Tọa đàm Vietnam HR Awards 2020: Bí quyết đưa doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng sau đại dịch COVID-19

18:11 - 25/11/2020

(Dân sinh) - Trong khuôn khổ Chương trình Lễ trao giải Vietnam HR Awards lần thứ IV năm 2020 do Báo Lao động và Xã hội phối hợp cùng Talentnet Corporation tổ chức ngày 25/11 tại TP. Hồ Chí Minh cũng đã diễn ra những phiên tọa đàm, đối thoại thú vị với diễn giả khách mời là những lãnh đạo cấp cao của các công ty hàng đầu. Đây là cơ hội các doanh nghiệp lắng nghe những bài học kinh nghiệm và câu chuyện thực tiễn từ các doanh nghiệp hàng đầu trong việc ứng phó với COVID-19.

Lễ trao giải Vietnam HR Awards lần thứ IV/2020 - Phiên bản đặc biệt do Báo Lao động và Xã hội phối hợp cùng Talentnet Corporation tổ chức đã chính thức diễn ra vào ngày 25/11 tại TP. HCM với sự tham dự của hơn 400 lãnh đạo, nhà quản lý và giám đốc, chuyên gia nhân sự nhằm tôn vinh những doanh nghiệp và lãnh đạo nhân sự ứng biến xuất sắc trước đại dịch COVID-19.

Toạ đàm Vietnam HR Awards 2020 – Bí quyết đưa doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ban Tổ chức trao kỷ niệm chương cho các diễn giả tại chương trình

Làm thế nào để tận dụng 'lợi thế con người' trong thời kỳ khủng hoảng sau đại dịch COVID-19?

Từ khóa "COVID-19" đã được nhắc đến rất nhiều trong năm 2020, nhưng điều quan trọng hơn là những thách thức, bài học và giải pháp xoay quanh từ khóa này. Đại dịch toàn cầu này buộc tất cả các doanh nghiệp phải trở nên nhanh nhẹn, sáng tạo và phản ứng nhanh hơn để tái định hình và vận hành hiệu quả hơn. 

Toạ đàm Vietnam HR Awards 2020 – Bí quyết đưa doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Tọa đàm xoay quanh vấn đề về quản trị khủng hoảng: Tùy biến giữa mô hình doanh nghiệp và chiến lược ứng phó

Cùng với phần Gala trao giải Vietnam HR Awards 2020, chương trình cũng mang đến những phiên tọa đàm, đối thoại thú vị với diễn giả khách mời là những lãnh đạo cấp cao của các công ty hàng đầu. Trước khủng hoảng của đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp có những ứng biến như thế nào để vượt qua khủng hoảng này. Tùy biến giữa mô hình doanh nghiệp và chiến lược ứng phó. 

Tọa đàm xoay quanh chia sẻ về quản trị khủng hoảng: Tùy biến giữa mô hình doanh nghiệp và chiến lược ứng phó. Ông Hemant Rupani - Tổng Giám đốc, Mondelez Kinh Đô cho rằng, đại dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp lâm vào tình cảnh khó khăn, đứng bên bờ vực phá sản. "Trước tình trạng đó, chúng tôi phải luôn tư duy nên sản xuất gì, bán gì để tiếp tục duy trì hệ thống công ty ổn định. Qua nghiên cứu chúng tôi đã quyết định thu gọn lại những dự án lớn đang triển khai để tập trung hỗ trợ người lao động trong giai đoạn khó khăn. Chúng tôi tạo mọi điều kiện cho người lao động làm việc tại nhà để vừa đảm bảo an toàn, vừa đạt được hiệu quả trong công việc.

Toạ đàm Vietnam HR Awards 2020 – Bí quyết đưa doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Bà Tiêu Yến Trinh, Tổng giám đốc Công ty Kết Nối Nhân Tài Talentnet, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức trả lời phỏng vấn của báo chí

Vừa duy trì môi trường làm việc, chúng tôi tập trung đánh giá tình huống, cùng nhau đoàn kết để đưa ra chiến lược xử lý khủng hoảng để vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19. Chúng tôi tin rằng dịch COVID-19 ảnh hưởng đến kinh doanh nhưng với những thương hiệu được khách hàng tin tưởng thì vẫn tiếp tục duy trì và phát triển bền vững", ông Hemant Rupani nói.

Về chủ đề tái cấu trúc nguồn lực nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt nhân lực, ông Phạm Phú Ngọc Trai - Chủ tịch GIBC cho biết, trong giai đoạn khó khăn của đại dịch COVID-19, chúng tôi luôn cố gắng tạo môi trường làm việc tốt nhất cho người lao động. Bên cạnh đó khuyến khích các nhà đầu tư đầu tư vào hệ thống công ty của chúng tôi để cùng nhau phát triển.

"Doanh nghiệp Việt Nam đến giai đoạn này đều bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 rất lớn nhưng đa số vẫn giữ được an toàn về con người, vẫn cố gắng hỗ trợ người lao động một cách tốt nhất. Bên cạnh đó vẫn tiếp tục đầu tư phát triển kinh tế, phát triển nguồn nhân lực chất lượng. Chúng ta phải thay đổi, phải ứng biến phù hợp với điều kiện của thời cuộc thì chúng ta mới thành công" - ông Phạm Phú Ngọc Trai nói.

Làm thế nào để tái cấu trúc nguồn lực nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt nhân lực? Ông Nguyễn Kỳ Thanh - Giám đốc MKT toàn tập đoàn One Mount cho rằng, COVID-19 khiến chúng tôi thu hẹp doanh thu vì vậy, chúng tôi phải tự đơn giản hóa quy trình hoạt động, tập trung và tiếp thị đồng thời cho nhân viên linh hoạt thời gian và điạ điểm làm việc là một trong những giải pháp để doanh nghiệp vượt qua cuộc khủng hoảng này.

Toạ đàm Vietnam HR Awards 2020 – Bí quyết đưa doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Lễ trao giải Vietnam HR Awards lần thứ IV/2020 do Báo Lao động và Xã hội phối hợp cùng Talentnet Corporation tổ chức

Amazon và bài học thực tiễn: Tái định hình nguồn nhân lực, sẵn sàng cho một tương lai vạn biến

Cách thức và nguyên tắc giúp Amazon phân bổ nguồn nhân lực và hệ sinh thái của mình dựa theo sứ mệnh doanh nghiệp, đặc biệt là trong sự hỗn loạn của COVID-19. Và góc nhìn của một "gã khổng lồ" với nền tảng công nghệ tân tiến bậc nhất trong việc nâng tầm các yếu tố quản trị mang tính con người.

Ông Eric Yeo - Giám đốc Điều hành Amazon Web Services Việt Nam cho biết, ở Amazon, đó là nỗi ám ảnh của khách hàng hơn là tập trung vào đối thủ cạnh tranh, tập trung vào sản phẩm hoặc tập trung vào mô hình kinh doanh.

Toạ đàm Vietnam HR Awards 2020 – Bí quyết đưa doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Ông Eric Yeo - Giám đốc Điều hành Amazon Web Services Việt Nam (bên phải) và ông Colin Blackwell - Trưởng ban Nhân sự, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam, Ngân hàng Thế giới

"Chúng tôi chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Chúng tôi vừa kinh doanh, vừa giải quyết các vấn đề then chốt, đặc biệt là công tác quản lý. Quản lý nhân sự, quản lý tài chính và việc xây dựng môi trường làm việc (văn phòng, cơ sở vật chất…). Trong tình trạng dịch bệnh, chúng tôi luôn tập trung hỗ trợ khách hàng và nhân viên. Để tăng trưởng mạnh mẽ sau dịch COVID-19, chúng tôi sử dụng nhiều dữ liệu để xác định tài năng để hiểu rõ về những tài năng đó, từ đó kết nối họ để nắm bắt, hiểu rõ tâm tư, tình cảm của họ cùng chia sẻ với họ và từ đó cùng nhau phát triển. 

Vì vậy ứng dụng công nghệ dữ liệu vào việc tuyển dụng, quản lý nhân viên sẽ đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian đại dịch diễn ra. Qua đó, hạn chế được nhiều rủi ro cho con người". Ông Eric Yeo nói.

Tăng kháng thể cho doanh nghiệp

Đó là câu chuyện giữa các diễn giả trao đổi về tầm quan trọng của việc duy trì sự nối kết, phối hợp nhịp nhàng và tốc độ ứng biến với các thách thức giữa các phòng ban. Và cũng là bài học kinh nghiệm giúp tăng cường sự phát triển bền vững, giảm thiểu những phản ứng thái quá, sự cạn kiệt năng lượng vốn dễ làm gia tăng thất thoát.

Ông Yoon Young Kim - Tổng giám đốc Schneider Electric Việt Nam và Campuchia chia sẻ: Đối với chúng tôi tài sản quan trọng chính là con người, là nguồn nhân lực của công ty. Chúng luôn luôn đầu tư vào con người, luôn đưa ra những chiến lược tốt nhất để phát triển nguồn nhân lực.

Toạ đàm Vietnam HR Awards 2020 – Bí quyết đưa doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Toạ đàm "Giữ vững thế cân bằng - Tăng kháng thể cho doanh nghiệp"

Còn ông Kheng Joo Ung - Giám đốc Điều hành First Solar Manufacturing Việt Nam cho rằng: Ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, doanh nghiệp bị thiếu nguồn nguyên liệu do nhiều nước đóng cửa. Tuy nhiên chúng tôi đã vượt qua được bằng các chuyển kênh cung cấp nguyên liệu. Chúng tôi đã tăng cường tăng năng suất sản xuất, đẩy mạnh bán hàng để có kinh phí hỗ trợ người lao động. Chúng tôi không cắt giảm nguồn nhân lực mà tạo mọi điều kiện để người ổn định việc làm và an toàn khi làm việc trong mùa dịch.

Khủng hoàng cũng chính là cơ hội để chúng ta học hỏi, từ những khủng hoảng đó chúng ta luôn vận động và tìm mọi cách để vượt qua khó khăn. Có khủng hoảng chúng ta mới có những bài học và có những chiến lược phát triển bền vững.- kháng thể của doanh nghiệp về mặt kinh doanh và nhân sự hậu khủng hoảng. 

Giải thưởng Vietnam HR Awards 2020 do Báo Lao động & Xã hội phối hợp cùng Talentnet Corporation tổ chức, với sự đồng hành của SeABank, AA Corporation, Phúc Khang, Adamos, KMS Solutions, VinaCapital và Minh Long. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014, giải thưởng Vietnam HR Awards đã được nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đón nhận và trở thành "sân chơi cấp tiến" cho các nhà lãnh đạo nói chung và ngành nhân sự Việt Nam nói riêng.

VPMN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›