Tọa đàm về vấn đề lao động trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA)

18:23 - 13/05/2019

Chiều 13/5 tại Hà Nội, đã diễn ra Tọa đàm về vấn đề lao động trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Tham dự buổi tọa đàm có: Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp; Giám đốc ILO tại Việt Nam, Chang Hee Lee; Bà Madeleine Tuininga, Trưởng ban Thương mại và phát triển bền vững, tổng vụ thương mại của EU cùng các đơn vị...

Quang cảnh buổi tọa đàm về vấn đề lao động trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) 


Tọa đàm nhằm chia sẻ các thông tin chi tiết về những nỗ lực trong việc thúc đẩy ký kết và phê chuẩn EVFTA; Quy trình và yêu cầu phê chuẩn một Hiệp định thương mại tự do nói chung của EU và EVFTA nói riêng; tiến trình sửa đổi Bộ luật Lao động 2012 và việc phê chuẩn các Công ước cơ bản của ILO; chuẩn bị cho thực thi EVFTA sau khi phê chuẩn.

Một trong những hoạt động có ý nghĩa, đóng góp vào những nỗ lực chung đó là qúa trình thúc đẩy phê chuẩn Công ước 98 và sửa đổi Bộ luật Lao động 2012 của Việt Nam. Công ước 98 đã trải qua các bước trình phê chuẩn theo quy định. Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi cũng đã được công bố chính thức xin ý kiến rộng rãi vào ngày 28/4 vừa qua. Trong quá trình xây dựng, sửa đổi Bộ luật Lao động lần này, các nội dung thích hợp đều đã được nghiên cứu đưa vào dự thảo. Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV vào tháng 5/2019, cả hai nội dung liên quan đến trình phê chuẩn Công ước 98 và thảo luận Bộ luật Lao động đều đã chính thức được đưa vào chương trình. 

Hiệp định EVFTA được Lãnh đạo Việt Nam và EU tuyên bố kết thúc đàm phán vào ngày 02 tháng 12 năm 2015. Tuy nhiên, do có thay đổi liên quan đến quy trình phê chuẩn các hiệp định thương mại tự do của EU, ngày 26/6/2018, hai bên mới chính thức kết thúc toàn bộ quá trình rà soát pháp lý, chuẩn bị cho việc ký kết và phê chuẩn hiệp định. Sau đó, cũng do nhiều điều kiện khách quan và chủ quan, một số lí do mang tính kỹ thuật,việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định cũng không đạt được lộ trình như mong muốn. Một trong những nỗ lực thúc đẩy việc ký kết là việc tổ chức Tọa đàm ngày hôm nay.

Trong việc thúc đẩy tiến trình ký kết và phê chuẩn EVFTA, Bộ LĐTBXH đã có nhiều nỗ lực như: thành lập Tổ công tác về các Hiệp định Thương mại tự do trong năm 2018 và tổ chức một loạt các cuộc toạ đàm nhằm chia sẻ thông tin, nâng cao hiểu biết về các cam kết lao động của Việt Nam trong các hiệp định thương mại tự do cho các cơ quan liên quan của Việt Nam ngay trong năm 2018; Đón tiếp các đoàn cấp cao của EU, nghị viện EU và tăng cường hợp tác chặt chẽ với đối tác EU trong việc trao đổi, cập nhật thông tin liên quan đến những nỗ lực thúc đẩy EVFTA (tiến hành 03 cuộc trao đổi trực tuyến giưã đầu mối lao động của hai bên); Cử các đoàn cán bộ kỹ thuật sang EU tìm hiểu và trao đổi về các vấn đề liên quan đến thực hiện chương Thương mại và Phát triển bền vững của EVFTA; Đồng thời khẩn trương xây dựng hồ sơ trình phê chuẩn Công ước 98 và sửa đổi Bộ luật Lao động.

Tại Tọa đàm, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đã trao đổi chi tiết với EU về các vấn đề liên quan đến việc sửa đổi Bộ luật Lao động 2012 và trình phê chuẩn Công ước 98. Thứ trưởng đề nghị EU chia sẻ thông tin về tiến trình thúc đẩy phê chuẩn EVFTA từ phía EU và đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong thời gian tới để thúc đẩy ký kết và phê chuẩn EVFTA trong năm 2019 và triển khai sau khi phê chuẩn.

Bà Madeleine Tuininga cho biết: Tọa đàm nhằm chia sẻ các thông tin chi tiết về những nỗ lực trong việc thúc đẩy ký kết và phê chuẩn EVFTA


Bà Madeleine Tuininga chia sẻ, đây là lần đầu tiên tham một sự kiện mang tính chất mở rộng. Các bên liên quan đóng vai trò quan trọng, trong đó chương phát triển bền vững và lao động là rất quan trọng. Chúng ta sẽ cố gắng để có tiến bộ trong thời gian tới, và thực hiện hiệp định tháng 6, 7 và dọn đường cho việc phê chuẩn của Quốc hội Việt Nam và EU.

“Vấn đề lao động là một chương rất quan trọng. Người dân EU rất quan tâm đến vấn đề này. Chúng tôi sẽ gặp các bộ ngành khác nữa liên quan đến lao động và Bộ luật Lao động. Tập trung xem xét những vấn đề liên quan đến Hiệp định này để đảm bảo các yêu cầu của ILO…”- bà Tuininga phát biểu.

ILO giúp Việt Nam và EU thực hiện các tiêu chuẩn về lao động. Chúng tôi có một nhóm tư vấn, đóng vai trò quan trọng về đạo đức doanh nghiệp, hành vi của doanh nghiệp. Những hướng dẫn này rất quan trọng, đáp ứng tiêu chuẩn về lao động, công ăn việc làm, giúp doanh nghiệp thực hiện cam kết của mình.

Tại Tọa đàm, Giám đốc ILO tại Việt Nam, ông Chang Hee Lee cho rằng, Hiệp định Việt Nam- EU tập trung vào lao động và môi trường để đảm bảo lao động tự do phát triển bền vững. Hiệp định có những lợi ích chung,vượt qua những mục đích thông thường. Đâu là những điều kiện lao động phổ cập, để tôn trọng và thúc đẩy 8 Công ước cơ bản của ILO.

Chương về thương mại và phát triển bền vững của EVFPA, Việt Nam chưa phê duyệt các Công ước 98, 105 và 87. “ ILO nhận thấy Việt Nam có thể có những nỗ lực tốt hơn nữa và cần có sự tham gia rộng rãi hơn của các bên (nhóm tư vấn, chuyên gia...) hướng tới các quốc gia thành viên của ILO cùng hợp tác để thúc đẩy công bằng lao động….” - ông Chang Hee Lee phát biểu.

THANH MẠNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›