THỨ SÁU, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2022 12:12

Tìm việc cuối năm, người lao động cần lưu ý những gì?

Cuối năm, thị trường lao động sôi động với đa dạng vị trí việc làm, đặc biệt công việc thời vụ. Hình thức tuyển cũng phong phú, qua sàn giao dịch việc làm; doanh nghiệp, đơn vị trực tiếp đăng tuyển tại địa điểm đặt văn phòng, trên mạng xã hội; qua chính nhân viên đang làm việc giới thiệu; qua công ty tuyển dụng nhận lực… Tuy nhiên, trong quá trình này xuất hiện nhiều đối tượng môi giới lừa đảo.

Từ kinh nghiệm tư vấn cho lao động tại Sàn giao dịch việc làm Hà Nội, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội có những cảnh báo, tư vấn rất hữu ích cho lao động, nhất là lao động tự do khi tìm việc dịp cuối năm.

Không cung cấp giấy tờ tùy thân cho người lạ khi tìm việc

Theo ông Thành, việc đầu tiên khi đi xin việc là lao động phải chuẩn bị hồ sơ giấy tờ. Tuy nhiên, tuyệt đối không được cung cấp giấy tờ gốc cho bất cứ cá nhân, đơn vị hay tổ chức nào. Giấy tờ nộp hồ sơ chỉ cần là giấy tờ photo, công chứng.

Để không mất thời gian làm nhiều giấy tờ, hồ sơ, người lao động có thể photo 1 tập hồ sơ; sau đó nộp bản hồ sơ photo, không cần công chứng cho đơn vị tuyển dụng. Khi trúng tuyển có thể nộp hồ sơ sao y có công chứng.

Ông Vũ Quang Thành - Phó giám đốc Trung tâm DVVL Hà nội trả lời phỏng vấn báo chí

Ông Vũ Quang Thành - Phó giám đốc Trung tâm DVVL Hà nội trả lời phỏng vấn báo chí

Lưu ý các quy định phòng dịch khi đi tuyển dụng

Hiện nay tất cả các đơn vị tuyển dụng, bao gồm cả trung tâm dịch vụ việc làm, doanh nghiệp đều có quy định phòng dịch khá nghiêm ngặt. Người lao động cần tìm hiểu các quy định và có sự chuẩn bị trước. Ví dụ như khai báo y tế, tiêm đủ 2 mũi vaccine... trước khi đến doanh nghiệp, trung tâm dịch vụ việc làm phỏng vấn trực tiếp.

Nếu phải phỏng vấn trực tuyến, nên tuân thủ thời gian, nội dung phỏng vấn. Chuẩn bị thiết bị như máy tính, điện thoại, đường truyền internet ổn định để đảm bảo cho quá trình phỏng vấn được liên tục.

Lao động cần tìm việc có thể liên hệ qua trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố để được tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề và cả các chính sách hỗ trợ. Ngoài ra, với lao động nằm trong khu vực có dịch diễn biến phức tạp có thể tìm việc trực tuyến, trên các nền tảng tư vấn việc làm trực tuyến của các trung tâm, doanh nghiệp.

Nộp hồ sơ tìm việc qua kênh uy tín, không nộp phí cho bất kỳ đơn vị tuyển dụng nào khi tìm việc

Trước đây, một số lao động khi đi xin việc thường qua các tổ chức trung gian và phải nộp phí cho các cá nhân, tổ chức này. Tuy nhiên điều này Luật lao động nghiêm cấm. Cho nên lao động xin việc không phải nộp bất cứ khoản lệ phí nào và chỉ phải tự làm hồ sơ, di chuyển tới nơi xin việc.

Người lao động đến Trung tâm DVVL Hà Nội để tìm việc làm

Người lao động đến Trung tâm DVVL Hà Nội để tìm việc làm

Lựa chọn trung tâm dịch vụ việc làm uy tín, tìm tới tận công ty, doanh nghiệp để nộp hồ sơ ứng tuyển. Hiện nay các tỉnh, thành phố đều có trung tâm dịch vụ việc làm, với nhiều địa điểm, các kênh giao dịch. Lao động có thể tìm tới các trung tâm này để được tư vấn, giới thiệu việc làm.

Ngoài ra lao động cũng nên cảnh giác với chiêu trò tuyển dụng "việc nhẹ, lương cao" chỉ cần đóng phí môi giới việc làm. Thực tế rất nhiều lao động đã bị lừa bởi chiêu thức này. Lao động ở quê, muốn ra thành phố tìm việc hoặc tìm việc làm ở các tỉnh, thành phố khác thì nên liên hệ với các đơn vị việc làm dịch vụ công như trung tâm dịch vụ việc làm để kiểm tra thông tin về doanh nghiệp tuyển dụng, mức lương, điều kiện… trước khi ứng tuyển. Tại trung tâm dịch vụ việc làm cũng không thu bất kỳ khoản phí dịch vụ nào.

Trong bối cảnh dịch bệnh, việc di chuyển, làm việc liên tỉnh, thành phố cũng phải đảm bảo quy tắc phòng dịch ở cả nơi đi và nơi đến. Có thể liên hệ với công đoàn nơi đến, hoặc trung tâm dịch vụ việc làm (qua số điện thoại công bố công khai trên website) để được tư vấn cụ thể.

“Tìm hiểu kỹ về đơn vị sẽ ứng tuyển, nhu cầu tuyển dụng của đơn vị và khả năng đáp ứng của bản thân”, ông Vũ Quang Thành cho biết.

Cũng theo ông Vũ Quang Thành, để kết nối việc làm hỗ trợ cho lao động và doanh nghiệp, như Sàn giao dịch việc làm Hà Nội và các trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố có liên kết mở các phiên giao dịch trực tuyến, công bố thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp nên lao động có thể tới các phiên giao dịch này để được tư vấn tìm kiếm việc làm miễn phí phù hợp với khả năng tay nghề.

Từ nay tới cuối năm, nhiều doanh nghiệp, công ty làm dịch vụ vận chuyển, logistic hoặc dịch vụ bán lẻ... sẽ có nhu cầu tuyển dụng lao động với nhiều hình thức làm việc. “Đây là cơ hội để lao động thời vụ, lao động phổ thông không có tay nghề tìm kiếm công việc. Bên cạnh đó, các lao động kỹ thuật cũng có cơ hội lớn để tìm việc khi các doanh nghiệp chuyển đổi mô hình sản xuất, tái cơ cấu các phòng ban để thích ứng với bối cảnh mới”, ông Vũ Quang Thành nhận định về xu hướng tuyển dụng dịp cuối năm.

Q.D

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh