Tìm thấy 12 thi thể các cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp trong vụ sạt lở tại khu vực doanh trại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337

16:53 - 18/10/2020

Tính đến 16h ngày 18/10, lực lượng tìm kiếm cứu hộ đã tìm thấy 12 thi thể các cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp trong vụ sạt lở xảy ra tại khu vực doanh trại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337. Như vậy, trên địa bàn tỉnh đã có 38 người thiệt mạng; 18 người vẫn đang còn mất tích vì mưa lũ, sạt lở đất.

Tìm thấy 12 thi thể trong vụ sạt lở tại Hướng Phùng, Quảng Trị đã có 38 người thiệt mạng vì mưa lũ - Ảnh 1.

Công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại vụ sạt lở ở thôn Cợp, xã Hướng Phùng

Tính đến thời điểm này, các lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy 12 thi thể các cán bộ, chiến sĩ gặp nạn trong sự cố trong vụ sạt lở xảy ra tại khu vực doanh trại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337. Theo thông tin cập nhật từ Sở chỉ huy tiền phương đóng ở km 15 trên đường Hồ Chí Minh nhánh tây, đoạn thuộc xã Hướng Phùng, do trời mưa to trở lại nên công tác tìm kiếm các nạn nhân vẫn đang còn mất tích gặp nhiều khó khăn. Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng các Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đang có mặt tại Sở chỉ huy tiền phương để chỉ đạo công tác khắc phục thiên tai.

Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị, từ ngày 6-17/10/2020, trên địa bàn tỉnh đã có mưa với cường suất lớn trên diện rộng, tập trung trong thời gian ngắn theo từng đợt, lũ trên các sông lên rất nhanh gây ngập lụt sâu, trên diện rộng tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, đặc biệt đã xuất hiện đỉnh lũ vượt lũ lịch sử trên lưu vực sông Hiếu năm 1983, đỉnh lũ trên sông Ô Lâu đã vượt đỉnh lũ năm 2009.

Lượng mưa từ 19h ngày 5/10 đến 16h ngày 17/10 trên địa bàn tỉnh phổ biến từ 1500 mm ÷ 2.200 mm, đặc biệt có nới lên xấp xỉ gần 2.500mm, trong đó có 4 đợt mưa tập trung lớn là: từ đêm 7/10 đến sáng ngày 8/10; từ sáng đến chiều ngày 9/10; trong nữa đầu ngày 12/10 và trong 2 ngày 16-17/10/2020.

Mưa lớn liên tục đã gây ra tình trạng lũ chồng lũ; nhiều địa bàn trũng thấp của Quảng Trị chưa kịp thoát cảnh nước lũ bao vây đợt trước đã phải tiếp tục hứng chịu đợt lũ tiếp theo. Riêng trong đợt lũ từ ngày 16-17/10, đã có 80/124 xã, phường, thị trấn với 53.759 hộ/175.344 người bị ngập lụt, trong đó đã triển khai sơ tán 11.084 hộ/34.737 người đến các địa điểm an toàn.

Mưa lũ đã làm thiệt hại 150 ngôi nhà, hàng ngàn héc ta rau màu, diện tích nuôi trồng thuỷ hải sản, cây trồng bị ngập úng, hư hại,…Các công trình dân sinh, y tế, trường học, giao thông bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng ở nhiều nơi,…

Về người, tính đến 15h chiều 18/10, tỉnh Quảng trị đã ghi nhận 37 trường hợp bị tử vong, trong đó có 16 người chết do mưa lũ gây ra trên đất liền, 3 người do tàu gặp nạn trên biển, 18 người do sạt lở đất. Hiện trên địa bàn Quảng Trị còn 19 người mất tích do sạt lở đất, trên biển và trên đường đi làm; 15 người bị thương.

Đặc biệt, trong đợt mưa lũ từ 16 - 17/10, trên địa bàn huyện Hướng Hoá đã xảy ra nhiều vụ sạt lở đất, làm vùi lấp nhà cửa của nhân dân, cơ sở quân đội, gây thương vong cho nhiều người. Đặc biệt nghiêm trọng là vụ sạt lở đất vào lúc 1h5 phút ngày 18/10 tại địa bàn thôn Cợp, xã Hướng Phùng. Đất, đá từ vụ sạt lở đã trôi vào khu nhà ăn, nhà nghỉ của công nhân Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đang đóng quân tại đây, làm 27 người gặp nạn, trong đó máy mắn có 5 người chạy thoát. Được biết, trong số 22 cán bộ, chiến sĩ gặp nạn có 4 sĩ quan, 10 quân nhân chuyên nghiệp, 8 chiến sĩ.

Song song với đó, các, cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Trị cũng đang triển khai các phương án và tổ chức tìm kiếm 7 người dân tại Xã Hướng Việt bị mất tích trong khi đi làm rẫy.

Tìm thấy 12 thi thể trong vụ sạt lở tại Hướng Phùng, Quảng Trị đã có 38 người thiệt mạng vì mưa lũ - Ảnh 2.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Quảng Trị có mặt tại Sở chỉ hy tiền phương để chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị sáng 18/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đề nghị các bộ, các cơ quan trung ương, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tăng cường hỗ trợ tỉnh Quảng Trị trong việc tìm kiếm người bị nạn trong vụ sạt lở đất tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng và tại xã Hướng Việt, huyện Hướng Hoá.

Các bộ, ngành liên quan tích cực hỗ trợ, giải quyết các đề xuất của tỉnh liên quan đến vật tư, nhân lực, phương tiện…đáp ứng yêu cầu cứu hộ, cứu nạn đối với sự cố sạt lở đất xảy ra tại địa phương cũng như công tác khắc phục hậu quả sau lũ lụt.

Về phía tỉnh Quảng Trị Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh tiếp tục nêu cao tinh thần chủ động những phương án để ứng phó với mọi tình huống thiên tai xảy ra, không được bị động bất ngờ, giảm thiểu tối đa thiệt hại về tính mạng, tài sản của người dân; tiếp tục thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ"; tăng cường rà soát những khu vực nguy hiểm để sơ tán dân; kịp thời hỗ trợ người dân bị thiệt hại do thiên tai, không để người dân thiếu lương thực, thuốc men, dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường khi nước lũ rút.

CAO TIẾN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›