ra tìm cán bộ thôn để hỏi thì họ nói “Có tiền thì làm bìa, không có thì chưa làm”. Giờ tiền không có, biết khi mô góp cho được gần 10 triệu đồng mà đi làm bìa. Nộp nhiều tiền ri thì dân chịu đó”.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Vi Thế Long, Chủ tịch UBND xã Châu Hạnh, cho biết: “Thu tiền làm bìa đỏ là công ty tư vấn được thuê để làm họ thu chứ xã không thu. Xã cũng biết việc thu tiền nhưng đó là chỉ đạo của huyện nên công ty thu thôi”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu Lê Hải Lý cho biết: “Do người dân không thể làm được hồ sơ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định. Nên giao cho xã cùng các hộ dân họp lại để thuê đơn vị tư vấn để họ làm. Đơn vị tư vấn làm thì gia đình phải trả số tiền đó. Chứ huyện cũng không có tiền mà tỉnh cũng không có tiền. Mức thu thì xã phải báo lên huyện, cụ thể bao nhiêu thì tôi cũng không trả lời chính xác được”.

HOÀNG TÙNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh