Tỉnh Hòa Bình cần có tư duy đổi mới, đột phá phát triển

07:50 - 20/11/2016

Ngày 19/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hòa Bình; dự Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2016.

 

Chúc mừng tỉnh Hòa Bình kỷ niệm 130 năm ngày thành lập và 25 năm tái lập tỉnh, Thủ tướng đánh giá diện mạo của địa phương đã có nhiều đổi thay nhanh, tích cực, nhất là thu nhập của người dân đã khá hơn, yếu tố quan trọng thể hiện chất lượng tăng trưởng. Là tỉnh miền núi có tỷ lệ đồng bào dân tộc Mường chiếm 63% dân số, trong những năm gần đây địa phương đã có nhiều tiến bộ về xây dựng nông thôn mới, bước đầu hình thành một số vùng nông nghiệp chuyên canh và hình thành chuỗi sản phẩm hàng hóa. Tuy nhiên, tỉ lệ nghèo còn ở mức cao.

Thủ tướng phát biểu tại cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hòa Bình. ảnh:VGP

Cho rằng, tỉnh Hòa Bình chưa định hướng rõ nét việc hội nhập quốc tế, chưa đặt vấn đề rõ nét về khởi nghiệp, Thủ tướng yêu cầu tỉnh phải có tư duy phát triển mới, “không thể bình bình”, trên cơ sở đón bắt cơ hội là tỉnh cửa ngõ Thủ đô và trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Theo Thủ tướng, tỉnh Hòa Bình phải có chiến lược bài bản để lĩnh vực này trở thành mũi nhọn thúc đẩy kinh tế-xã hội, từ việc tính toán xem “du khách Hà Nội lên đây thì ăn gì, ngủ ở đâu, mua sắm hàng lưu niệm gì, có tour chuyến gì chứ không chỉ lên ngắm sông Đà, ăn trưa sơ sơ rồi chiều tối đi về”.

Lưu ý chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình tụt hạng, Thủ tướng cho rằng, đây là điều đáng lo ngại, tỉnh phải xem xét nguyên nhân do đâu để có biện pháp khắc phục, tiếp tục cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh.

Thủ tướng trao tặng Đảng bộ, chính quyền tỉnh Hòa Bình bức chân dung Bác Hồ. ảnh:VGP

 “Chuyển động hệ thống rất quan trọng. Cấp trên chuyển, Bí thư, Chủ tịch chuyển động, Ban Thường vụ chuyển nhưng các địa phương, các ngành có chuyển không, hay chỉ một bộ phận chuyển động?”, Thủ tướng đặt vấn đề và nhấn mạnh, phải chuyển biến trong thái độ phục vụ người dân, doanh nghiệp, thu hút đầu tư phát triển, chuyển trong tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Bên cạnh đó, Thủ tướng lưu ý là phải xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực “cái gì người dân có thể tự bỏ tiền ra làm thì chúng ta hoan nghênh”.

Trước một số kiến nghị của địa phương, Thủ tướng đã cho ý kiến trên tinh thần tạo mọi điều kiện, nhất là về cơ chế, chính sách cho tỉnh trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội và mong tỉnh sẽ sớm tự trang trải được ngân sách, không dựa vào trợ cấp từ ngân sách Trung ương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà đầu tư, doanh nghiệp tại hội nghị. ảnh:VGP

 Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Hòa Bình. Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm 2017 Việt Nam phấn đấu vào nhóm đầu ASEAN về môi trường đầu tư kinh doanh và kêu gọi các nhà đầu tư đầu tư vào Việt Nam cũng như vào tỉnh Hòa Bình.

Tại hội nghị, trước sự chứng kiến của Thủ tướng, lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 18 dự án với tổng số vốn hơn 22.900 tỷ đồng (tương đương khoảng 1 tỷ USD)./.

Ngoc Thanh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›