THỨ HAI, NGÀY 08 THÁNG 08 NĂM 2022 05:48

Tín hiệu tích cực trong công tác xuất khẩu lao động tại Thừa Thiên Huế

Chiều 23/5, Trung tâm Du học và việc làm ngoài nước HUEIC-SAKICO (tại Huế) đã tổ chức lễ xuất cảnh cho các học viên đi làm việc tại thị trường Nhật Bản.
Các học viên của Trung tâm Du học và việc làm ngoài nước HUEIC-SAKICO trong buổi lễ xuất cảnh, chuẩn bị sang Nhật Bản làm việc theo hợp đồng lao động

Các học viên của Trung tâm Du học và việc làm ngoài nước HUEIC-SAKICO trong buổi lễ xuất cảnh, chuẩn bị sang Nhật Bản làm việc theo hợp đồng lao động

Trong đợt này có 8 học viên trong tổng số hơn 50 học viên đang theo học tại Trung tâm Du học và Việc làm ngoài nước HUEIC-SAKICO đã vượt qua các đợt phỏng vấn, thi đậu và đủ điều kiện để xuất cảnh.

Theo TS Lê Văn Luận - Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Huế, Giám đốc Trung tâm Du học và Việc làm ngoài nước HUEIC-SAKICO, những học viên xuất cảnh lần này là sản phẩm đầu tiên của sự hợp tác giữa nhà trường và Công ty Cổ phần Hợp tác quốc tế Sao kim. Các học viên đã đạt kết quả tốt trong quá trình học tập, rèn luyện và đã thi đậu các đơn hàng theo nguyện vọng của bản thân. Đây là cơ hội để các em có việc làm ổn định tại một thị trường lao động có tính chuyên nghiệp cao là Nhật Bản, có mức thu nhập cao để giúp cải thiện kinh tế gia đình; đồng thời tích luỹ kỹ năng, vốn để tạo dựng sự nghiệp khi hết thời hạn trở về quê hương.

Được biết trước đó vào tháng 3/2021, Công ty cổ phần Hợp tác quốc tế Sao Kim đã hợp tác toàn diện với Trường Cao đẳng Công Nghiệp Huế, thành lập Trung tâm Du học và việc làm ngoài nước HUEIC-SAKICO. Trung tâm ra đời nhằm tổ chức cho học sinh, sinh viên đi thực tập trong quá trình học và đi làm việc sau khi tốt nghiệp tại các thị trường: Nhật Bản, Đài Loan và các nước khác. Cụ thể là chương trình thực tập kỹ năng; chương trình lao động kỹ năng đặc định; chương trình đi theo diện kỹ sư; hợp tác tổ chức các lớp đào tạo Nhật ngữ, Hoa ngữ, và bồi dưỡng kỹ năng, kiến thức cho sinh viên trường; hợp tác tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp vào các vị trí thích hợp của doanh nghiệp.

Theo ông Đặng Cường, đại diện Công ty cổ phần Hợp tác quốc tế Sao Kim tại Huế cho biết, đơn vị được Bộ LĐ-TB&XH cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài. Công ty Sao Kim có vai trò tuyển chọn lao động tham gia các chương trình đưa người Việt Nam đi học tập, làm việc có thời hạn ở nước ngoài, góp phần đào tạo nhân lực, nâng cao dân trí, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng và các tỉnh Miền Trung - Tây Nguyên nói chung.

Thời gian vừa qua công ty đã đưa hơn 200 người lao động Thừa Thiên Huế và các tỉnh miền Trung sang làm việc và học tập tại Nhật Bản, Đài Loan và một số thị trường lao động khác.

Ông Cường cho biết, khi đăng ký tham gia chương trình làm việc tại Nhật Bản, học viên được đào tạo khép kín tại trường Cao đẳng Công Nghiệp Huế, với đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, đã từng sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Ngoài kiến thức về tiếng Nhật, trung tâm còn chú trọng về giáo dục định hướng, văn hóa, pháp luật giúp học viên thích nghi với cuộc sống của con người Nhật Bản.        

Hiện nay, ngoài 8 học viên chuẩn bị xuất cảnh, Trung tâm Du học và Việc làm ngoài nước HUEIC-SAKICO đang tiếp tục đào tạo cho 50 học viên theo học.

Phát biểu tại lễ xuất cảnh, ông Nguyễn Văn Tuấn - Trưởng phòng Phòng Lao động - Việc làm (Sở LĐ-TB&XH) tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sau 2 năm bị gián đoạn bởi dịch Covid-19, công tác đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng lao động trên địa bàn tỉnh đang có những bước phục hồi trở lại. Việc Trung tâm Du học và Việc làm ngoài nước HUEIC-SAKICO tổ chức lễ xuất cảnh cho các học viên chuẩn bị sang Nhật Bản làm việc là một tín hiệu rất đáng mừng.

Theo ông Tuấn, các doanh nghiệp tại Nhật Bản đánh giá cao và rất ưa chuộng người lao động Thừa Thiên Huế và xác định Huế là một thị trường lao động có tiềm năng lớn. Do đó, ông Tuấn mong muốn các học viên khi xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc cần tuân thủ nghiêm luật lệ, quy định của đất nước sở tại và công ty, doanh nghiệp mà người lao động sẽ làm việc. Đồng thời, người lao động cũng cần giữ liên lạc thường xuyên với đơn vị tổ chức đưa mình đi làm việc ở nước ngoài, cơ quan quản lý lao động ở ngoài nước và các đơn vị liên quan để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình lao động tại Nhật Bản.

Số liệu thống kê cho thấy, trong 3 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 44 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tăng 190% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, Nhật Bản tiếp tục là thị trường có số lao động sang làm việc nhiều nhất với 40 lao động, số còn lại tập trung ở các nước Hàn Quốc, Đài Loan…Thời gian vừa qua, các doanh nghiệp, đại diện doanh nghiệp có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động tại Thừa Thiên Huế hoạt động khá tích cực, như: Công ty Cổ phần Hợp tác quốc tế Sao kim, Daystar Huế, Huế Qiunn,…Các đơn vị thường xuyên liên kết, phối hợp với các địa phương tại Thừa Thiên Huế tổ chức các ngày hội, hội nghị tư vấn, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Mục tiêu mà Thừa Thiên Huế đề ra trong năm 2022 là đưa khoảng 2.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh