THỨ BA, NGÀY 05 THÁNG 07 NĂM 2022 12:45

Tòa án Osaka ra phán quyết 12 năm tù giam vụ du học sinh Việt Nam bị sát hại tại Nhật

Kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án du học sinh Việt Nam bị sát hại tại tỉnh Osaka vào tháng 8/2021, ngày 6/6, tòa án tỉnh Osaka đã tuyên án 12 năm tù giam đối với bị cáo người CH Dominicana.

Báo Tin Tức đưa tin, theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tại phiên tòa xét xử bắt đầu từ ngày 16/5, bị cáo Alberto, quốc tịch CH Dominicana đã phủ nhận cáo buộc hành vi giết người đối với nạn nhân T.T.A là du học sinh Việt Nam tại Osaka và cho rằng không cố tình giết người mà chỉ “phòng vệ chính đáng khi nạn nhân đã tấn công trước”.

Cảnh sát Osaka điều tra tại hiện trường vụ một công dân Việt Nam bị hành hung và đẩy xuống sông Dotonbori tử vong, ngày 2/8/2021. Ảnh: Mainichi/TTXVN

Cảnh sát Osaka điều tra tại hiện trường vụ một công dân Việt Nam bị hành hung và đẩy xuống sông Dotonbori tử vong, ngày 2/8/2021. Ảnh: Mainichi/TTXVN

Tuy nhiên, cơ quan công tố tỉnh Osaka đã chỉ ra các bằng chứng rõ ràng rằng bị cáo đã cố tình tấn công khi nạn nhân hoàn toàn không kháng cự, sau đó đẩy nạn nhân trong tình trạng kiệt sức xuống sông. Đây là nguyên nhân chính khiến nạn nhân tử vong sau đó, đồng thời đề nghị mức án đối với bị cáo là 18 năm tù giam.

Sau khi nghị án, Chủ tọa phiên tòa đã kết luận mặc dù ban đầu bị cáo đã “phòng vệ chính đáng”, nhưng sau đó, bị cáo đã tấn công lại nạn nhân và không chịu dừng hành vi ngay cả khi nạn nhân không còn khả năng kháng cự, tiếp đó cố tình đẩy nạn nhân xuống sông trong tình trạng đã kiệt sức. Đó là hành vi bạo lực quá mức cần thiết để phòng vệ và là nguyên nhân chính khiến nạn nhân tử vong. Trên cơ sở đó, tòa án tỉnh Osaka đã tuyên mức án 12 năm tù giam đối với bị cáo, thấp hơn mức án của cơ quan công tố đã đề nghị.

Báo Công An Nhân Dân đưa tin, theo cáo trạng, theo cáo trạng, ngày 2/8/2021, Alberto, một người đàn ông 26 tuổi, thất nghiệp, không có nơi ở cố định đã đánh và đạp nạn nhân là T.T.A, một du học sinh quốc tịch Việt Nam, xuống sông Dotonbori ở khu vực Namba tại Osaka, khiến nạn nhân tử vong vào tối cùng ngày.

Ba ngày sau, cảnh sát Osaka đã bắt giữ kẻ giết người và tiến hành điều tra vụ việc.

Tại phiên xét xử ngày 6/6 (giờ địa phương), tòa án Osaka cho rằng hành động của bị cáo Alberto ban đầu là phòng vệ chính đáng. Tuy nhiên, khi nạn nhân kiệt sức và cố gắng leo lên bờ, bị cáo tiếp tục có "hành vi bạo lực quá mức cần thiết" khiến nạn nhân tử vong.

Trên cơ sở đó, tòa tuyên án 12 năm tù với bị cáo người Dominica.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh