CHỦ NHẬT, NGÀY 17 THÁNG 10 NĂM 2021 04:18

Tiểu thương bán giò chả khóc dở mếu dở vì giá thịt lợn vẫn ở mức cao

Do giá thịt lợn vẫn ở mức cao nên các sản phẩm chế biến từ mặt hàng này như: Giò, chả, nem… cũng được đà lên giá chóng mặt, khiến hoạt động kinh doanh của nhiều tiểu thương gặp khó khăn.

Theo chia sẻ của một số tiểu thương chuyên bán giò chả tại chợ dân sinh khu vực Hà Nội, gần đây, mặt hàng thịt lợn đang ở mức cao khiến chi phí mua nguyên liệu làm giò chả cũng tăng theo.

Điều này đã kéo theo giá giò, chả, lạp xưởng hay nem cũng tăng thêm 10 – 20% so với trước kia. "Nguyên liệu thịt mua vào quá cao, không thể giữ giá như trước vì nếu không tăng thì chúng tôi không có lãi", chị Nguyễn Kim Hiền, tiểu thương bán giò chả tại chợ Vĩnh Hồ, Hà Nội cho biết.

Cũng giống chị Hiền, chủ một hàng giò chả tại chợ Kim Giang, Hà Nội chia sẻ, hiện giá giò lụa loại thường tại cửa hàng đã tăng thêm 30.000 đồng/kg, riêng loại ngon có giá 210.000 đồng/kg - tăng 60.000 đồng/kg. Mặc dù không muốn nâng giá vì khi làm như vậy sẽ rất ít khách tới mua.

Tiểu thương bán giò chả khóc dở mếu dở vì giá thịt lợn vẫn ở mức cao - Ảnh 1.

Dù trong siêu thị có nhiều loại thịt đông lạnh được bình ổn giá nhưng những loại thịt nhập khẩu đó không thích hợp để làm giò chả, cái khó khi chọn thịt làm nguyên liệu để làm giò chả hàng ngày bán nhất định phải dùng thịt tươi mới mổ, bỏ bì và lọc mỡ riêng. Chính bởi thế nên lượng thịt mua về làm giò chả bị hao hụt khá nhiều và tốn thịt tươi.

Việc những sản phẩm làm từ thịt lợn tăng giá nên tình hình kinh doanh của những cửa hàng buôn bán giò chả đều rơi vào tình trạng ế khách. Một số hàng chuyên bán mặt hàng này cho biết, trước kia mỗi ngày có thể bán được 20 – 30kg giò chả nhưng hiện tại, con số này chỉ khoảng 10kg. Nhiều khách hàng đã chuyển sang sử dụng các thực phẩm khác như: Thịt gà, trứng, thịt bò… thay thế.

Hiện tại, giá thịt lợn tại 1 số chợ dân sinh khu vực Hà Nội đang dao động từ 160.000 – 250.000 đồng/kg tùy loại. Trong đó, thịt nạc vai có giá 160.000 đồng/kg, sườn non 180.000 -200.000 đồng/kg, thịt sấn ở mức 150.000 đồng/kg, mỡ cũng vẫn ở mức 100.000 đồng/kg và tim có giá 250.000 đồng/kg. Ngoài ra, các loại xương ống, thịt chân giò có giá 160.000 đồng/kg, tăng 30.000 đồng/kg so với những ngày trước.

Liên quan đến tình hình giá thịt lợn tăng giá trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị kiểm soát rốt giá thịt lợn trong thời gian tới, trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc thị trường, quy định của pháp luật và tăng cường vai trò quản lý của Nhà nước.

Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai tích cực các giải pháp theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nhất là các giải pháp đảm bảo đảm bảo nguồn cung và kiểm soát các khâu trung gian, lưu thông trên thị trường.

Bộ Nông nghiệp, Bộ Công thương thực hiện đồng bộ các giải pháp để sớm đưa giá lợn hơi giảm về mức khoảng 60.000 đồng/kg và phấn đấu ngay trong tháng 4, 5 gắn với việc bảo đảm lợi ích hợp lý, hài hòa giữa người sản xuất, khâu lưu thông phân phối và người tiêu dùng.

Hương Nguyễn

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Đồng bộ giải pháp để thực hiện Chiến lược bình đẳng giới trong bối cảnh Covid-19

Đồng bộ giải pháp để thực hiện Chiến lược bình đẳng giới trong bối cảnh Covid-19

(Dân sinh) - Ủy ban Xã hội của Quốc hội nhận định, năm 2021 là năm bắt đầu thực hiện Chiến lược bình đẳng giới của giai đoạn mới (2021- 2026), tuy ảnh hưởng nặng nề bởi dịch...
3 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh