THỨ HAI, NGÀY 25 THÁNG 09 NĂM 2023 12:20

Tiết lộ cách viết CV xin việc không bị lỗi thời

Làm thế nào để bạn gửi đến nhà tuyển dụng bản CV phù hợp xu hướng mới, chứa thông tin giá trị về bản thân mà vẫn đảm bảo súc tích và có tính thẩm mỹ cao? Trong xu thế mới, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao ứng viên biết “bắt nhịp” thời đại và bỏ qua những bản CV lỗi thời. Đó là lí do mà những bản CV cập nhật đúng xu hướng sẽ chiếm ưu thế hơn. Vì vậy nếu đang loay hoay tìm kiếm cơ hội việc làm, bạn nên tham khảo cách viết CV xin việc để không bị lỗi thời sau đây nhé.

Không tập trung vào thông tin cá nhân ngoài công việc

Sở thích, các thành viên trong gia đình, tình trạng mối quan hệ cá nhân (đã lập gia đình hay độc thân, liệt kê tên tuổi anh chị em, con cái…) là những thông tin có trong CV trước đây nhưng bây giờ đã quá lỗi thời.

Empty

Hiện nay xu hướng các mẫu CV đẹp miễn phí mới chỉ gói gọn trong các thông tin có giá trị liên quan nhất đến công việc. Trong đó các yếu tố học vấn – chuyên môn, kinh nghiệm – khả năng thực chiến, kỹ năng là được quan tâm hàng đầu. Do vậy, trong CV mới bạn nên cập nhật cụ thể và trình bày hấp dẫn những nội dung này để nhà tuyển dụng nắm rõ được về bạn.

Tránh liệt kê về chi tiết cá nhân không cần thiết như sở thích chơi thể thao, hát nhảy múa, đi du lịch khám phá… hay viết về việc đã kết hôn, còn độc thân… Nhà tuyển dụng có uy tín sẽ không quan tâm vấn đề này khi đọc CV. Ngược lại họ còn đánh giá bạn trình bày thiếu chuyên nghiệp, thể hiện nhiều thứ “râu ria” trong CV.

CV không nên quá dài

Không có bất kì quy định nào bắt buộc về độ dài CV trong tuyển dụng. Tuy nhiên một bản CV đầy đủ thông tin nhưng cũng cần đảm bảo súc tích. Lí do là trong xu hướng mới, nhà tuyển dụng chú trọng cả nội dung và hình thức nên CV được soạn theo bản thiết kế tạo sự vừa vặn và đẹp mắt. Nếu trình bày ngắn gọn sẽ dễ đọc, dễ xem và khi cần in bản giấy thì vẫn tiện hơn.

Một bản CV được trình bày dài chưa hẳn đã chứa nhiều thông tin giá trị. Ngược lại nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên chưa biết cách tối ưu hóa thông tin. Vì vậy hiện nay khi viết CV, bạn cần lưu ý độ dài và cách trình bày CV để không bị lỗi thời. Tránh viết lan man, dài dòng và thông tin lộn xộn không cần thiết gây mất thời gian cho người đọc.

Phần kinh nghiệm không nên liệt kê tất cả các công việc đã làm

Một bản CV lỗi thời khi phần kinh nghiệm được liệt kê tất tần tật các công việc đã làm. Điều này cho thấy ứng viên không nhận định được đâu là công việc đã làm liên quan nhất đến vị trí ứng tuyển dẫn đến thiếu điểm nhấn quan trọng.

Thay vì vậy, hãy chọn 1 đến 3 công việc có liên quan nhất, có thời gian gắn bó lâu nhất, mang lại cho bạn cơ hội trải nghiệm, thực chiến để hoàn toàn tự tin đảm nhiệm tốt vai trò mới.

Nhà tuyển dụng “không có nhu cầu” muốn biết tất cả những công việc bạn đã làm, họ chỉ quan tâm bạn có đủ kinh nghiệm để làm việc và xử lí các vấn đề phát sinh trong công việc mà thôi.

Empty

Không sử dụng màu sắc lộn xộn

Nói đến cách viết CV xin việc, không thể bỏ qua màu sắc. Có thể bạn yêu tất cả các màu sắc nhưng không có nghĩa bạn nên sử dụng tùy tiện trong CV theo ý thích.

Khi chọn màu sắc chủ đạo cho bản CV, bạn nên tìm hiểu sâu về công ty mà bạn ứng tuyển, chẳng hạn như mặt hàng- ngành hàng, lĩnh vực, văn hóa hoặc màu sắc truyền thống của đơn vị đó. Từ đây bạn có thể dùng màu sắc phù hợp với thiết kế CV. Điều này sẽ tạo nên sự tương đồng hoặc ít nhất cũng có mối liên quan để thấy rằng bạn đã hiểu được “tinh thần” của công ty.

Trong trường hợp các công ty không có gam màu truyền thống đặc trưng, bạn có thể lựa chọn các gam màu basic hoặc thanh nhã để CV của bạn trông “sang hơn”. Tránh các màu quá lòe loẹt hoặc phối màu quá lộn xộn gây rối mắt người đọc.

Nên chọn phông chữ đơn giản, đồng nhất

Trước đây, để nhấn mạnh những mục hoặc những dòng chữ đầu trong CV, ứng viên thường chọn những phông chữ khác biệt để làm nổi bật. Một số còn chọn kiểu màu mè cho tiêu đề hoặc cho các dòng đề mục. Tuy nhiên hiện nay cách chọn phông chữ này đã lỗi thời không còn phù hợp nữa.

Để CV trông hiện đại hơn, bạn nên chọn một phông chữ duy nhất, đơn giản dễ đọc, phổ biến như Times New Roman, Garamond, Helvetica và Proxima Nova… Bạn nên tránh các phông chữ màu mè, có đường nét uốn lượn phức tạp khó đọc.

Bản CV sẽ quyết định ứng viên có được cơ hội vào vòng trong để gặp gỡ nhà tuyển dụng hay không. Do đó, biết cách viết CV xin việc hiện đại cả về nội dung lẫn hình thức sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng và nâng cao cơ hội có được việc làm phù hợp.                                                                                                         

Đặng Hảo

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh