THỨ BẨY, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2021 09:53

Tiếp tục hợp tác nhân đạo tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích tại Việt Nam

(Dân sinh) - Mới đây, tại sân bay Gia Lâm (Hà Nội), Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP) đã tiến hành bàn giao hài cốt của một quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong thời gian chiến tranh ở Việt Nam cho phía Hoa Kỳ.

Thông tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết, đây là đợt bàn giao hài cốt lần thứ 155 kể từ năm 1973. Hài cốt được bàn giao lần này do đội hỗn hợp khai quật trong đợt tìm kiếm chung lần thứ 143 diễn ra từ tháng 4 đến tháng 7/2021.

Tiếp tục hợp tác nhân đạo tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích tại Việt Nam - Ảnh 1.

Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam . Ảnh: Đại sứ quán Hoa Kỳ

Phát biểu tại lễ bàn giao, Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích Lê Chí Dũng đánh giá cao sự hỗ trợ của phía Hoa Kỳ trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh và hỗ trợ trang thiết bị vaccine chống đại dịch Covid-19, đồng thời tái khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam tiếp tục chung tay cùng Chính phủ Hoa Kỳ trong lĩnh vực hợp tác nhân đạo này.

Tiếp tục hợp tác nhân đạo tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích tại Việt Nam - Ảnh 2.

Nghi lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam lần thứ 155

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội Christopher Klein cảm ơn sự cam kết lâu dài của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với hoạt động nhân đạo MIA; đánh giá cao sự phối hợp giữa hai bên nhằm đảm bảo cho hoạt động MIA tại Việt Nam không bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19 đang hoành hành trên toàn thế giới. Đồng thời, bày tỏ vui mừng vì hợp tác MIA đã đặt nền móng cho sự mở rộng hợp tác giải quyết các vấn đề nhân đạo giữa hai nước, trong đó có việc Hoa Kỳ trợ giúp tìm kiếm bộ đội Việt Nam hy sinh trong chiến tranh.

Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác trong hơn 30 năm để kiểm kê đầy đủ những người Mỹ còn mất tích trong chiến tranh. Thông qua mối quan hệ đối tác chặt chẽ giữa hai quốc gia, hai bên đã tìm kiếm được hài cốt của 729 người Mỹ, qua đó giữ vững lời hứa những người mất tích trong chiến tranh sẽ không bị lãng quên.

Việt Cường

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh